Chủ tịch Phan Văn Mãi: Tình huống an ninh trật tự ở TPHCM rất phức tạp

04:20 12/07/2024

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Công an quận 1 tiếp tục hướng dẫn để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở của quận phải là lực lượng tiêu biểu, đúng với việc chọn địa phương này để ra mắt với sự tham dự của Chủ tịch nước vừa qua.

Chiều 11/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 lần thứ 22 (mở rộng), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá quận 1 là địa phương đã có nhiều điểm sáng trong nửa đầu năm.

Về công tác quốc phòng, an ninh, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận với vị trí là địa bàn trung tâm thành phố, quận 1 có rất nhiều tình huống phức tạp. Dù vậy, quận đã làm tốt nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, đồng thời có những cách làm mới, hiệu quả.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề cập việc vừa qua thành phố đã ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Ông đề nghị công an là nòng cốt, tuy nhiên quân sự, các cấp ủy, chính quyền, các phường cũng phải tiếp tục quan tâm, tổ chức lực lượng, tập huấn, rèn luyện, theo dõi, uốn nắn để lực lượng này hoạt động thật tốt.

Tiền Phong Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Phan Văn Mãi cho biết, tại buổi ra mắt mới đây trên địa bàn TPHCM, ông có thông tin việc tình huống an ninh trật tự ở TPHCM rất đa dạng, có những việc bây giờ chúng ta có thể kể tên ra nhưng có những cái không biết được nó là gì.

“Vừa rồi trường hợp một người Nhật bị đâm chết. Đại sứ gặp tôi nêu ý kiến liền. Tình huống đó các lực lượng, công an thành phố và công an quận cũng không ngờ tới được. Nhiều tình huống tương tự trong quan hệ xã hội có thể xảy ra, cho nên tình huống an ninh trật tự ở thành phố này rất đa dạng, rất phức tạp, thậm chí nguy hiểm”, ông Mãi chia sẻ.

Do vậy, ông cho rằng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở phải được tổ chức chặt chẽ, được tập huấn để nắm quy định, để người tham gia hiểu quy trình làm việc và phối hợp cho tốt, nếu không sẽ dẫn đến thực hành không đúng quy định rồi trở thành tự tiện, lạm quyền.

Cũng xoay quanh chuyện này, Chủ tịch Phan Văn Mãi đánh giá trong thời gian vừa qua chúng ta đã có lực lượng này bằng cách tự tổ chức, trong đó hình thức “hiệp sĩ” cũng là một hình thức của lực lượng này.

“Nếu chúng ta tổ chức chặt chẽ, tập huấn tốt, phối hợp với các lực lượng tuân thủ quy trình, tuân thủ sự chỉ đạo thì sẽ phát huy rất tốt. Đây là lực lượng tại cơ sở ứng phó nhanh nhất, nắm sát địa bàn, tình hình, đối tượng nên có thể là nguồn tin, là lực lượng đúng như mình hay gọi “cánh tay nối dài, là tai mắt””, ông Mãi nói thêm.

Từ đó, ông đề nghị Công an quận 1 tiếp tục hướng dẫn để làm sao lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở của quận phải là lực lượng tiêu biểu, đúng với việc chọn quận 1, chọn TPHCM để tổ chức ra mắt lực lượng này với sự tham dự của Chủ tịch nước.

Ông cũng gợi mở, nếu cơ sở cần kinh phí để tập huấn, trang bị thì đề xuất với thành phố. “Chúng ta mạnh dạn đầu tư để lực lượng này làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông nhấn mạnh.

Kinh doanh hóa chất, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… tăng 34 vụ

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Công an quận 1 cho biết đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tệ nạn xã hội, mại dâm, trong 6 tháng qua công an bắt 6 vụ với 46 đối tượng; khởi tố, xử lý hình sự 5 vụ và 11 đối tượng, xử lý hành chính 27 đối tượng…

Về cờ bạc, công an quận bắt 6 vụ, 41 đối tượng, kết quả khởi tố 6 vụ với 26 đối tượng, xử lý hành chính 7 đối tượng.

Bên cạnh đó, Thượng tá Thành cho hay, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật về kinh tế trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, phổ biến là nhóm hành vi cho vay lãi nặng, vận chuyển, mua bán hàng cấm như pháo nổ, thuốc nổ.

Kinh doanh hàng giả mạo, hàng hóa nhập lậu trong 6 tháng quận tiếp nhận, phát hiện mới 118 vụ; vi phạm về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh hóa chất, hạn chế sản xuất kinh doanh so với cùng kỳ tăng 34 vụ.

Có thể bạn quan tâm
Khai trương phòng chờ máy bay đầu tiên cho thú cưng tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Khai trương phòng chờ máy bay đầu tiên cho thú cưng tại Thâm Quyến, Trung Quốc

11:20 14/05/2024

Hiện nhiều nơi ở Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm phương thức đi lại “thân thiện với thú cưng”.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng cán bộ lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp

Đình chỉ sinh hoạt Đảng cán bộ lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp

16:30 30/03/2023

Bà Đoàn Diễm Em, cán bộ Văn phòng thống kê xã Tân Thạnh lấy 5 'sổ đỏ' của dân đi thế chấp đã bị UBKT thị ủy Giá Rai đình chỉ sinh hoạt ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy xã.

Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh lần thứ ba

Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh lần thứ ba

22:40 26/10/2023

Thái Bình - Tối 26.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm...

Lâm Đồng: Đang cháy rừng phòng hộ trên đèo Prenn

Lâm Đồng: Đang cháy rừng phòng hộ trên đèo Prenn

22:30 07/04/2023

Tối 7/4, hơn 40 cán bộ, nhân viên, lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng của Chi Cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng Lâm Viên và lực lượng của UBND phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang ra sức dập tắt đám cháy trên đèo Prenn. Khoảng 15h cùng ngày, người dân phát hiện tại khu vực tiểu khu 267a, khu vực đèo Prenn, phường 3, TP Đà Lạt xuất hiện đám cháy nhỏ. Đến 19h, lửa bốc lên đỏ rực kèm khói trắng nghi ngút lan ra các vạt rừng bên cạnh...

Cảnh báo người dân về sạt lở khi đi qua cầu Suối Nhung ở Bình Phước

Cảnh báo người dân về sạt lở khi đi qua cầu Suối Nhung ở Bình Phước

18:30 21/08/2023

Bình Phước - Tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, khu vực cầu Suối Nhung tiếp tục tái diễn tình trạng sạt lở. Chính quyền địa phương cảnh báo người...

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các đối tác tại Đối thoại Shangri-La 21

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các đối tác tại Đối thoại Shangri-La 21

22:40 01/06/2024

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 21, diễn ra tại Singapore.

An Giang cấp mỏ cát gần 3,3 triệu m3 cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

An Giang cấp mỏ cát gần 3,3 triệu m3 cho dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

14:20 02/04/2024

An Giang cấp hơn 3,3 triệu m3 cát sông cho nhà thầu thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, đoạn qua Thành phố Cần Thơ theo cơ chế đặc thù.

Công đoàn tuyên truyền cho trên 73.700 lượt đoàn viên

Công đoàn tuyên truyền cho trên 73.700 lượt đoàn viên

17:00 08/05/2023

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trực tiếp 123 cuộc tuyên truyền cho trên 73.700 lượt đoàn viên, người lao...

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh tăng cường đoàn kết là cơ sở sức mạnh của Phong trào Không liên kết

Đại sứ Đặng Hoàng Giang: Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh tăng cường đoàn kết là cơ sở sức mạnh của Phong trào Không liên kết

14:10 18/01/2024

Nhận lời mời của Tổng thống Uganda Yoweri Kaguta Museveni, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết tại Kampala, Uganda từ 19-20/1. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã có cuộc trao đổi với TG&VN trước thềm Hội nghị.

Co loi xay ra
Co loi xay ra