Đại biểu Quốc hội nói vẫn 'lọt lưới những con cá to' trong vụ án tham nhũng lớn

14:50 21/11/2023

TPO - “Các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng cầm đầu mặc dù được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn lọt lưới những con cá to trốn khỏi đất nước chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng", đại biểu Quốc hội nêu.

Sáng 21/11, Quốc hội thảo luận về các báo cáo công tác của TANDTC, Viện KSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật đánh giá, năm 2023 tình hình kinh tế xã hội nước ta gặp nhiều khó khăn, tội phạm nổi lên hoạt động làm phức tạp thêm, nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, các ngành tư pháp đã triển khai toàn diện các biện pháp phòng, chống đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tiền Phong Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật 1

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật

Tuy nhiên theo đại biểu, các loại tội phạm có loại giảm không nhiều, có nhiều loại lại tăng, nhất là tài sản bị thiệt hại tăng hơn 450%. Thậm chí có loại tội phạm phát sinh mới, như bắt cóc trẻ em ở nhà trẻ đòi tiền chuộc, gây tâm lý lo sợ cho phụ huynh; hay tội phạm trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo, sát hạch lái xe; đã xuất hiện băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức với nhiều đối tượng tham gia để in ấn mua bán bằng cấp giấy tờ giả ở nhiều địa phương, vụ vận chuyển 11 kg ma tuý được giấu trong tuýp kem đánh răng... là hiện tượng bất thường, thể hiện sự hạn chế nhất định trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên một số lĩnh vực.

Cùng với đó, ông Hòa cũng kể ra một số vụ việc nổi cộm như: vụ khủng bố có vũ trang xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk. “Đây là vụ điển hình cho sự lơ là, mất cảnh giác của cán bộ ở cơ sở và tranh chấp đất đai ở nơi đây, gây dư luận xã hội không tốt”, theo ông Hòa, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự ở những nơi được “chấm điểm” phức tạp.

Gần đây nhất là vụ Vạn Thịnh Phát, các tội phạm thực hiện hành vi làm khống cả ngàn hồ sơ để vay chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng của ngân hàng SCB, trong đó có trên 500 nghìn tỷ tiền gửi của người dân, thậm chí Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

“Có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay và vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng, có khả năng thất thoát cũng nhiều nhất”, ông Hòa cho hay.

Trông chờ vào việc thu hồi tài sản

Cũng theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, vụ Vạn Thịnh Phát có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ? “Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng trong vụ án này”, ông nói.

Ngoài ra, theo đại biểu, dư luận cũng đặt vấn đề: Có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm, giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư. Hậu quả là có cả nghìn người gửi đơn khiếu nại, làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm.

Đặc biệt theo ông, trong năm, tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng hơn 51% số vụ, số người tăng hơn 96%, trong đó tội nhận hối lộ tăng 346%. “Điều này cho thấy công tác phòng chống tham nhũng rất quyết liệt, phát hiện đến đâu sẽ xử lý đến đó, không vùng cấm, không ngoại lệ”, ông Hòa cho hay.

Xuất phát từ những vấn đề trên, Ủy viên Ủy ban Pháp luật mong Chính phủ, các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ, khách quan, cầu thị về những thực trạng trên, tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, lấy lại lòng tin với người dân, nhất là các vụ án nghiêm trọng.

“Các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng cầm đầu mặc dù được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn lọt lưới những con cá to trốn khỏi đất nước chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng. Tài sản tham nhũng được thu hồi cao hơn cùng kỳ, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng", ông nói.

"Các văn bản ban hành của cấp thẩm quyền về nêu gương, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với công việc của mình, cũng như quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, là tín hiệu mừng, nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Tin rằng thời gian tới có sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tội phạm trên tất cả các lĩnh vực”, ông Hòa cho hay.

Có thể bạn quan tâm
Đồng Tháp: Bảo tồn làng nghề truyền thống có nguy cơ mai một

Đồng Tháp: Bảo tồn làng nghề truyền thống có nguy cơ mai một

10:00 25/03/2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện cho biết tỉnh hiện có 39 làng nghề tiểu thủ công nghiệp; trong đó có 16 làng nghề truyền thống có nguy cơ mai một, thất truyền.

Nhiều trường đại học kiến nghị TP.HCM về chính sách tín dụng sinh viên

Nhiều trường đại học kiến nghị TP.HCM về chính sách tín dụng sinh viên

22:30 04/03/2023

Trường đại học tự chủ, học phí tăng khiến nhiều thí sinh khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục đại học. Nhiều trường kiến nghị thành phố có chính sách tín dụng sinh viên.

Sau ly hôn, chồng có quyền cấm cản thăm nuôi con không?

Sau ly hôn, chồng có quyền cấm cản thăm nuôi con không?

06:00 07/03/2023

Việc thăm nuôi, chăm sóc con cái vừa là quyền và cũng là nghĩa vụ bắt buộc của cha mẹ với con cái. (Ảnh minh họa). Bạn đọc hỏi: Luật sư cho tôi hỏi nếu tòa án đã phán quyết cho chồng tôi nuôi con. Nhưng khi tôi đến thăm chồng cấm, cản, không cho thăm nom. Tôi phải làm thế nào? Giờ tôi có quyền đòi nuôi con được không? Trả lời: Việc thăm nuôi, chăm sóc con cái vừa là quyền và cũng là nghĩa vụ bắt buộc của cha mẹ với con cái, kể cả trường hợp vợ...

Công nhận 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện Thanh Trì

Công nhận 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của huyện Thanh Trì

11:00 19/05/2023

Tối ngày 18.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức lễ công bố, trao bằng công nhận...

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về công tác cán bộ

15:30 27/03/2023

Tỉnh ủy Bình Dương chuẩn y chức danh Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Thủ Dầu Một đối với ông Phạm Minh Thiện, và điều động, chỉ định ông Trần Bảo Lâm, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Dầu Một, để giới thiệu HĐND bầu làm Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Nghe rủ đi bán quán nhậu lương cao, nạn nhân bị bán sang tận Myanmar

Nghe rủ đi bán quán nhậu lương cao, nạn nhân bị bán sang tận Myanmar

17:20 02/08/2023

Ngày 2.8, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, vừa phối hợp với tổ chức phi chính phủ, giải cứu thành công đưa nạn nhân trong vụ mua bán người...

TPHCM huy động hơn 12.300 người phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TPHCM huy động hơn 12.300 người phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

16:00 26/05/2023

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6. Số người phục vụ cho kỳ thi này là 12.306 người.

Vụ thanh tra giao thông ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhận hối lộ: Khởi tố 13 bị can

Vụ thanh tra giao thông ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhận hối lộ: Khởi tố 13 bị can

14:40 31/07/2023

Ngày 31/7, tin từ Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Đưa hối lộ' và 'nhận hối lộ” liên quan đến các đội Thanh tra giao thông, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp với Phòng 1, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 13 cá nhân, chủ doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh có hành vi đưa hối lộ. Trước đó, căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu...

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch 3 tuyến metro ở TP HCM

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch 3 tuyến metro ở TP HCM

12:30 22/07/2023

Ba tuyến metro kết nối Tân Sơn Nhất, khu đô thị Cần Giờ, ga đường sắt quốc gia ở TP HCM được nghiên cứu bổ sung quy hoạch để đồng bộ mạng lưới đường sắt đô thị.

Co loi xay ra
Co loi xay ra