Chủ tịch TPHCM muốn có AI làm thay thư ký

04:20 12/06/2024

TPO - Mỗi ngày UBND TPHCM tiếp nhận khoảng 1.000 văn bản. Từ đây, các thư ký tiếp nhận và phân loại xem để giải quyết. Nếu có AI làm việc này, chỉ có một chứ không cần 3 thư ký như bây giờ.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM, giai đoạn 2022 – 2025, diễn ra sáng 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành "ngồi lại" làm ngay một kế hoạch, chiến lược bài bản, toàn diện về phát triển, ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho thành phố.

Tiền Phong Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: Ngô Tùng

Theo ông, phải tiếp cận nó ở một chiến lược tổng thể để đầu tư về thể chế, chính sách, rồi chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng và phát triển, ứng dụng trên các lĩnh vực cụ thể và cho ra sản phẩm.

Ông Mãi cho biết, mỗi ngày UBND TPHCM nhận khoảng 1.000 văn bản. Từ đây, thư ký tiếp nhận và phân loại văn bản để từ đó phân nhóm giải quyết. "Nếu có AI làm việc này, chắc chỉ một thư ký chứ không phải cần 3 thư ký như bây giờ. Chỉ cần thư ký kiểm tra xem AI phân loại như thế đã đúng chưa”, ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, ở các cơ quan hành chính khác cũng có thể dùng AI để có thể hướng dẫn, giải quyết các nhu cầu của người dân, nghĩa là ứng dụng AI trong hoạt động hành chính. “Nếu chúng ta "rón rén" quá thì có thể bị trễ, vì trong khu vực thì các nước cũng phát triển và ứng dụng AI đã khá nhiều rồi”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.

Về việc này, Phó bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Trần Thu Hà cho biết, nhiều năm qua Thành Đoàn kiên trì tổ chức các hoạt động phong trào, trong đó có hội thi Tin học trẻ. Qua hội thi đã phát hiện nhiều nhân tố tiềm năng từ lúc còn nhỏ. Có nhiều em mới lớp 4, lớp 5 nhưng đã am hiểu và tiếp cận đối với AI, công nghệ thông tin (IT) mà không phải người lớn nào cũng có thể tiếp cận được.

Tiền Phong Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM Trần Thu Hà nêu ý kiến tại hội nghị. 1

Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM Trần Thu Hà nêu ý kiến tại hội nghị.

Theo chị Hà, rất cần các trường của ĐHQG TPHCM có mô hình ươm tạo, giúp các em tiếp cận một cách bài bản với AI, IT, để các em được định hướng tham gia các nhóm cùng với chuyên gia và các sinh viên ngay từ sớm.

“Từ đây, chúng ta ươm tạo một số chuyên gia đầu ngành cho thành phố trong các lĩnh vực về AI, IT, công nghệ bán dẫn trong thời gian tới”, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM góp ý.

Đào tạo 4.000 công chức, viên chức TPHCM

Theo Giám đốc ĐHQG TPHCM Vũ Hải Quân, để thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đóng đô tại TPHCM, cần phải có đội ngũ nhân lực có trình độ quốc tế bao gồm có chuyên môn giỏi, có kỹ năng ngoại ngữ và một số kỹ năng khác.

Ông Quân cho biết, trong thời gian qua ĐHQG TPHCM đã đào tạo được 4.000 công chức, viên chức cho thành phố. Sự phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho thành phố là sự hợp tác thành công nhất giữa ĐHQG với UBND TPHCM thời gian qua.

Tiền Phong PGS.TS Vũ Hải Quân trao đổi kết luận. 1

PGS.TS Vũ Hải Quân trao đổi kết luận.

Có thể bạn quan tâm
Tai nạn trên đường đến trường, nữ giáo viên tử vong

Tai nạn trên đường đến trường, nữ giáo viên tử vong

20:20 23/04/2024

Vụ va chạm mạnh giữa 2 xe máy xảy ra tại xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc ( Hòa Bình ) khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương. Trong đó, nạn nhân xấu số là một nữ giáo viên.

Hàng nghìn người lao động Đà Nẵng được khám sức khỏe, mua hàng miễn phí

Hàng nghìn người lao động Đà Nẵng được khám sức khỏe, mua hàng miễn phí

21:20 12/05/2024

Ngày 12.5, hàng nghìn công nhân, người lao động đang làm việc tại TP Đà Nẵng đã rất vui mừng khi được thăm khám sức khỏe, nhận thuốc và mua...

Nông dân chặn đường phơi lúa, người cảm thông, kẻ lắc đầu

Nông dân chặn đường phơi lúa, người cảm thông, kẻ lắc đầu

20:40 26/04/2024

Những ngày này, nhiều tuyến đường ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng (Quảng Trị) được nông dân biến thành sân phơi lúa.

Sẽ thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè với các hoạt động văn hóa ở TPHCM?

Sẽ thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè với các hoạt động văn hóa ở TPHCM?

07:00 16/05/2024

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TPHCM về việc tổ chức các hoạt động văn hóa có sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố.

Thiếu phụ 3 con thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố

Thiếu phụ 3 con thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố

15:10 04/07/2023

Hà Nội - Hoàng Thị Duyên đặt cọc 20 triệu đồng thuê xe tự lái rồi đem cầm cố lấy 200 triệu đồng để tiêu xài và bỏ trốn.

Tội phạm lợi dụng mạng xã hội để giao dịch ma túy 'núp bóng' thực phẩm, thảo mộc

Tội phạm lợi dụng mạng xã hội để giao dịch ma túy 'núp bóng' thực phẩm, thảo mộc

18:50 07/06/2024

Ngày 7/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức hội thảo Nhận diện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội về ma túy. Trung tướng, TS Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ cao thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động...

Ý kiến trái chiều việc ghép 2 tên phường thành 1 sau sáp nhập ở Hà Nội

Ý kiến trái chiều việc ghép 2 tên phường thành 1 sau sáp nhập ở Hà Nội

07:20 08/04/2024

Nhiều người dân cho biết, việc ghép 2 tên phường thành 1 sau sáp nhập phường, xã ở Hà Nội khiến tên phường trở nên dài dòng, gây bất tiện...

Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định, chuẩn y nhân sự 2 tỉnh

Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định, chuẩn y nhân sự 2 tỉnh

10:40 05/08/2023

Tuần qua (từ 31/7-4/8), Bình Dương và Quảng Ngãi đã công bố các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Công an TP.HCM thu hàng trăm biển số giả của các tiệm khắc dấu

Công an TP.HCM thu hàng trăm biển số giả của các tiệm khắc dấu

10:40 12/11/2023

Hàng trăm biển số 'giả', không có quốc huy, nguồn gốc trưng bày ở các tiệm khắc dấu, in ấn, làm biển quảng cáo, đồ chơi xe máy... bị công an thu giữ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra