Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

01:30 11/06/2024

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và trao Huân chương chương Lao động hạng Nhất cho Cục Phục vụ ngoại giao đoàn.

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao Huân chương chương Lao động hạng Nhất cho Cục Phục vụ ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hôm nay, trong không khí phấn khởi và tự hào, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Cục PVNGĐ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhằm ôn lại chặng đường lịch sử rất vinh quang và tự hào trong quá trình xây dựng và phát triển của Cục đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, một phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tin liên quan
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: 60 năm đổi mới và phát triển
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn: 60 năm đổi mới và phát triển

Đây là việc ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Đảng ủy và công chức, viên chức, người lao động của Cục cũng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn thể đảng viên và người lao động.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Thiếu tướng Đào Xuân Lân, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an; Lãnh đạo các đơn vị đến từ các Bộ ngành Trung ương, địa phương và Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao; tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn qua các thời kỳ,...

Tự hào với những nỗ lực to lớn và thành tích xuất sắc

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Quyền Cục trưởng Cục PVNGĐ Ngô Phương Nghị cho biết, đúng ngày này cách đây 60 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 94/CP công bố về việc thành lập Cục PVNGĐ trực thuộc Bộ Ngoại giao.

Theo đó, Cục PVNGĐ có nhiệm vụ đáp ứng các nhu cầu về lao động, ăn ở, đi lại và vui chơi, giải trí cho Đoàn ngoại giao. Cục đang quản lý 114 cơ sở nhà đất gồm 121 biệt thự, 1 tòa nhà văn phòng và 438 căn hộ tại các khu Đoàn ngoại giao, trong đó chủ yếu là cung ứng cho các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, văn phòng nước ngoài, đảm bảo chức năng phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước về đối ngoại trong lĩnh vực cung ứng nhà đất làm trụ sở, văn phòng, nhà ở cho Đoàn ngoại giao.

Năm 2020, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã được giao thêm một nhiệm vụ mới quản lý, hướng dẫn phóng viên nước ngoài không thường trú vào hoạt động ngắn hạn tại Việt Nam, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị nội bộ.

Đối với hoạt động vui chơi, giải trí cho đoàn ngoại giao, Cục đã không ngừng cố gắng cải thiện điều kiện vật chất cho công tác dịch vụ, hiện nay Cục phục vụ đã phục vụ hàng ngàn lượt người khai thác hàng năm với các dịch vụ gồm: 1 bể bơi đa năng, 1 phòng gym, 6 sân tennis, 2 sân đa năng, 2 quầy bar và tạo dựng được khu văn phòng hai tầng khang trang để làm chỗ làm việc cho cán bộ phòng dịch vụ tổng hợp.

uyền Cục trưởng Cục PVNGĐ Ngô Phương Nghị phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)
Quyền Cục trưởng Cục PVNGĐ Ngô Phương Nghị phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Quyền Cục trưởng Cục PVNGĐ nhấn mạnh, bên cạnh các nhiệm vụ chính một số các nhiệm vụ khác được Lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó Cục PVNGĐ cũng đã làm rất tốt đóng góp vào thành công chung của Bộ ngoại giao như: Liên hoan ẩm thực hàng năm, từ năm 2014; Ngày gia đình ASEAN tháng 8 hàng năm, từ năm 2015; Chăm sóc mẹ Việt Nam anh hùng; Giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền đóng góp từ thiện của các tổ chức và cá nhân thông qua 11 kỳ Liên hoan Ẩm thực Quốc tế là gần 7 tỷ đồng…

Trước xu thế không ngừng đổi mới của cả đất nước bên cạnh việc bảo dưỡng, phục chế nhà cũ, Cục PVNGĐ đã tiến hành xây dựng các khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc và Trung Tự - Kim Liên cũng như nhiều biệt thự căn hộ kiểu mới, nơi vui chơi giải trí nhằm đáp ứng thuận tiện nhất các nhu cầu của Đoàn Ngoại giao.

