Cứ tưởng là mơ trên chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo về nhà đón Tết

15:20 09/02/2024

Trước thềm năm mới, nhiều người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên vô cùng xúc động khi được trở về nhà đón Tết trên chuyến xe 0 đồng. Niềm vui được đoàn tụ gia đình sau những ngày tháng chống chọi với bệnh tật đã hiện rõ ở mỗi người.

Chuyến xe 0 đồng đưa những người bệnh khó khăn ở Phú Yên về nhà đón Tết - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ngày 9-2 (tức 30 tháng Chạp), nhiều người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã được trở về nhà đón Tết cùng gia đình thông qua những chuyến xe 0 đồng do bệnh viện này tổ chức.

  • Chăm lo Tết cho người bệnh từ những gian hàng 0 đồng

Dù ở bất cứ nơi nào trên địa bàn tỉnh Phú Yên, chuyến xe 0 đồng sẽ đưa bệnh nhân về tận nhà. Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có mặt trên chuyến xe này để lắng nghe những câu chuyện xúc động của người bệnh khi được trở về nhà đón Tết sau những ngày tháng chống chọi với bệnh tật.

"Cứ tưởng đón Tết trong bệnh viện... nào ngờ"

Trên chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhân Phú Yên về nhà đón Tết - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tai bay vạ gió khi vừa trở về nhà sau 1 năm làm thuê tại Đồng Nai, anh Nguyễn Tấn Bình (xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa) cho biết vào tối 7-2, khi anh đang chạy xe máy đi mua hoa Tết thì bất ngờ xảy ra va chạm với một phương tiện khác dẫn đến gãy mắt cá nhân, vì vậy ngay trong đêm cả gia đình phải tức tốc chạy tiền để đưa anh vào bệnh viện điều trị.

"Cứ tưởng năm nay tôi phải đón Tết trong bệnh viện, nhưng nào ngờ bác sĩ nói với tôi tình hình đã tạm ổn nên có thể nhà về đón Tết cùng gia đình và sau đó vào bệnh viện vào mùng 7 Tết để tái khám, tôi nghe xong mừng như chết đi sống lại" - anh Bình bộc bạch.

Suốt chặng đường về đến nhà, anh Bình tâm sự cả năm qua công ty cắt giảm việc nên chỉ dành dụm được một ít tiền mà xui rủi đến cuối năm thì gặp nạn nên tiền bạc có bao nhiêu đã dồn vào lo thuốc men, chạy chữa. May mắn được về nhà trên chuyến xe 0 đồng nên tiết kiệm được ít tiền để dành lì xì cho mấy đứa con ở nhà.

Đang được người con trai cả đẩy xe lăn ra trước cổng bệnh viện để lên chuyến xe 0 đồng, ông Nguyễn Thanh Đào (80 tuổi, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa) cho biết ông đã nhập viện trong hai tuần qua do bệnh tá tràng khiến việc ăn uống cũng như sinh hoạt vô cùng khó khăn. Hai tuần qua, người đàn ông 80 tuổi này không ngày nào ngưng nhớ con cháu ở nhà.

Ông Đào kể từ ngày nhập viện đến nay ông đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ đón Tết trong bệnh viện nhưng không ngờ đến tối hôm qua (29 tháng Chạp - PV) được bệnh viện thông báo có thể về nhà đón Tết và nhập viện lại sau hai tuần.

"Hôm qua tôi nghe tin được các bác sĩ thông báo có thể xuất viện về nhà đón Tết mà tôi cứ ngỡ là mơ, mừng quá mừng. Mặc dù nhà tôi là hộ nghèo, cuộc sống còn khó khăn nhưng mà Tết nhất được sum vầy bên con cháu là điều tôi vui nhất, niềm vui không gì bằng khi không chỉ được xuất viện mà còn được đưa về nhà miễn phí" - ông Đào bày tỏ đầy xúc cảm.

Chuyến xe 0 đồng là niềm động viên tinh thần tiếp tục chiến đấu bệnh tật

Suốt hành trình đưa bệnh nhân từ bệnh viện về nhà đón Tết, ông Trần Đình Thanh (tài xế của chuyến xe 0 đồng) cho biết đây là lần đầu tiên ông được thực hiện "sứ mệnh" ý nghĩa cũng như đặc biệt như này.

"20 năm qua tôi lái xe cho bệnh viện không biết bao nhiêu chuyến nhưng đây là chuyến xe đầu tiên tôi cảm thấy vô cùng xúc động vì giúp được những người bệnh được đón Tết bên cạnh gia đình.

