Dân mạng tranh cãi trước quan điểm 'ô tô không phải tiêu sản, còn là máy in tiền'

16:30 10/07/2024

Quan điểm phổ biến cho rằng ô tô là tiêu sản, nhưng cũng có người không đồng tình.

Ô tô là tiêu sản hay tài sản vẫn là chủ đề gây tranh cãi không có hồi kết - Ảnh minh họa: Toyota

Một bài chia sẻ trong hội nhóm gia đình đã thu hút sự chú ý khi đưa ra quan điểm rằng cách nghĩ "ô tô là tiêu sản" chưa thỏa đáng.

Ô tô không phải tiêu sản?

Theo bài chia sẻ, có 4 lý do để khẳng định ô tô không phải tiêu sản.

Bài chia sẻ gây tranh cãi trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình

Đầu tiên, ô tô bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân và gia đình. Theo người này, "đây là giá trị quan trọng nhất, không đồng tiền nào đo đếm được".

Thứ hai, ô tô xây dựng giá trị và uy tín cho bản thân trong công việc. Người mua ô tô cả tỉ đặt bút ký hợp đồng vài trăm triệu, thậm chí tiền tỉ. Hay nói cách khác, ô tô có sinh lời dưới hình thức gián tiếp.

Thứ ba, ô tô nhiều tiện nghi hơn xe máy, đặc biệt phù hợp với những người có gia đình, dù là đi xa hay đi gần đều hữu dụng, đặc biệt trong những ngày nắng to, mưa lớn, đường ngập, ô nhiễm bụi mịn.

Để chứng minh cho lập luận này, người chia sẻ lấy ví dụ dòng xe phổ biến là xe hạng B với đại diện tiêu biểu như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent.

"Giá lăn bánh khoảng hơn 600 triệu, sau 5 năm bán lại được hơn 400 triệu đồng. Lỗ khoảng 200 triệu, tính theo toán học cơ bản. Ai biết mua xe lướt có thể thu hẹp được con số này kha khá nữa.

Nhưng giá trị sức khỏe + giá trị tài sản trực tiếp + giá trị tinh thần trong 5 năm sử dụng mình nghĩ lãi hơn nhiều so với con số 200 triệu, rất nhiều", bài chia sẻ viết.

Người chia sẻ cho rằng ô tô không phải tiêu sản vì tạo ra giá trị một cách gián tiếp - Ảnh minh họa: Đại lý Hyundai

Ngoài 3 luận điểm trên, người này còn thêm một giá trị khác của việc mua xe ô tô là "giá trị động lực".

"Khi vừa mua con xe đầu tiên, mình đã nghĩ tới việc mua tiếp con xe thứ 2 xịn hơn, hoặc sau một thời gian sẽ đổi bù con xe đầu tiên để vợ con tiện nghi hơn.

Khi có mục tiêu để thúc đẩy, mình có nhiều động lực để cố gắng hơn. Tuy chưa đạt được mục đích, nhưng mình tự thấy bản thân đã có sự phát triển hơn, kỷ luật hơn, chăm chỉ hơn. Bớt được sự chây ì và lười biếng, cũng là một loại tích cực", người này kết luận.

Cộng đồng mạng nói gì?

Bài chia sẻ trên đã thu hút hàng trăm lượt bình luận trên cộng đồng mạng. Một số đồng tình, số khác lại cho rằng người chia sẻ nghĩ quá đơn giản.

- Đã mua và thấy xe phục vụ công việc và sức khỏe mình rất tốt và tiện lợi. Không có gì đắn đo cả.

- Đồng quan điểm. Nhà tôi quyết luôn 2 vợ chồng 2 xe. Càng dùng càng thấy tiện lợi và giá trị xe đem lại. Đưa đón con cái học hành cũng tiện lợi.

Cộng đồng mạng cũng chia thành nhiều "phe" - Ảnh minh họa: AA

- Với tôi, con người là tài sản, mọi thứ khác đều là tiêu sản. Nhà còn có thể bán nữa là cái xe. Mà nếu không hợp ý mình thì bán lỗ là bình thường, còn nếu vừa ý thì cứ dùng đến bao giờ chán thì thôi. Cái xe bảo vệ mình nên cần thiết, nếu dồn toàn bộ tiền cho cái nhà thì không, mình để lại một khoản để mua xe, nhà có thể mua nhỏ đi chút cũng được.

- Trong trường hợp quá dư giả thôi, khi tài sản đủ nuôi tiêu sản thì OK. Chứ không tôi sẽ không bao giờ mua ô tô. Xe mãi là tiêu sản (nếu không mang lại lợi ích tài chính lớn hơn khấu hao).

- Bản thân người viết còn không hiểu "tiêu sản" nghĩa là gì kia. Ô tô mua ra không đi sau 2 năm có bán được giá như xe mới không? Mua xe về có cần tiêu thêm tiền đẻ nuôi không? Đó là ý nghĩa của "tiêu sản" đấy. Còn khi tiền nuôi ô tô nhiều hơn tiền nuôi của cả nhà thì có động lực nào không? Có giá trị nào? Bảo vệ cái gì?

- Mua xe mới 5 năm rồi bán thì quá OK, nhưng sau 5 năm trở đi hoặc mua xe cũ thì thôi xin phép chưa có điều kiện thì đừng cố mua làm gì. Nói thật mua cái ô tô mà lăn đùng ra hỏng là đi sửa bay cái xe máy lúc nào không hay. Nên là nếu thực sự cần thiết thì hãy tính đến chuyện mua ô tô. Mình đứng trên quan điểm của thợ sửa chữa nên nói vậy thôi.