Cũng tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Đào Xuân Lân, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an; ông Lê Công Dũng, Quyền Cục trưởng, Cục Quản trị Tài vụ, Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Văn Xương, nguyên Cục trưởng Cục PVNGĐ tham luận. Các tham luận nhấn mạnh quá trình hình thành và lịch sử phá triển; sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị, cũng như những thành tựu quan trọng mà Cục PVNGĐ đã đạt được trong 60 năm qua.

Các đại biểu khẳng định, các thế hệ cán bộ, nhân viên và người lao động của Cục hoàn toàn tự hào và phấn khởi khi nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển rực rỡ và thành công, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đối ngoại của Đảng và Nhà nước giao phó.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Đào Xuân Lân, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sáu nhiệm vụ trong tình hình mới

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, kết quả và đóng góp mà các thế hệ công chức, viên chức và người lao động của Cục PVNGĐ đã đạt được trong 60 năm qua.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Cục PVNGĐ đã nỗ lực phục vụ tốt cho đoàn Ngoại giao ở Hà Nội với các dịch vụ có chất lượng cao và đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối, giúp các nhà ngoại giao từ khắp 5 châu “an cư” để “lạc nghiệp”, từ đó đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế. Đồng thời, đời sống của công chức, viên chức và người lao động ngày càng được nâng cao.

Những đóng góp quan trọng mà thầm lặng của Cục suốt 60 năm qua đã góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Để ghi nhận những thành quả đã đạt được trong suốt 60 năm qua, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý trong đó có 2 lần được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đem lại cả thuận lợi, khó khăn và thách thức đan xen cho công tác đối ngoại nói chung và phục vụ nhiệm vụ chính trị đối ngoại nói riêng. Dưới áp lực của công tác đổi mới, cải cách thể chế kết hợp với việc vận hành nền kinh tế đồng bộ theo các quy luật của thị trường, có sự quản lý của Nhà nước, yêu cầu xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, Cục PVNGĐ cần phải nỗ lực, quyết tâm phát huy tốt các thành tích đã đạt được, thực hiện thắng lợi các mục tiêu quan trọng và chuyển mình mạnh mẽ theo đúng phương châm “toàn diện, hiện đại và vững mạnh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, kết quả và đóng góp mà các thế hệ công chức, viên chức và người lao động của Cục PVNGĐ đã đạt được trong 60 năm qua. (Ảnh: Tuấn Anh)

Để thực hiện mục tiêu chiến lược đề ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mức độ cạnh tranh ngày càng cao, Bộ trưởng đề nghị Cục PVNGĐ thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Một là, phát huy hơn nữa tinh thần phục vụ, đúng như tên gọi của Cục, làm tốt nhiệm vụ chính trị đối ngoại, cung ứng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng đoàn ngoại giao, các văn phòng đại diện nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Xác định nhiệm vụ phục vụ công tác đối ngoại là trọng tâm trong chiến lược phát triển của đơn vị; đổi mới tư duy, sáng tạo và chủ động tiếp cận thị trường, lấy khách hàng làm trung tâm phục vụ, làm động lực cho việc cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ với nhiều định vị mới, nhiều hoạt động đóng góp cho đoàn ngoại giao hơn.

Hai là, giữ gìn, bảo tồn và chỉnh trang các biệt thự có giá trị lịch sử, kiến trúc độc đáo đang được giao quản lý tại các vị trí trung tâm của Thủ đô; đầu tư nâng cấp hệ thống các cơ sở hạ tầng tại khu Ngoại giao đoàn, nghiên cứu chủ trương xây dựng mới các tòa nhà hiện đại, khu phức hợp đa năng tại hai khu Ngoại giao đoàn để tạo thành tổ hợp phục vụ công tác đối ngoại và giao lưu quốc tế.