Mặc dù những ngày này luôn bộn bề công việc nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đưa người bệnh về nhà đón Tết an toàn, nhìn mọi người hạnh phúc vì sum vầy bên gia đình tôi rất vui" - ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết đây là năm đầu tiên bệnh viện tổ chức những chuyến xe 0 đồng để hỗ trợ người bệnh đủ điều kiện xuất viện nhưng hoàn cảnh khó khăn được về nhà đón Tết bên gia đình. Những năm tiếp theo bệnh viện sẽ quyết tâm duy trì hoạt động này.

"Không chỉ giúp những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được trở về nhà đón Tết cùng gia đình mà những chuyến 0 đồng này còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn để bệnh nhân tiếp tục chiến đấu chống chọi với bệnh tật" - ông Hoàng nói.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên tổ chức chương trình chuyến xe 0 đồng - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Ông Nguyễn Minh Hoàng - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên dặn dò bệnh nhân trước khi về nhà đón Tết - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Có thể bạn quan tâm
Tiếp nhận bản đồ bằng gạo lớn nhất Việt Nam

Tiếp nhận bản đồ bằng gạo lớn nhất Việt Nam

14:50 26/01/2024

Bản đồ hành chính TP Cần Thơ bằng gạo pha màu lớn nhất Việt Nam được tiếp nhận và trưng bày tại Tết Quân dân Cần Thơ.

Gần 200 cán bộ Đoàn Lạng Sơn được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ

Gần 200 cán bộ Đoàn Lạng Sơn được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ

20:40 20/08/2023

Sáng 20/8 Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức Bế mạc lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội cho Bí thư Đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, thành phố Hà Nội.

Người trẻ mất kết nối với họ hàng

Người trẻ mất kết nối với họ hàng

08:10 06/01/2024

Cho đến giờ Hải Minh vẫn chưa hết cảm giác hoang mang khi cùng bố mẹ về quê ở Nghệ An chúc Tết sớm, nhưng hầu hết số họ hàng cô gặp đều 'trông rất lạ'.

Thiếu nữ giảm 17 kg sau sốt xuất huyết

Thiếu nữ giảm 17 kg sau sốt xuất huyết

09:50 11/12/2023

Thiếu nữ 15 tuổi, nặng 54 kg, bị sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương đa cơ quan, thoát cửa tử sau ba tháng điều trị tích cực, giảm còn 37 kg.

Long An: Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Long An: Dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

21:50 25/10/2023

Sinh năm 1838, xuất thân là dân chài, giỏi võ nghệ, can đảm, có lòng yêu nước, Nguyễn Trung Trực sớm trở thành một thủ lĩnh nghĩa quân xuất sắc, lập nên nhiều chiến công hiển hách.

Lần đầu ra khỏi bản của gia đình người Mông

Lần đầu ra khỏi bản của gia đình người Mông

07:50 02/01/2024

Sinh sống trong một xã vùng sâu chưa có điện của huyện Đăk Glong, vợ chồng Thào Thị Sau lần đầu rời bản vì đứa con trai bụng to như trống.

Bệnh nhân ung thư chờ 2-4 tháng mới được xạ trị

Bệnh nhân ung thư chờ 2-4 tháng mới được xạ trị

14:40 08/11/2023

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chỉ có một máy xạ trị ung thư, phục vụ khoảng 100 ca mỗi ngày trong khi có 400 bệnh nhân, nhiều người phải chờ 2-4 tháng mới đến lượt.

Cá trê khủng vào bờ 'tán tỉnh' và sinh sản

Cá trê khủng vào bờ 'tán tỉnh' và sinh sản

19:30 23/10/2023

Sau cơn mưa, hai con cá trê khủng bơi vào vùng nước nông làm tổ trước khi bắt đầu nghi thức giao phối và sinh sản.

Trách nhiệm của các 'bảo tàng sống' trong gìn giữ di sản của Thủ đô

Trách nhiệm của các 'bảo tàng sống' trong gìn giữ di sản của Thủ đô

12:10 20/10/2023

Trước những đòi hỏi thực tiễn, lần đầu tiên Hà Nội đã đặt ra vấn đề về vai trò, trách nhiệm của các nghệ nhân trong việc bảo vệ, phát huy giá trị Di sản Văn hóa Phi vật thể trên địa bàn Thủ đô.

Co loi xay ra
Co loi xay ra