Đề nghị gỡ vướng cho 154 dự án điện mặt trời

02:50 10/07/2024

TPO - Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến 154 dự án điện mặt trời thuộc diện thanh tra, điều tra đã có kết luận để các địa phương và chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch Điện VIII.

Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc về việc bổ sung, cập nhật kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết, nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển các dự án điện mặt trời tập trung để thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đã rà soát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến 154 dự án điện mặt trời tập trung thuộc diện thanh tra, điều tra đã có kết luận, để các địa phương và chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch Điện VIII.

Đối với các dự án điện gió, Bộ Công Thương kiến nghị đưa ra khỏi Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII một số dự án do địa phương chậm đề xuất so với thời hạn, vướng mắc thủ tục, quy hoạch, chồng lấn với khu vực có khoáng sản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.

Lãnh đạo một số địa phương đã nêu thực tế nhiều dự án chỉ bị chậm đề xuất so với thời hạn, hoặc có sai phạm, vi phạm thuộc diện khắc phục được, không bị xử lý, điều tra hình sự và đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Công Thương nhưng vẫn chưa được bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định các dự án điện mặt trời đã có kết luận thanh tra thì không còn thuộc diện đang thanh tra, điều tra. Vì vậy, Bộ Công Thương rà soát, xác định rõ những dự án đã khắc phục, xử lý xong theo kết luận thanh tra, đáp ứng đủ tiêu chí để đưa vào Kế hoạch.

Về hướng xử lý các dự án điện gió chồng lấn với quy hoạch khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho rằng về nguyên tắc địa phương có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp với định hướng phát triển điện lực, cũng như hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quan điểm không giới hạn phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống, đồng thời điều chỉnh, cập nhật kịp thời Quy hoạch Điện VIII, tạo thuận lợi cho xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, cập nhật vào Kế hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió không có sai phạm, hoặc là đã và đang khắc phục những vi phạm, sai phạm theo kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán và thi hành bản án (nếu có) khi đáp ứng được các tiêu chí về an toàn hệ thống, công nghệ truyền tải, hiệu quả kinh tế.

Bộ Công Thương tạo điều kiện cho các địa phương rà soát, báo cáo bổ sung những dự án điện mặt trời, điện gió có hệ thống pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối...

Đối với các dự án điện gió chồng lấn với khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản Phó Thủ tướng cho rằng cần tháo gỡ theo hướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để hài hoà lợi ích phát triển của địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có liên quan.

Có thể bạn quan tâm
Liệu có còn xảy ra cơn sốt đất?

Liệu có còn xảy ra cơn sốt đất?

11:50 26/12/2023

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản điểm đảo chiều của thị trường bất động sản có thể bắt đầu từ cuối năm 2024. Giai đoạn 2025-2026, cơn...

Khủng hoảng Biển Đỏ ảnh hưởng ra sao tới thương mại toàn cầu?

Khủng hoảng Biển Đỏ ảnh hưởng ra sao tới thương mại toàn cầu?

12:40 04/01/2024

Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi trên Biển Đỏ đã khiến các hãng tàu tạm dừng vận chuyển qua khu vực, có nguy cơ gây áp lực lên lạm phát.

Tổng cục Thống kê: 59 tỉnh, thành phố tăng trưởng dương trong 6 tháng

Tổng cục Thống kê: 59 tỉnh, thành phố tăng trưởng dương trong 6 tháng

14:50 09/06/2023

Trong 6 tháng đầu năm, Hậu Giang tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu khu vực vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vươn lên đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP trong khi Bắc Ninh dự báo tăng trưởng âm.

Kiếm bộn tiền với trào lưu chụp ảnh Tết Hà Nội

Kiếm bộn tiền với trào lưu chụp ảnh Tết Hà Nội

08:20 23/01/2024

Từ đầu tháng Chạp Tết Giáp Thìn, nhu cầu chụp ảnh lưu niệm tăng chóng mặt, khiến một số đội ngũ chụp ảnh bội thu, đạt 48 triệu đồng/ngày.

Vĩnh Long tổ chức festival nông sản Việt Nam

Vĩnh Long tổ chức festival nông sản Việt Nam

12:20 14/09/2023

'Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long' diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17/9, quy tụ hơn 700 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp thuộc 32 tỉnh thành.

Bộ GTVT yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ đăng kiểm

Bộ GTVT yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm hành vi trục lợi từ đăng kiểm

08:00 19/04/2023

Nội dung trên được nêu trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký. Thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, Bộ GTVT đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định...

Khắc phục tồn tại về cải tạo đất phục vụ Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Khắc phục tồn tại về cải tạo đất phục vụ Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

18:40 20/08/2023

Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan huy động máy móc, nhân lực khắc phục những tồn tại, sai phạm tại 2 dự án cải tạo đất nông nghiệp kết hợp thu hồi vật liệu san lấp ở xã Suối Cát và xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Tại dự án cải tạo đất ở xã Suối Cát, nhà thầu đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và đang thi công, xử lý các mái dốc ta luy thẳng...

Quận xảy ra thảm họa cháy chung cư mini công khai 90 công trình vi phạm PCCC

Quận xảy ra thảm họa cháy chung cư mini công khai 90 công trình vi phạm PCCC

13:00 08/02/2024

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa công khai danh sách 90 công trình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) còn tồn tại, vi phạm về PCCC. Đáng chú ý, trong danh sách này có nhiều công trình đứng tên Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư mini bị cháy ở phố Khương Hạ khiến 56 người tử vong.

Nữ chủ tịch đại học Fulbright Việt Nam sắp vào hội đồng quản trị Tasco

Nữ chủ tịch đại học Fulbright Việt Nam sắp vào hội đồng quản trị Tasco

06:00 29/03/2023

Bà Đàm Bích Thuỷ - Chủ tịch trường Đại học Fullbright Việt Nam - vừa được đề cử để bầu bổ sung thành viên HĐQT Công ty CP Tasco tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Co loi xay ra
Co loi xay ra