Đặc biệt, Cục cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền Thành phố trong việc vừa quản lý, vừa huy động thêm nguồn lực bên ngoài, nhất là từ đối tác Pháp, châu Âu và các nước có điều kiện hỗ trợ ta bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, kiến trúc lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Ba là, hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng, thể chế hóa các văn bản pháp lý để triển khai tốt các nhiệm vụ được Nhà nước giao và ngành phân công; nghiên cứu, vận dụng tốt các văn bản pháp luật liên quan để phục vụ hiệu quả hơn cho hoạt động của đơn vị.

Cùng với Cục Lễ tân Nhà nước, Cục PVNGĐ cần phát huy hơn nữa việc phối hợp chặt chẽ với gần 100 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong việc vận động, tạo thuận lợi hơn nữa về quy định mà đối tác dành cho các CQĐD ta tại nước ngoài trên cơ sở có đi có lại.

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm làm lễ chào cờ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bốn là, kiện toàn công tác tổ chức cơ cấu bộ máy của các phòng chức năng theo hướng tinh gọn, hiệu quả; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động đồng bộ với quá trình cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, kiến thức chuyên môn phù hợp cho từng đối tượng người lao động.

Bên cạnh 2.300 cán bộ, nhân viên ngoại giao công tác trong và ngoài nước, cần làm cho hàng nghìn nhân viên người Việt Nam thuộc quyền quản lý của Cục hiện đang làm việc tại trên 250 cơ quan đại diện và tổ chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ, hãng thông tấn nước ngoài tại Hà Nội thực sự góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa ta và các đối tác.

Năm là, thực hiện công tác tin học hóa, ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin và công nghệ số vào hoạt động chuyên môn của Cục; xây dựng lộ trình và chuẩn bị các nguồn lực cơ sở hạ tầng cần thiết cho công tác chuyển đổi số, coi chuyển đổi số là vấn đề then chốt, cấp thiết.

Cục cần quán triệt việc cập nhật các vấn đề an toàn thông tin mạng và sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin nhằm đảm bảo tính liền mạch trong công việc của Cục như: số hóa công tác quản lý tài sản công, số hóa dữ liệu nguồn lao động người Việt Nam, chuyển đổi số công tác đấu thầu sao cho ngày càng công khai và minh bạch trên môi trường mạng, số hóa dữ liệu nhà đất và áp dụng chữ ký số tại đơn vị.

Sáu là, phát huy bài học kinh nghiệm về sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan liên quan và chính quyền TP Hà Nội để nâng cao chất lượng phục vụ Đoàn ngoại giao trên các lĩnh vực được giao, đóng góp tích cực vào thành công chung công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, tạo ấn tượng tốt đẹp cho ngoại giao đoàn, tăng cường tình cảm, quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ…

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với những truyền thống, thành tích và kinh nghiệm trong 60 năm xây dựng và phát triển, Cục PVNGĐ sẽ đoàn kết, phát huy thế mạnh, vượt qua thách thức, tiếp tục vươn lên trở thành đơn vị có thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho đoàn ngoại giao, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Ngoại giao.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Cục PVNGĐ:

Ông Nguyễn Văn Xương, nguyên Cục trưởng Cục PVNGĐ phát biểu tại lễ kỷ niệm, ôn lại truyền thống tốt đẹp, những thành tựu đáng tự hào của đơn vị trong suốt 60 năm qua...
Thiếu tướng Đào Xuân Lân, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa hai đơn vị, đặc biệt là trong công tác bảo đảm trật tự, an ninh...
Ông Lê Công Dũng, Quyền Cục trưởng, Cục Quản trị Tài vụ, Bộ Ngoại giao phát biểu đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa hai đơn vị, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý thuế, đầu tư công...
Lãnh đạo Trung tâm phát triển Hợp tác quốc tế và Dịch vụ đối ngoại (CIFA) và Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ cơ quan nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh (FOSCO) trao quà tặng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các thế hệ nguyên lãnh đạo Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các lãnh đạo đơn vị của Bộ Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm với các thế hệ cán bộ Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn.
Các đại biểu làm lễ chào cờ.
Chương trình ca nhạc chúc mừng tại lễ kỷ niệm.
Các cán bộ Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn.

