Chủ tịch Phan Văn Mãi: Vẽ ra bức tranh đẹp thì phải đảm bảo những điều kiện để vận hành trên thực tế

11:00 04/04/2024

TPO - Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định, mục tiêu của TPHCM là không chỉ viết đề án cho hay mà phải xây dựng cho được nền công vụ tiên tiến, quay trở lại kim chỉ nam là phục vụ người dân, kiến tạo sự phát triển của thành phố, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Sáng 4/4, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học về Đề án “Xây dựng nền công vụ TPHCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030”.

Phát biểu mở đầu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đặt kỳ vọng hội thảo sẽ có những kết quả rất tốt để tiếp tục hoàn thiện đề án, từ những ý kiến, chia sẻ tại hội thảo cũng như những ý kiến sau đó.

Theo ông Mãi, yêu cầu xây dựng một nền công vụ, nền hành chính tiên tiến, phục vụ người dân, kiến tạo phát triển là một yêu cầu xem như kim chỉ nam cho công việc chúng ta đang bàn và tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Tiền Phong Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: Ngô Tùng 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: Ngô Tùng

Với yêu cầu này, Chủ tịch TPHCM cho rằng yêu cầu đầu tiên là các chuyên gia, nhà khoa học cần chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế và trong nước để từ đó thành phố liên hệ, xác định mô hình cho nền công vụ, nền hành chính phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đồng thời tiếp thu được những điểm tiên tiến, tích cực của quốc tế phù hợp với vị trí, vai trò của TPHCM với tư cách là một đầu tàu kinh tế, là một đô thị đặc biệt, siêu đô thị và trong xu hướng vận hành, phát triển trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Mãi cũng chia sẻ, trong quá trình nghiên cứu, thành phố đã tham khảo kinh nghiệm của Singapore. Do đó, thành phố mong muốn từ kinh nghiệm quốc tế và trong nước sẽ liên hệ, xác định cho được mô hình và phải xác định nền công vụ của TPHCM trước nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả nền công vụ.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, trên cơ sở hiện trạng của thành phố, vừa qua thành phố có khảo sát và tổ chức các hội thảo, các buổi làm việc nhỏ để đánh giá hiện trạng. Từ đó biết được cần phải tập trung vào điều gì để đạt được mục tiêu đã xác lập.

“Mục tiêu bao gồm từ thể chế, tổ chức bộ máy, con người, công nghệ, phương tiện và các điều kiện khác… Ban đầu thành phố xác định ở 5 trụ cột, 5 nhóm như thế…”, ông Mãi nêu rõ.

Tiền Phong Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Ngô Tùng 1

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Ngô Tùng

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận đi liền với đó là các điều kiện đảm bảo các chính sách, bởi có những việc luật chưa có, có những việc cần phải đầu tư thêm, do đó cần kiến nghị với Quốc hội, với Chính phủ và có những việc TPHCM phải điều chỉnh.

Tiếp theo đó là điều kiện khả thi, tức là tổ chức thực hiện và các điều kiện. “Bằng kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, của những người làm thực tế, chúng ta có những dự báo và đề xuất. Song song với việc chúng ta vẽ ra bức tranh đẹp này thì phải đảm bảo những điều kiện để nó có trên thực tế, vận hành trên thực tế”, ông Mãi nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định, mục tiêu của TPHCM là không chỉ viết đề án cho hay mà phải xây dựng cho được nền công vụ tiên tiến, quay trở lại kim chỉ nam là phục vụ người dân, kiến tạo sự phát triển của thành phố, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Chia sẻ thêm, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thành phố đã có những cơ sở chính trị, những cơ sở pháp lý tương đối. Dù vậy, ở đây có những điểm cần lưu ý. Đó là, Trung ương đã nhận thấy sự năng động, sự phát triển và quy mô của TPHCM nên đã cho thành phố những cơ chế đặc thù và gần đây nhất là Nghị quyết 98.

“Chúng ta cũng tiếp cận trên nền pháp lý hiện có nhưng cũng phải hướng đến có những cái vượt khung hiện tại để xin với Trung ương, với Quốc hội nhằm làm sao có được khung pháp lý phù hợp với vị trí, vai trò của TPHCM để vận hành tốt hơn, thực hiện mục tiêu phục vụ nhân dân tốt hơn, kiến tạo phát triển tốt hơn”, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Khảo sát gần 90.000 cán bộ

Trước đó, đề dẫn hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Duy Tân cho biết, ngày 27/10/2023, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành kết luận giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo, nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện dự thảo Đề án “Xây dựng nền công vụ TPHCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030”.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, thời gian qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển thành phố tham mưu tổ chức nghiên cứu, xây dựng đề án. UBND thành phố đã ban hành quyết định kiện toàn, thành lập Ban Soạn thảo và Tổ Giúp việc Ban Soạn thảo đề án đảm bảo đầy đủ thành phần, đa dạng các lĩnh vực nhằm hướng đến soạn thảo có chất lượng những nội dung của đề án; đồng thời, ban hành kế hoạch về triển khai nghiên cứu, xây dựng đề án.

Trên cơ sở tham mưu của Sở Nội vụ và Viện Nghiên cứu phát triển, UBND thành phố đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức. Kết quả đã thực hiện khảo sát gần 13.000 phiếu đối với các đối tượng công chức và 76.601 phiếu đối với các đối tượng viên chức trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm
Bắt giữ 2 đối tượng vừa ra tù xong lại tiếp tục đi trộm cắp

Bắt giữ 2 đối tượng vừa ra tù xong lại tiếp tục đi trộm cắp

18:30 24/05/2023

Thanh Hóa - Mặc dù mới chấp hành xong án tù chưa lâu, 2 đối tượng ở Thanh Hóa lại tiếp tục đến các siêu thị để 'hành nghề' trộm...

Vụ nổ súng tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Công an kêu gọi các đối tượng còn lại đầu thú

Vụ nổ súng tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Công an kêu gọi các đối tượng còn lại đầu thú

13:10 13/06/2023

Ngày 13/6, trao đổi với Tiền Phong, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công an tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi các đối tượng còn lại trong vụ nổ súng tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Người đàn ông cầm dao đi kiếm chuyện bị chém tử vong

Người đàn ông cầm dao đi kiếm chuyện bị chém tử vong

09:30 04/04/2023

Từ mâu thuẫn trước đó, người đàn ông cầm dao đến gây chuyện với một nam thanh niên cùng thị trấn và nam thanh niên này gọi thêm bạn đến,...

Bão Talim áp sát đất liền nước ta, nhiều tỉnh chịu ảnh hưởng

Bão Talim áp sát đất liền nước ta, nhiều tỉnh chịu ảnh hưởng

07:00 18/07/2023

Sáng sớm nay (18/7), bão chỉ còn cách Móng Cái (Quảng Ninh) 140km về phía Đông Đông Nam. Dự báo bão tiếp tục di chuyển nhanh, đổ bộ biên giới Việt – Trung trong chiều nay.

Mưa rất to ở Quảng Bình, nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở và chia cắt

Mưa rất to ở Quảng Bình, nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở và chia cắt

15:10 26/09/2023

Mưa rất to, đặc biệt có nơi trên 600mm, khiến nhiều đường ở Quảng Bình bị chia cắt vì sạt lở và ngập lũ.

Nếu xảy ra sự cố thiên tai, Hà Nội ứng phó ra sao?

Nếu xảy ra sự cố thiên tai, Hà Nội ứng phó ra sao?

11:20 26/06/2023

UBND TP. Hà Nội đã đưa ra các phương án ứng phó khi xảy ra tình huống thiên tai trên địa bàn thành phố như: vỡ đê, vỡ hồ đập, thảm họa, động đất…

Công an Phú Yên truy tìm danh tính thi thể có hình xăm chuông gió, trôi dạt vào bờ biển

Công an Phú Yên truy tìm danh tính thi thể có hình xăm chuông gió, trôi dạt vào bờ biển

20:30 12/01/2024

Công an thị xã Đông Hòa ra thông báo truy tìm danh tính một thi thể nam trôi dạt vào bờ biển, có hình xăm chuông gió trên đùi phải.

Bồi thường về đất khi bị thu hồi đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

Bồi thường về đất khi bị thu hồi đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

09:30 22/01/2024

Bạn đọc có email phinhungxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, theo quy định của Luật Đất đai vừa được Quốc...

Xử phạt người thông tin bịa đặt vụ tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk

Xử phạt người thông tin bịa đặt vụ tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk

16:00 16/06/2023

Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt hành chính người dân sử dụng tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ thông tin bịa đặt, sai sự thật về vụ tấn công trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk.

Co loi xay ra
Co loi xay ra