Đề xuất cảnh sát giao thông 'bồi dưỡng' kiến thức cho tài xế nếu bằng lái trừ hết điểm

15:30 11/06/2024

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đã có thông tin về đề xuất cảnh sát giao thông sẽ 'bồi dưỡng' kiến thức cho tài xế nếu bằng lái trừ hết điểm.

Trung tướng Nguyễn Văn Long - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 11-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trừ điểm bằng lái không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính

Liên quan đến điểm của giấy phép lái xe, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết có ý kiến cho rằng, trừ điểm giấy phép lái xe là một hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung.

Đồng thời, dự luật hiện quy định trường hợp bằng lái trừ hết điểm, sau thời hạn ít nhất là 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo quy định tại khoản 8 điều 60 của luật này do lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

Về nội dung này, một số ý kiến đề nghị giao Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ để phục hồi điểm trừ nhằm bảo đảm tính thống nhất trong quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

  • Bộ Công an dự kiến bằng lái có 12 điểm, bị trừ hết điểm phải thi lạiĐỌC NGAY

Về nội dung này, ông Tới cho hay thường trực Ủy ban thấy rằng, quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo luật được tiếp cận là một biện pháp để quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe sau khi được cấp giấy phép lái xe.

Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường đối với người lái xe, phòng ngừa vi phạm.

Việc này không có tính chế tài nên không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Việc bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo luật là cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế số, xã hội số, khoa học công nghệ ngày càng phát triển.
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới

Về việc kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, không phải là sát hạch lại để cấp giấy phép lái xe, nhưng có nội dung tương tự nội dung sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái xe.

Do đó, thường trực Ủy ban đề xuất tiếp thu ý kiến đại biểu và chỉnh sửa quy định kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại khoản 8 điều 60 của dự luật này (Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định).

Về thẩm quyền kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, ông Lê Tấn Tới nêu rõ việc giao cho lực lượng cảnh sát giao thông là phù hợp. Bởi lực lượng này có trách nhiệm quản lý người sau khi được cấp giấy phép lái xe.

Thực hiện theo kinh nghiệm các nước

Phát biểu giải trình sau đó, thứ trưởng Bộ Công an - trung tướng Nguyễn Văn Long, cho biết về việc kiểm tra lại đối với những người bị trừ hết điểm giấy phép lái xe là theo kinh nghiệm của các nước.

Ông Long nói hiện nay các nước giao cho lực lượng cảnh sát giao thông. Cụ thể, với những người bị trừ hết điểm sẽ phải kiểm tra lại tâm lý, sức khỏe tâm thần, ma túy, kiểm tra lại kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì mới được cấp bằng lái xe tiếp hoặc cấp điểm tiếp.

"Đây là một trong những kinh nghiệm rất quan trọng mà chúng tôi đã đi nghiên cứu, tham khảo", thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long nói thêm.

Có thể bạn quan tâm
New York Times: Tình báo Mỹ nhận định nhóm thân Ukraine phá hoại Nord Stream

New York Times: Tình báo Mỹ nhận định nhóm thân Ukraine phá hoại Nord Stream

07:00 08/03/2023

Các thông tin tình báo mới đây của Mỹ cho thấy một nhóm thân Ukraine đã tấn công đường ống Nord Stream, một trong những vụ phá hoại quan trọng nhất có thể ảnh hưởng tới cục diện Ukraine.

Cả nghìn dự án treo 'chôn' hàng nghìn tỉ đồng cần xử lý dứt điểm

Cả nghìn dự án treo 'chôn' hàng nghìn tỉ đồng cần xử lý dứt điểm

14:30 25/12/2023

Sáng 25-12, hội thảo khoa học cấp quốc gia về giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội XIII từ nay đến hết nhiệm kỳ được tổ chức tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Thăm hỏi bé gái 11 tuổi nghi bị chồng cô giáo dâm ô ở Ninh Thuận

Thăm hỏi bé gái 11 tuổi nghi bị chồng cô giáo dâm ô ở Ninh Thuận

10:30 25/03/2023

Ninh Thuận - Tiếp nhận thông tin cháu bé 11 tuổi nghi bị dâm ô, cơ quan chức năng đã đến nhà thăm hỏi, tư vấn và hỗ trợ gia...

Sudan thông báo tiếp tục đóng cửa không phận cho đến ngày 31/7

Sudan thông báo tiếp tục đóng cửa không phận cho đến ngày 31/7

13:00 10/07/2023

Sudan đã đóng cửa không phận sau khi xung đột nổ ra giữa quân đội nước này và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) hồi giữa tháng Tư vừa qua.

Tòa thánh Vatican sắp có Đại diện thường trú tại Việt Nam

Tòa thánh Vatican sắp có Đại diện thường trú tại Việt Nam

21:40 28/07/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Giáo hoàng Francis đánh giá đây là bước tiến quan trọng trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican phát triển tích cực, là kết quả của quá trình trao đổi trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Nước Anh rúng động vì hai vụ tấn công nghiêm trọng trong một ngày

Nước Anh rúng động vì hai vụ tấn công nghiêm trọng trong một ngày

12:30 14/06/2023

Ngày 13-6, vụ tấn công bằng dao nghiêm trọng ở thành phố Nottingham nước Anh đã làm chết ba người. Cùng ngày, một xe tải cũng cố gắng đâm chết ba người khác ở trung tâm thành phố.

Ông Tô Anh Dũng nói khi nhận 21,5 tỉ 'không nhận thức được là hành vi vi phạm'

Ông Tô Anh Dũng nói khi nhận 21,5 tỉ 'không nhận thức được là hành vi vi phạm'

16:10 12/07/2023

Cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định “không có mưu đồ, không đòi hỏi” mà do “không nhận thức được” việc nhận tiền là vi phạm.

Hơn 50 tấn cá lồng chết phơi bụng, nông dân Hà Tĩnh trắng tay sau 1 đêm

Hơn 50 tấn cá lồng chết phơi bụng, nông dân Hà Tĩnh trắng tay sau 1 đêm

15:50 06/10/2023

Video: Người dân vớt hơn 50 tấn cá lồng bị chết lên bờ Sáng 6/10, ghi nhận của PV VTC News tại thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, cá vược và cá chẽm trong các lồng bè chết nổi trắng, hàng trăm người dân phải vớt số cá chết cho vào thùng, trải bạt ném lên bờ. Theo người dân địa phương, khoảng gần 2h sáng nay, khi một số hộ dân ra thăm bè thì phát hiện cá ngoi đầu lên bờ thở, hơn 1 tiếng thì bắt đầu chết. Bà Võ Thị Đào (xã Thạch Sơn) cho biết, sáng nay...

Nga không bàn 'kế hoạch hòa bình' Ukraine với Trung Quốc

Nga không bàn 'kế hoạch hòa bình' Ukraine với Trung Quốc

13:30 23/02/2023

Nga cho biết ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov không thảo luận về 'kế hoạch hòa bình' của Trung Quốc về xung đột Ukraine tại cuộc gặp với ông Vương Nghị. Theo Nga, cả hai chỉ nói về cách tiếp cận giải pháp hòa bình.

Co loi xay ra
Co loi xay ra