Đại đoàn kết giúp TP.HCM vượt qua khó khăn, thử thách

10:10 18/11/2023

Hôm nay (18-11), Quỹ An sinh xã hội TP.HCM sẽ được ra mắt tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cấp TP. Đây là quỹ tương trợ hướng đến người khó khăn, yếu thế tại TP. Ai có thể nhận được sự hỗ trợ từ nguồn quỹ này?

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường 6, quận 11, TP.HCM trong Ngày hội Đại đoàn kết - Ảnh: HỮU HẠNH

Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến về Quỹ An sinh xã hội TP.HCM và hoạt động trong ngày hội cấp thành lần đầu tiên tại TP.HCM.

Ngày hội gắn kết tình làng nghĩa xóm

* Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống tại các khu dân cư. Ngày hội cấp TP lần đầu tiên này có hoạt động đặc biệt nào, thưa bà?

- Đại đoàn kết dân tộc có sức mạnh vô địch, giúp TP chúng ta vượt lên các khó khăn, thử thách. Điều đó thể hiện rõ nét qua đại dịch COVID-19 và quá trình TP phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện TP.HCM có hơn 9 triệu dân, trong đó có đồng bào 53 dân tộc thiểu số, chiếm 5,2% dân số. TP cũng là nơi có nhiều tôn giáo lớn hoạt động như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin lành, Hòa Hảo, Hồi giáo, Cao Đài... với khoảng trên 1,6 triệu tín đồ. Với đặc thù này, việc kết nối dân tộc, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tại TP là hết sức quan trọng.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức trong 20 năm qua có ý nghĩa to lớn trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống yêu nước, gắn kết tình làng nghĩa xóm, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Ngày hội đã trở thành sự kiện được mong chờ của người dân TP mỗi năm.

Năm nay, lần đầu tiên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức thêm ngày hội quy mô cấp TP nhằm nâng cấp, nhân rộng các mô hình, hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống, tôn vinh truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời khen thưởng cấp TP những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt...

* Xin bà cho biết thêm kết quả đạt được về việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ những ngày hội 20 năm qua?

- Kết quả nổi bật là ngày hội đã gắn kết tình làng nghĩa xóm, phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, ý chí khát vọng vươn lên. Ngày hội cũng tăng cường đồng thuận xã hội thực hiện cuộc vận động, phong trào, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực xây dựng và phát triển tại địa bàn dân cư. Điển hình như cuộc vận động người dân hiến đất mở hẻm, trong 20 năm đã có 50.730 hộ dân tham gia, đã hiến là hơn 3 triệu mét vuông đất.

Trong các ngày hội, Mặt trận các cấp tổ chức 108.800 lượt thăm và tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; hỗ trợ cho 486.000 gia đình khó khăn; xây mới 4.444 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách khó khăn; sửa chữa 6.800 căn nhà, chăm lo cho 176.000 người già, người không nơi nương tựa, trẻ em bị mồ côi do dịch COVID-19.

Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả ra đời như Chia sẻ yêu thương, Bếp ăn 0 đồng, Gian hàng 0 đồng, Trao tặng động lực - tự lực vươn lên, Cửa hàng An sinh, Siêu thị mini, Tết 0 đồng...

Ngoài ra, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã góp phần khơi dậy trong nhân dân ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, thực hiện quy ước của khu dân cư thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Từ đó phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, kính trên nhường dưới, trọng người cao tuổi.

Ngày hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi cùng nhau tổ chức bữa cơm đại đoàn kết gắn với các hoạt động thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với nước, mẹ Việt Nam anh hùng. Từ đó, góp phần thực hiện tốt các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng khu dân cư văn hóa, xã nông thôn mới, phường văn minh - đô thị.

Một con hẻm phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM đã được mở rộng khang trang sau khi người dân đã ủng hộ, hiến đất mở rộng các tuyến hẻm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ra mắt Quỹ An sinh xã hội TP.HCM

* Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM lần này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho ra mắt Quỹ An sinh xã hội. Vậy đối tượng thụ hưởng sự chia sẻ từ quỹ này là ai, thưa bà?

- Hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM có Quỹ Vì người nghèo, Quỹ cứu trợ... và nay là Quỹ An sinh xã hội. Quỹ An sinh xã hội dành cho nhóm người yếu thế, họ không thuộc đối tượng hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo.

Ví dụ như những trường hợp đột nhiên mất việc hay gia đình có người mắc bệnh nan y khiến kinh tế kiệt quệ, lao vào hoàn cảnh khó khăn. Những đối tượng này hiện nay các chính sách chưa bao phủ, do đó Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ dùng quỹ để hỗ trợ kịp thời cho họ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM kỳ vọng quỹ sẽ trở thành cầu nối giữa các đơn vị hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội trong và ngoài TP với người yếu thế, khó khăn. TP đặt mục tiêu đến năm 2030 Quỹ An sinh xã hội sẽ trở thành đơn vị cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội cơ bản cho người lao động và người yếu thế.

Quỹ được thành lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, trên cơ sở vận động sự tự nguyện ủng hộ của cá nhân, hộ gia đình, các đơn vị tổ chức trong và ngoài nước; đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch về tổ chức hoạt động và thu, chi tài chính, tài sản.

Ngoài việc vận động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, cá nhân đơn vị, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đa dạng hóa các cách huy động quỹ. Như Mặt trận có các chương trình kết nối quảng bá các sản phẩm, với các sản phẩm bán ra doanh nghiệp có thể đóng góp 1.000 đồng cho quỹ.