Đường link lấy ảnh gốc tại đây.

Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng thứ Hai Bộ Ngoại giao Brunei

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng thứ Hai Bộ Ngoại giao Brunei

20:20 23/04/2024

Chiều ngày 23/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Bộ trưởng thứ Hai Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam Dato Pehin Erywan Yusof nhân dịp sang Việt Nam tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.

Bắt ổ nhóm cho vay lãi nặng đến tận nhà 'con nợ' đe dọa khủng bố tinh thần

Bắt ổ nhóm cho vay lãi nặng đến tận nhà 'con nợ' đe dọa khủng bố tinh thần

10:20 23/05/2024

3 người ở Quảng Nam vừa bị công an bắt khẩn cấp vì cho vay lãi nặng, trong đó có một đối tượng có nhiều tiền án tiền sự.

Nhân chứng cuối cùng của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân qua đời

Nhân chứng cuối cùng của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân qua đời

22:00 27/08/2023

Đại tá Hoàng Long Xuyên - nhân chứng cuối cùng của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - đã qua đời vào ngày 27-8 tại nhà riêng.

Tăng số người chết do tai nạn giao thông, Hải Phòng chỉ đạo khắc phục

Tăng số người chết do tai nạn giao thông, Hải Phòng chỉ đạo khắc phục

12:10 31/07/2023

Ban An toàn giao thông TP.Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, các quận, huyện tiếp tục...

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng tổ chức tại quán cà phê

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng tổ chức tại quán cà phê

18:50 28/12/2023

Công an TPHCM vừa triệt xóa thành công tụ điểm cá độ bóng đá qua mạng, tại một quán cà phê thuộc địa bàn Quận 6, bắt quả tang hàng...

Học sinh THPT được học tín chỉ đại học: Chuyên gia nói gì?

Học sinh THPT được học tín chỉ đại học: Chuyên gia nói gì?

17:20 17/01/2024

Các giáo viên, chuyên gia giáo dục cho rằng, xây dựng kế hoạch để học sinh giỏi vượt trội ở bậc THPT được học và công nhận tín chỉ một số môn cơ bản ở đại học là một đường lối đúng, nếu làm được thì quá tốt.

Hà Nội: Miễn 50% học phí năm học 2023-2024 cho một số nhóm đối tượng

Hà Nội: Miễn 50% học phí năm học 2023-2024 cho một số nhóm đối tượng

10:50 02/12/2023

Theo đề xuất, năm học 2023- 2024, thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ 50% học phí cho đối tượng là trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ học phí cho các đối tượng trên khoảng 6,7 tỷ đồng.

Xét xử sai phạm xảy ra tại Sở KH&CN TPHCM: Đề nghị 12 năm tù cho bị cáo bỏ trốn

Xét xử sai phạm xảy ra tại Sở KH&CN TPHCM: Đề nghị 12 năm tù cho bị cáo bỏ trốn

14:10 31/10/2023

Giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử, bị cáo Khuất Duy Vĩnh Long (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&CN TPHCM) đã bỏ trốn khi đang được tại ngoại, Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo này có thái độ ngoan cố nên cần phải xử lý nghiêm và đề nghị phạt ông Long 10-12 năm tù. Trong khi cựu Giám đốc Sở KH&CN TPHCM và các bị cáo khác được đề nghị án nhẹ hơn.

2 đoàn tàu công trình va nhau trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

2 đoàn tàu công trình va nhau trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

19:30 10/06/2023

Hai tàu công trình đã va nhau ở hầm Bãi Gió thuộc khu gian Hảo Sơn - Đại Lãnh thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra