Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc điều chỉnh mức lương cơ sở

11:30 10/07/2024

TPO - Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở.

Tại phiên họp sáng 10/7, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân nguyện trong tháng 5 và tháng 6 năm 2024.

Liên quan đến nội dung phản ánh, kiến nghị, ông Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

Cũng theo ông Bình, cử tri và Nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tiền Phong Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp 1

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Cùng với đó, sự ủng hộ của Nhân dân cả nước, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để duy trì kinh tế vĩ mô ổn định; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế...

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân cũng đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an.

Trưởng Ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh, cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

“Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân”, ông Bình cho hay.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ lo lắng tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè; tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể cũng là mối quan tâm của cử tri.

Cùng với đó, cử tri cũng lo lắng về tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây; tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp.

Đồng thời cần có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh; đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh…

Có thể bạn quan tâm
Hải Phòng: Ngộp thở vì bãi rác âm ỉ cháy cả ngày

Hải Phòng: Ngộp thở vì bãi rác âm ỉ cháy cả ngày

09:30 29/03/2023

Bãi rác ở xã Kênh Giang (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng ) liên tục cháy trong nhiều ngày, khiến người dân bức xúc, chịu cảnh khói ngộp thở. Mặc...

Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái rơi trên Biển Đen

Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái rơi trên Biển Đen

21:00 16/03/2023

Ngày 16-3, Lầu năm góc công bố đoạn video về sự cố máy bay quân sự của Nga bay rất gần chiếc máy bay không người lái (drone) trước khi nó rơi xuống Biển Đen.

Khả năng cao không tìm thấy 13 ngư dân mất tích

Khả năng cao không tìm thấy 13 ngư dân mất tích

13:30 21/10/2023

Sau hơn 100 giờ nỗ lực tìm kiếm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tìm thấy 13 nạn nhân mất tích do tàu bị chìm. Theo lực lượng tìm kiếm tại hiện trường, khả năng cao là không tìm thấy.

Quảng Ninh: Ngạt khí trên tàu, 3 người trong cùng gia đình thiệt mạng

Quảng Ninh: Ngạt khí trên tàu, 3 người trong cùng gia đình thiệt mạng

18:40 30/12/2023

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang làm rõ vụ tai nạn ngạt khí khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng dưới hầm tàu chở dăm gỗ. Khoảng 10h30 ngày 30/12, tàu chở dăm gỗ mang số hiệu NĐ 2388 của anh N.Q.C. (sinh năm 1985, trú tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) di chuyển theo hướng từ Thái Nguyên về Hạ Long (Quảng Ninh), đỗ tại phao số 9 thuộc đầu tuyến sông Cái Tắt đoạn qua địa phận xã Liên Hòa (thị xã Quảng Yên) để sửa bơm nước. Lúc...

Đường dây nóng về thủ tục hành chính ở Nghệ An hoạt động thế nào?

Đường dây nóng về thủ tục hành chính ở Nghệ An hoạt động thế nào?

14:20 20/07/2023

UBND tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang điều động cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang điều động cán bộ

13:20 20/03/2024

Sáng 20/3, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Khởi tố, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

Khởi tố, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

17:30 22/02/2023

Quảng Ninh - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (22.2) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can,...

Hạn hán khốc liệt ở Bình Thuận, nhiều hồ đập thủy lợi trơ đáy

Hạn hán khốc liệt ở Bình Thuận, nhiều hồ đập thủy lợi trơ đáy

05:00 06/04/2024

Bình Thuận đang bước vào cao điểm mùa khô, nhiều địa phương phía Nam của tỉnh đối diện với tình trạng thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nhiều hồ, đập thủy lợi, sông suối trên địa bàn đã cạn trơ đáy; 960 ha cây trồng bị thiếu nước tưới, khô héo ảnh hưởng đến năng suất.

Lịch cúp điện hôm nay tại Ninh Thuận ngày 18/07/2024

Lịch cúp điện hôm nay tại Ninh Thuận ngày 18/07/2024

18:00 17/07/2024

Lịch cúp điện hôm nay tại Ninh Thuận ngày 18/07/2024 Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Ninh Thuận ngày 18/07/2024 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Phan Rang - Tháp Chàm Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 18/07/2024 07h45-17h00 Một phần các khu phố 6, khu phố 7 và khu phố 8 thuộc phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm Điện lực Phan Rang - Tháp Chàm Bảo dưỡng Trung, hạ áp 18/07/2024 13h30-17h00...

Co loi xay ra
Co loi xay ra