* Tinh thần và hiệu quả từ những ngày hội sẽ phát huy, nhân rộng như thế nào trong việc lắng nghe nguyện vọng của người dân?

- Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, không chỉ tổ chức tại khu dân cư mà còn tổ chức ở các cơ quan, đơn vị, khu chung cư... Qua các ý kiến góp ý tại ngày hội, chính quyền các cấp tăng cường vai trò giám sát và thường xuyên lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đó là đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Mỗi người tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, khu dân cư. Bên cạnh đó, mỗi người dân phát huy tinh thần trách nhiệm cùng TP.

"Không gì tạo ra sức mạnh bằng việc chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con, lắng nghe những đề xuất, đóng góp thể hiện quyền làm chủ của người dân.

Trong công việc hằng ngày của huyện, xã, ấp phải tạo mọi điều kiện để người dân được biết công việc của chính quyền, để đề đạt tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ ý kiến, kiến nghị về chủ trương, chính sách".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn vào ngày 7-11)

Trao sổ tiết kiệm cho 180 học sinh mồ côi

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM năm 2023 và tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra từ 7h-21h ngày 18-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sẽ trao sổ tiết kiệm cho 180 học sinh mồ côi do dịch COVID-19; hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn mua hàng tại quầy Chia sẻ yêu thương...

Xuyên suốt ngày hội, TP sẽ triển lãm các sản phẩm, dịch vụ xanh và thân thiện môi trường, sản phẩm OCOP và sản phẩm Phụ nữ khởi nghiệp - sáng tạo; triển lãm ảnh các hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc; triển lãm trang phục truyền thống; chương trình liên hoan văn hóa - văn nghệ; tư vấn pháp luật miễn phí. Ngày hội sẽ có không gian văn hóa - văn nghệ và thông tin tuyên truyền, các trò chơi dân gian.

Có thể bạn quan tâm
Cử tri Hậu Giang kiến nghị về biên chế

Cử tri Hậu Giang kiến nghị về biên chế

16:50 26/06/2023

Cử tri cho rằng Hậu Giang có xuất phát điểm thấp, số lượng biên chế thấp hơn các tỉnh trong khu vực, kiến nghị T.Ư xem xét ưu tiên cho tỉnh hoặc tạm thời không giảm thêm để tỉnh sắp xếp bộ máy, tuyển dụng, đảm bảo đủ biên chế ở cơ quan, đơn vị.

Khởi tố đối tượng vi phạm giao thông, kích động đám đông truy đuổi cảnh sát

Khởi tố đối tượng vi phạm giao thông, kích động đám đông truy đuổi cảnh sát

21:30 27/09/2023

Vi phạm giao thông , không chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác cảnh sát giao thông - trật tự, người đàn ông còn tấn công, kích động đám...

Bắt đối tượng vận chuyển 11kg ma túy

Bắt đối tượng vận chuyển 11kg ma túy

16:30 07/03/2023

Hà Tĩnh - Chiều 7.3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ đối...

Toà án sắp xét xử đại gia điếu cày Lê Thanh Thản tội 'lừa dối khách hàng'

Toà án sắp xét xử đại gia điếu cày Lê Thanh Thản tội 'lừa dối khách hàng'

14:30 25/07/2023

Toà án Nhân dân TP Hà Nội vừa ra quyết định mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội 'Lừa dối khách hàng'.

ĐH Khoa học Tự nhiên công bố điểm sàn, điểm chuẩn năm nay thế nào?

ĐH Khoa học Tự nhiên công bố điểm sàn, điểm chuẩn năm nay thế nào?

16:40 21/07/2023

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vừa đưa ra điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng (ĐBCL) đầu vào năm 2023 đối với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Thái Nguyên: Tạm giữ kẻ vi phạm nồng độ cồn, dùng thẻ nhà báo giả

Thái Nguyên: Tạm giữ kẻ vi phạm nồng độ cồn, dùng thẻ nhà báo giả

21:40 29/09/2023

Không chỉ vi phạm nồng độ cồn, Nguyễn Quang Hưng, đối tượng đã có 2 tiền án, 1 tiền sự, còn sử dụng 3 thẻ nhà báo giả, trong đó tự nhận là Phó quyền trưởng Ban Thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam.

Xe tải lật nghiêng sau tai nạn trên Quốc lộ 1 ở Lạng Sơn

Xe tải lật nghiêng sau tai nạn trên Quốc lộ 1 ở Lạng Sơn

15:40 04/12/2023

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 4.12, ông Linh Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã Bắc Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn xác nhận, trên địa bàn vừa...

Bản tin 8H: Người phụ nữ nghi nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh

Bản tin 8H: Người phụ nữ nghi nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh

09:00 17/03/2023

Người phụ nữ bị nghi nhảy xuống sông Gianh tự tử đã để lại xe máy, đôi dép và 'thư tuyệt mệnh'.

Loạt công trình nước phục vụ miền núi bị bỏ hoang, xuống cấp

Loạt công trình nước phục vụ miền núi bị bỏ hoang, xuống cấp

10:40 30/11/2023

Nhiều công trình nước tập trung phục vụ đời sống người dân tại các huyện miền núi ở Thái Nguyên hiện trong tình trạng bỏ không. Nhiều công trình đã...

Co loi xay ra
Co loi xay ra