Đình chỉ sản xuất tên lửa Đức Taurus, Ukraina hết hy vọng

09:10 02/04/2024

Hãng vũ khí MBDA cho biết, không thể sản xuất thêm tên lửa Taurus nếu không có đơn đặt hàng từ chính phủ Đức.

Ông Thomas Gottschild - Giám đốc điều hành chi nhánh Đức của nhà sản xuất vũ khí châu Âu MBDA - thông báo việc sản xuất tên lửa Taurus đang bị đình chỉ. Taurus là tên lửa mà Ukraina liên tục đề nghị Đức cung cấp để sử dụng chống lại Nga.

Cho đến nay, khoảng 600 tên lửa Taurus đã được sản xuất tại một cơ sở ở bang Bavaria, nhưng công ty MBDA không thể sản xuất thêm vì hiện tại không có hợp đồng với chính quyền Đức - ông Thomas Gottschild cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Augsburger Allgemeine hôm 30.3.

Giám đốc điều hành cho biết, các dây chuyền sản xuất tên lửa Taurus vẫn sẵn có, vì vậy MBDA có thể tăng cường việc giao tên lửa bất cứ lúc nào. Ông nói thêm: “Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi cần có đơn đặt hàng mới”.

Ông giải thích, công ty không thể dự trữ tên lửa vì điều đó bị cấm theo luật pháp Đức.

Ông Gottschild nhấn mạnh, việc ngừng sản xuất luôn là một thách thức đối với ngành công nghiệp quốc phòng. “Các nhà cung cấp của chúng tôi, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không đủ khả năng tài chính để duy trì dây chuyền sản xuất. Vì vậy, nếu chúng tôi nhận được đơn đặt hàng mới cho Taurus, các nhà cung cấp của chúng tôi trước tiên sẽ phải tự định vị lại, chẳng hạn phải đảm bảo nguyên liệu thô mà họ cần” - ông giải thích.

Giám đốc điều hành cho biết, tên lửa Taurus có tầm bắn hơn 500km và “chỉ được radar phát hiện rất muộn” khi nó di chuyển ở độ cao thấp. Do đó, tên lửa Taurus đang có nhu cầu cao, đặc biệt là ở Ukraina.

Tuy nhiên, ông Gottschild từ chối trả lời câu hỏi liệu Kiev có nên được cung cấp tên lửa hay không, gọi đây là một "quyết định chính trị" do chính phủ Đức đưa ra.

Thủ tướng Olaf Scholz cho đến nay vẫn từ chối cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraina. Hồi giữa tháng 3, ông phát biểu trước quốc hội rằng “đây là một loại vũ khí tầm rất xa” và không thể sử dụng được nếu không có sự triển khai của binh lính Đức”.

Quốc hội Đức hôm 14.3.2024 phản đối lời kêu gọi cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraina. Ảnh: AP

Tuyên bố này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng biên tập RT Margarita Simonyan công bố một đoạn ghi âm bị rò rỉ, trong đó các sĩ quan cấp cao của Đức thảo luận về khả năng sử dụng tên lửa Taurus nhằm vào cầu Crimea.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vụ rò rỉ "một lần nữa khẳng định sự liên quan trực tiếp của cái gọi là phương Tây tập thể trong cuộc xung đột Ukraina”. Trong khi đó, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho rằng, vụ rò rỉ tiết lộ “màu sắc mới của Đức là bài Nga”.

Chính quyền Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm nhưng tuyên bố rằng, Nga đã đưa cuộc trò chuyện ra khỏi bối cảnh nhằm cố gắng gây chia rẽ giữa các đồng minh của Ukraina ở phương Tây.

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị cấp cao NATO ở Vilnius

Hội nghị cấp cao NATO ở Vilnius

08:40 10/07/2023

Hội nghị cấp cao thường niên năm nay của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ ngày 11-12.7.2023 được liên minh quân sự này coi là sự...

Phát hiện gần 400 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Phát hiện gần 400 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng

16:30 23/05/2023

Gần 400 loài mới được phát hiện ở khu vực sông Mekong mở rộng có thể sớm bị tuyệt chủng do mất môi trường sống bởi hoạt động của con...

Vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa

Vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa

06:30 10/05/2023

Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam đang gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau và có xu hướng trẻ hóa.

The Econonomist: Giáo dục Việt Nam nằm trong nhóm tốt nhất thế giới

The Econonomist: Giáo dục Việt Nam nằm trong nhóm tốt nhất thế giới

07:50 02/07/2023

Theo The Econonomist, học sinh Việt Nam được học trong một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, phản ánh qua thành tích xuất sắc trong các cuộc đánh giá quốc tế về đọc, toán và khoa học.

Lý do thí sinh đặt UEF ở 'chế độ ưu tiên' nguyện vọng trong các kỳ tuyển sinh

Lý do thí sinh đặt UEF ở 'chế độ ưu tiên' nguyện vọng trong các kỳ tuyển sinh

13:20 17/07/2023

Quyết định chọn trường đại học của hầu hết thí sinh là sự cân nhắc giữa nhiều yếu tố gồm môi trường học tập, cơ sở vật chất, chính sách học bổng, học phí, cơ hội việc làm,...

Đề xuất kiểm tra có hay không lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa

Đề xuất kiểm tra có hay không lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa

07:00 03/08/2023

Ngày 2.8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cơ quan Thường trực Đoàn...

Một phụ nữ tử vong do lọt lỗ thông gió tầng 11 chung cư đang xây

Một phụ nữ tử vong do lọt lỗ thông gió tầng 11 chung cư đang xây

01:00 12/04/2023

Người phụ nữ làm ở công trình xây dựng chung cư đã bị lọt lỗ thông gió ở tầng 11 xuống xưới tử vong. Hiện cơ qua chức năng tỉnh Bình Dương đang xác minh làm rõ.

14 thuyền viên được tàu hàng cứu vớt sẽ được đưa vào Vũng Tàu

14 thuyền viên được tàu hàng cứu vớt sẽ được đưa vào Vũng Tàu

02:00 21/11/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - 14 thuyền viên tàu cá BĐ-98268.TS bị phá nước chìm trên biển dự kiến sẽ được đưa vào bờ tại TP Vũng Tàu

Xử phạt hành chính một giáo viên tát học sinh giữa buổi thi học kỳ

Xử phạt hành chính một giáo viên tát học sinh giữa buổi thi học kỳ

10:30 26/05/2023

Đắk Lắk - Cơ quan chức năng TP.Buôn Ma Thuột đã tiến hành xử phạt hành chính đối với một giáo viên trường THCS trên địa bàn sau khi đánh...

Co loi xay ra
Co loi xay ra