- Chừng nào còn gồng trả tiền tháng được thì muốn gọi gì thì gọi, hoa thơm trái ngọt thi vị cuộc đời. Đứt ngang một cái như đợt COVID-19 thì gánh cái xe lúc đó thấy tỉnh ra liền.

- Chia sẻ với bạn chi phí ngắn gọn 1 tháng đi làm, 1 ngày đi về quê như sau: Tiền xăng 1 tháng 4tr, do đi đường thành phố, kẹt đường; Tiền trạm thu phí 1 triệu; Gửi xe ô tô tầm 2 triệu; Va quẹt, chi phí bảo dưỡng, độ chế 2 triệu (cái này ai tính thì tùy). Như vậy trung bình 7 triệu/tháng. Nếu không sống ở thành phố lớn thì chỉ mất tầm 1 triệu tiền xăng thôi.

- Mình không coi ô tô là tài sản, cũng chẳng phải tiêu sản. Bản thân mình không dùng ô tô để làm ăn, mà chỉ phục vụ đúng một mục đích là giải quyết nhu cầu đi lại.

Có thể bạn quan tâm
Lịch năm 2024 trùng lịch năm 1996 có lạ không?

Lịch năm 2024 trùng lịch năm 1996 có lạ không?

09:40 06/01/2024

Mạng xã hội những ngày qua bàn luận rôm rả sau khi xuất hiện hình ảnh lịch năm 2024 trùng với lịch năm 1996.

Linh vật rồng tỉnh thành nào đẹp nhất Tết Giáp Thìn 2024?

Linh vật rồng tỉnh thành nào đẹp nhất Tết Giáp Thìn 2024?

07:00 08/02/2024

Cuối tháng 1/2024, cụm linh vật Rồng với chủ đề 'Tự hào cha rồng mẹ tiên' ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được trình làng. Theo UBND Bình Định, cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Tác phẩm dài hơn 18m, cao hơn 7m, màu sắc chủ đạo là vàng đồng, đầu quay về hướng Tây với ý nghĩa 'cha Rồng trông non'. Hai rồng phụ có phần đầu dài 16m, quay về hướng Đông tượng trưng 'mẹ Tiên trông biển'. (Ảnh: Mục Thần) Linh vật rồng tại...

Khoa học vũ trụ Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc

Khoa học vũ trụ Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc

08:50 16/02/2024

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết trong một phiên điều trần hôm 14/2 rằng, NASA có nguy cơ nhường vị trí cho Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, nếu không có sẵn trạm vũ trụ nào thay thế cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong tương lai gần. Thậm chí, các chương trình không gian đang phát triển của Trung Quốc và Trạm Vũ trụ Thiên Cung của nước này đã được nhắc đến nhiều lần trong phiên điều trần trực tiếp của Tiểu ban Hạ viện Mỹ, khi xem xét...

Làm ngay những điều này để ngăn chặn rủi ro cháy nổ điều hòa

Làm ngay những điều này để ngăn chặn rủi ro cháy nổ điều hòa

11:40 07/06/2024

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an, trong số 204/376 vụ cháy diễn ra vào tháng 4 (chiếm 54,3% đã điều tra làm rõ nguyên nhân), có 154 vụ xảy ra do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm 75,5%). Trên thế giới, nguy cơ cháy do điều hòa cũng luôn hiện hữu. Theo Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Mỹ, cháy do điều hòa không khí gây thiệt hại tài sản trung bình 82 triệu USD, làm 140...

Trung Quốc kêu gọi quốc tế cùng nghiên cứu mẫu vật từ Mặt trăng, nhưng 'hé cửa' với Mỹ

Trung Quốc kêu gọi quốc tế cùng nghiên cứu mẫu vật từ Mặt trăng, nhưng 'hé cửa' với Mỹ

16:50 28/06/2024

Giới chức Trung Quốc kêu gọi các nhà khoa học trên thế giới cùng nghiên cứu mẫu vật từ vùng tối Mặt trăng, tuy nhiên đề cập đến một số giới hạn với Mỹ.

Tội phạm dùng AirTag để trộm ôtô

Tội phạm dùng AirTag để trộm ôtô

14:30 31/03/2024

Các chuyên gia cảnh báo tội phạm ở Montreal đang sử dụng AirTag để theo dõi ôtô, đánh cắp sau đó bán ra nước ngoài.

Gương mặt người đàn ông La Mã bị đóng đinh 2.000 năm trước

Gương mặt người đàn ông La Mã bị đóng đinh 2.000 năm trước

10:30 13/01/2024

Một họa sĩ pháp y tái tạo gương mặt của người đàn ông duy nhất bị đóng đinh ở nước Anh thời La Mã 2.000 năm trước mà giới nghiên cứu từng phát hiện.

Tranh cãi về biển số xe bay màu sơn tham gia giao thông

Tranh cãi về biển số xe bay màu sơn tham gia giao thông

20:20 27/08/2023

Trên mạng xã hội, xe ôtô mang biển số xe bị bay mất màu sơn thu hút sự quan tâm của người dân.

Trung Quốc phát triển chip thị giác nhanh nhất thế giới

Trung Quốc phát triển chip thị giác nhanh nhất thế giới

10:20 02/06/2024

Theo SCMP, nhóm nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố báo cáo, giới thiệu chip Tianmouc có tốc độ xử lý hình ảnh kỷ lục. Họ cho biết, con chip có thể thu thập thông tin hình ảnh với tốc độ lên tới 10.000 khung hình mỗi giây, với độ chính xác 10 bit, dải tần nhạy sáng 130 decibel. Ngoài ra, Tianmouc cũng giảm 90% băng thông và duy trì mức tiêu thụ điện năng thấp. Trưởng dự án Shi Luping cho hay: “Đây là một con chip nhận...

Co loi xay ra
Co loi xay ra