Đề nghị làm rõ trách nhiệm ngành y tế khi thiếu thuốc BHYT

08:10 11/07/2024

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm ngành y tế trước tình trạng bệnh viện thiếu thuốc BHYT làm ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Đề nghị được Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đưa ra tại cuộc họp sáng 10/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo dân nguyện tháng 6.

Tại cuộc họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đề cập tình trạng người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám chữa bệnh nhưng bệnh viện không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục được BHYT chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi. Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cho hay thực tế tình trạng thiếu một số thuốc, thiết bị y tế trong danh mục chi trả BHYT vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Vùng miền núi, đồng bào đi khám, chữa bệnh vẫn chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài.

"Trước đây trả lời trước Quốc hội Bộ trưởng Y tế khẳng định không thiếu và có chính sách, quy định đảm bảo thuốc cho các bệnh viện. Nhưng có vẻ bệnh viện chưa giải quyết được vướng mắc", ông Y Thanh Hà nói, thêm rằng việc này ảnh hưởng đến người bệnh, đặc biệt người cận nghèo phải mua thuốc ngoài. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị có biện pháp cụ thể và làm rõ "thiếu thuốc do trách nhiệm của ngành y tế hay do thực tế khách quan".

Đồng tình, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề thiếu thuốc và phân tích rõ nguyên nhân. "Thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải mua ngoài một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế", ông Phương nói.

Vấn đề thiếu thuốc chi trả bằng BHYT từng được đại biểu Quốc hội đề cập nhiều lần tại các phiên họp. Hồi tháng 3, Bộ Y tế cho biết đang nghiên cứu xây dựng quy định cơ chế thanh toán tiền thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT chi trả mà người bệnh phải mua ngoài bệnh viện. Theo đề xuất này, người bệnh được chẩn đoán, kê đơn, chỉ định thuốc, vật tư y tế nhưng không sẵn có tại cơ sở khám chữa bệnh, tự mua bên ngoài sẽ được BHYT thanh toán.

Nội dung này dự kiến được bổ sung vào dự thảo Thông tư quy định thanh toán trực tiếp chi phí thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh BHYT. Dự thảo được xây dựng trong bối cảnh tình trạng thiếu thuốc kéo dài gần ba năm nay.

Có thể bạn quan tâm
Quảng Ngãi lên phương án thăm dò tàu cổ đắm tại vùng biển Bình Sơn

Quảng Ngãi lên phương án thăm dò tàu cổ đắm tại vùng biển Bình Sơn

16:00 21/06/2023

Quảng Ngãi xây dựng phương án khảo sát kết hợp giữa thợ lặn và robot lặn, sử dụng đèn soi chiếu dưới nước công suất lớn kết hợp camera bề mặt hiện trạng đáy biển để khảo sát tàu cổ đắm.

Ngàn người trẩy hội hoa xuân TP.HCM, xúng xính váy áo chụp ảnh

Ngàn người trẩy hội hoa xuân TP.HCM, xúng xính váy áo chụp ảnh

05:30 07/02/2024

Hội hoa xuân lần thứ 44 với chủ đề Xuân yêu thương - Tết sum vầy chính thức khai mạc tối 6-2 tại công viên Tao Đàn (quận 1, TP.HCM), phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.

Vết thương nhiễm trùng sau ngâm vào nước muối

Vết thương nhiễm trùng sau ngâm vào nước muối

09:00 31/01/2024

Sau khi cắt ngón chân bị hoại tử do biến chứng tiểu đường, ông Hùng, 51 tuổi, ngâm chân vào nước muối dẫn đến vết thương nhiễm trùng.

Y bác sĩ Chợ Rẫy góp một ngày lương giúp nạn nhân cháy nhà ven kênh

Y bác sĩ Chợ Rẫy góp một ngày lương giúp nạn nhân cháy nhà ven kênh

20:20 04/04/2024

Từ nguồn đóng góp một ngày lương của toàn thể nhân viên, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ 250 triệu đồng đến 9 gia đình bị ảnh hưởng do cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ, quận 8.

Nét độc đáo của Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá

Nét độc đáo của Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá

14:30 11/10/2023

Nhân sự kiện này, cùng nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và những nét độc đáo của lễ hội gắn với ngôi đền thờ ông ở mảnh đất Kiên Giang. Nguyễn Trung Trực – một tấm gương kháng Pháp trung liệt Ngược dòng lịch sử, Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1838, tại Bình Nhật, huyện Cửa An, phủ Tân An (nay thuộc xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) trong một gia đình làm nghề chài lưới. Sinh...

Công trình bích họa ở bệnh viện phụ sản lớn nhất TPHCM

Công trình bích họa ở bệnh viện phụ sản lớn nhất TPHCM

07:10 22/01/2024

Nữ hộ sinh Diệp Phương vui mừng bày tỏ: Công trình bích họa giúp cho diện mạo của bệnh viện và thành phố đẹp hơn, đồng thời cũng giúp mọi người tin tưởng vào chất lượng điều trị của bệnh viện và nhân viên y tế cảm thấy yên tâm, hào hứng trong thực hiện nhiệm vụ.

Thu hồi đất 5 biệt thự di tích Lầu Bảo Đại, Nha Trang

Thu hồi đất 5 biệt thự di tích Lầu Bảo Đại, Nha Trang

07:00 30/05/2023

Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi hơn 9.200m2 đất tại khu di tích Lầu Bảo Đại và giao các cơ quan tỉnh quản lý, lập phương án tu bổ 5 biệt thự cổ để đưa vào phục vụ.

Nhiều du khách Thái bức xúc vì bị từ chối nhập cảnh Hàn Quốc

Nhiều du khách Thái bức xúc vì bị từ chối nhập cảnh Hàn Quốc

12:50 03/11/2023

Nhiều du khách Thái đến Hàn Quốc gần đây phàn nàn thường bị kiểm tra kỹ, bị phân biệt đối xử, thậm chí bị từ chối nhập cảnh.

Tuổi trẻ Quảng Ninh mang mùa xuân đến sớm cho học sinh khó khăn

Tuổi trẻ Quảng Ninh mang mùa xuân đến sớm cho học sinh khó khăn

12:00 14/01/2024

Hàng nghìn suất quà, suất ăn và các tặng phẩm có giá trị đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Quảng Ninh vận động để mang đến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra