Chủ tịch Hà Nội nói về đề xuất cắt điện nước các công trình vi phạm

04:30 12/06/2024

TPO - Chiều 11/6, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề cập đến đề xuất cắt điện nước các công trình vi phạm.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, đây là vấn đề “cực kỳ bức xúc”. Ông ví dụ trong một khu chung cư, có một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của người khác và chính mình. Vì mạng sống của những người còn lại, có xử lý cắt điện nước được không?”, Chủ tịch Hà Nội nêu vấn đề.

Hay các trường hợp như đốt vàng mã, đốt than tổ ong, theo ông, dù đã nhắc nhở nhiều nhưng người dân vẫn cố tình vi phạm, do vậy, Nhà nước phải có một số quyền để xử lý.

Với các công trình nhà xây vượt tầng, không có phòng cháy chữa cháy, ông Thanh cho rằng, cách tốt nhất để dừng lại vi phạm là cắt điện nước, không thi công khi dân chưa vào ở.

Tiền Phong Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh: QH 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh: QH

Lãnh đạo Hà Nội lấy ví dụ về sai phạm tại chung cư mini ở Thạch Thất, xây vượt tầng, giải pháp là phải xử lý khi dân chưa vào ở, bởi nếu dân đã vào ở thì khó di dân ra được. Do đó, với các vi phạm này, ông nhấn mạnh, phải cắt điện nước để dân không vào ở.

Từ phân tích trên, ông Trần Sỹ Thanh đề nghị giao cho Hà Nội quyền cắt điện nước công trình vi phạm. Ông cũng nói thêm, quyền này không phải giao tùy tiện mà chỉ để chủ tịch xã, chủ tịch huyện quyết định. Ông Thanh khẳng định, quyền này hướng tới mục tiêu để bảo vệ sự sống của người dân.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị phải rà soát lại xem có vi phạm các quy định pháp luật không. Ông dẫn các vụ cháy trong ngõ nhỏ vừa qua, các phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận được, vậy phải xử lý ra sao? Vì vậy, trong một số trường hợp bất khả kháng, nên giao cho thành phố quyết định một số biện pháp hành chính.

Ông Phương đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn. Theo ông Phương, nên gọi đây là các “biện pháp ngăn chặn” bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật.

Cùng mối quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn. Theo ông, nên gọi đây là các biện pháp ngăn chặn bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật.

Theo dự thảo luật, HĐND thành phố được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định và không vượt quá mức phạt tối đa theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng.

Dự thảo luật quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Với công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng bị cắt điện nước...

Có thể bạn quan tâm
Không để trục lợi chính sách khi thi hành sớm 3 luật bất động sản

Không để trục lợi chính sách khi thi hành sớm 3 luật bất động sản

05:50 14/06/2024

Nội dung này được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đưa ra khi kết luận phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, chiều 13/6. Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 thay vì 1/1/2025. Riêng một số quy định chuyển tiếp tại 7 điều (từ điều 253 đến 260)...

Các hoạt động thi đua phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả

Các hoạt động thi đua phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả

06:00 12/04/2023

Hà Nội – Đợt cao điểm thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 – 2028, chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An...

Công an Bình Dương thông tin vụ giám đốc sát hại nữ kế toán rồi bỏ trốn

Công an Bình Dương thông tin vụ giám đốc sát hại nữ kế toán rồi bỏ trốn

15:30 04/04/2023

Chiều 4/4, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về vụ án giám đốc người Trung Quốc sát hại nữ kế toán tại công ty rồi bỏ trốn.

Quảng Bình có tân Chủ tịch HĐND huyện

Quảng Bình có tân Chủ tịch HĐND huyện

10:30 16/05/2024

Ông Phan Hồng Đăng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lệ Thủy trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND huyện Lệ Thủy, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu đồng ý đạt 100%.

Khởi tố người phụ nữ thực hiện hàng loạt vụ trộm bia ở Long An

Khởi tố người phụ nữ thực hiện hàng loạt vụ trộm bia ở Long An

13:30 05/05/2024

Người phụ nữ quê Tiền Giang thực hiện hàng loạt vụ trộm bia trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã bị khởi tố để điều tra về...

Hà Nội thiếu hơn 16.000 biên chế giáo dục

Hà Nội thiếu hơn 16.000 biên chế giáo dục

14:40 29/03/2024

Số biên chế sự nghiệp giáo dục của thành phố Hà Nội thiếu so với định mức do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là 16.004 người. Năm học 2023- 2024, thành phố đề nghị được giao thêm 8.939 biên chế khối giáo dục nhưng chỉ được bổ sung 2.648 biên chế.

Bắt đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

Bắt đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo

01:30 20/05/2024

Ngày 19.5, Công an huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Hoàng Anh (sinh năm 2000, trú tại Quận...

Nhiều thí sinh Hà Nam bị sai kết quả thi lớp 6, có em bị hạ 8 điểm sau phúc khảo

Nhiều thí sinh Hà Nam bị sai kết quả thi lớp 6, có em bị hạ 8 điểm sau phúc khảo

17:50 13/06/2024

Sau khi công bố kết quả kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 năm học 2024-202, trường THCS Trần Phú nhận được đơn phúc khảo và phản ánh của một số phụ huynh về việc điểm kiểm tra thấp, không đúng với năng lực, bài làm của thí sinh. Đến ngày 8/6, trường công bố kết quả sau phúc khảo, so với điểm ban đầu chênh lệch lớn. Có học sinh từ 1,25 lên 8,5 điểm, từ 1,5 lên 7,5 điểm, có em sau khi phúc khảo bất ngờ trở thành người thuộc top điểm cao 8,75. Ngược...

Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đồng thuận làm 60km cao tốc đầu tiên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đồng thuận làm 60km cao tốc đầu tiên

19:30 18/05/2023

Ngày 18.4, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương biểu quyết đồng thuận đề xuất làm 60km cao tốc nối TP.HCM - Bình Dương và Bình Phước.

Co loi xay ra
Co loi xay ra