Dịu nỗi lo 'hà bá nuốt làng'

16:50 15/05/2024

Phú Thọ - Sau thời gian dài chờ đợi, lo lắng, người dân sống tại xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông đã có thể tạm yên tâm khi bờ sông Hồng từng sạt lở nghiêm trọng nay đã được đầu tư để xây dựng tuyến kè kiên cố.

Những năm qua, bờ sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở do mực nước xuống thấp, dòng chảy thay đổi... gây nhiều thiệt hại về tài sản, khiến Nhà nước phải đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng các tuyến khẩn cấp như tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, thị xã Phú Thọ (bờ tả); xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê (bờ hữu)...

Tại khu 1, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông, tình trạng sạt lở bờ hữu sông Hồng đã diễn ra từ nhiều năm nay, bắt đầu nghiêm trọng hơn từ khi bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 Mulan hồi giữa tháng 8.2022. Thời điểm đó, sạt lở đã "ăn" vào đường dân sinh của người dân, cách tường rào của hộ gia đình bà Đỗ Thị Nhung chỉ vỏn vẹn khoảng 3m...

Sạt lở sát tường rào nhà bà Nhung. Ảnh chụp tháng 8.2022: Tô Công

Trở lại khu 1, xã Bắc Sơn trong những ngày giữa tháng 5, phóng viên Báo Lao Động ghi nhận, một tuyến kè kiên cố để xử lý tình trạng sạt lở đã bắt đầu được triển khai.

Bà Đào Thị Liễu - người dân sống tại khu 1, xã Bắc Sơn chia sẻ, những ngày qua, nhà thầu thi công đã huy động phương tiện máy móc, nguyên vật liệu để thi công tuyến kè, mọi việc được thực hiện rất khẩn trương. Chờ đợi điều này đã nhiều năm, nên người dân luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để công trình được thi công và hoàn thành nhanh chóng.

"Lần này, họ (nhà thầu thi công) làm kè đào rất sâu, lu máy lớn và chở rất nhiều khối đá lớn đến để thi công, người dân chúng tôi đã mong điều này từ lâu, vì thế luôn sẵn sàng tạo điều kiện để việc thi công được suôn sẻ, như gia đình tôi hiện đang hỗ trợ một số công nhân lái máy về chỗ ở" - bà Liên bộc bạch.

Toàn cảnh tuyến kè đang bắt đầu được thi công. Ảnh: Tô Công

Với hộ bà Đỗ Thị Nhung, mùa mưa lũ năm nay đã yên tâm hơn phần nào vì công trình kè đã bắt đầu được xây dựng, vị trí sạt lở sát tường rào nhà bà Nhung sẽ được thi công chắc chắn hơn, gia đình bà và các hộ dân không cần tự đóng cọc, đổ đất để kè như các năm trước nữa.

"Tại vị trí sạt lở gần nhà tôi và tuyến đường đầu làng, vài năm nay, đã không biết bao nhiêu lần người dân chúng tôi tự đóng góp tiền, công sức để sửa chữa nhưng không hiệu quả. Nay Nhà nước đã đầu tư xây kè, người dân chúng tôi rất phấn khởi và yên tâm" - bà Nhung chia sẻ.

Đoạn đường mà người dân từng phải góp tiền sửa đường 1 năm 7 lần sẽ được làm lại. Ảnh: Tô Công.

Chiều 14.5, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Thiều Khắc Điệp - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiều (nhà thầu thi công) - chia sẻ: "Hiểu rõ tầm quan trọng của công trình đối với người dân, chúng tôi sẽ huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến kè. Đồng thời, thi công đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, phát huy được hiệu quả của công trình khi tương lai đưa vào khai thác sử dụng".

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình kè nêu trên thuộc dự án Xử lý sự cố sạt lở bờ, vở sông Thao, thuộc địa bàn Khu 1, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ làm Chủ đầu tư. Trong đó, Công ty TNHH Xuân Thiều trúng gói thầu số 4: Thi công xây dựng công trình với giá trị gần 6 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Ứng phó với bão số 4: Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

Ứng phó với bão số 4: Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

23:10 05/10/2023

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản yêu cầu hạn chế tổ chức hoạt động trải nghiệm tự phát

Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản yêu cầu hạn chế tổ chức hoạt động trải nghiệm tự phát

12:00 26/05/2023

Để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá cho học sinh đảm bảo an toàn.

Nhà ở xã hội vẫn còn nằm trên giấy

Nhà ở xã hội vẫn còn nằm trên giấy

07:00 22/05/2023

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk với công nhân lao động trước thềm kì họp thứ 5, Quốc hội...

Quân đội Israel tiến hành không kích nhiều mục tiêu tại Syria

Quân đội Israel tiến hành không kích nhiều mục tiêu tại Syria

21:00 02/07/2023

Quân đội Israel xác nhận đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào 'một khẩu đội phòng không ở Syria nhằm phản ứng vụ phóng tên lửa phòng không từ Syria vào lãnh thổ Israel.'

'Điểm nóng' sốt xuất huyết ở Hà Nội ngập trong rác thải

'Điểm nóng' sốt xuất huyết ở Hà Nội ngập trong rác thải

23:40 23/08/2023

Giữa thời điểm xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì là 'điểm nóng' về ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết của Hà Nội, rác thải vẫn bị vứt tràn lan ra...

Palestine-Saudi Arabia thảo luận về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

Palestine-Saudi Arabia thảo luận về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

13:00 20/04/2023

Tổng thống Abbas hoan nghênh sự ủng hộ của Saudi Arabia với người dân Palestine 'nhằm giành lại quyền hợp pháp về tự do, độc lập và chủ quyền của Nhà nước Palestine với thủ đô là Jerusalem.'

Việt Nam, Trung Quốc đàm phán lần thứ 16 hợp tác lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

Việt Nam, Trung Quốc đàm phán lần thứ 16 hợp tác lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

22:50 04/08/2023

Vòng đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra trong hai ngày đầu tháng 8 đã thống nhất nội dung dự thảo một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ; em gái ông Kim Jong Un cảnh báo về 'lời tuyên chiến’

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ; em gái ông Kim Jong Un cảnh báo về 'lời tuyên chiến’

06:30 08/03/2023

Trong khi Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm chính thức Mỹ, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra những tuyên bố phản đối hành động của Seoul và Washington.

Cộng đồng người Việt tích cực hưởng ứng phong trào do Lào phát động

Cộng đồng người Việt tích cực hưởng ứng phong trào do Lào phát động

17:20 17/08/2023

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Lào không ngừng củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Co loi xay ra
Co loi xay ra