Chiến dịch 1027 của phe nổi dậy đe dọa chính quyền quân sự Myanmar

12:30 21/11/2023

Chính quyền quân sự ở Myanmar đang phải đối mặt với các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận ở vùng biên giới từ liên minh nhiều nhóm nổi dậy dân tộc thiểu số.

Các binh sĩ quân đội Myanmar đầu hàng Lực lượng Phòng vệ Dân tộc Karenni (KNDF) ở Loikaw, Myanmar, ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 27-10, khi giao tranh giữa quân đội Myanmar và 3 nhóm vũ trang sắc tộc nổ ra trên khắp bang Shan, dẫn đến bước ngoặt đầu tiên là quân đội nước này đã mất quyền kiểm soát một thị trấn chiến lược giáp với Trung Quốc.

Vì sao có giao tranh?

Ngày 27-10, "Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA), và Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta'ang (TNLA) khởi động chiến dịch 1027, tấn công vào một số đồn quân sự ở phía bắc bang Shan.

  • Myanmar: Cuộc chiến bị lãng quên

  • Giao tranh ở Myanmar lan sát biên giới Trung Quốc

Liên minh cho biết mục tiêu của họ là "bảo vệ mạng sống của dân thường, khẳng định quyền tự vệ, duy trì quyền kiểm soát lãnh thổ và phản ứng kiên quyết trước các cuộc tấn công đang diễn ra của chính quyền (quân sự)".

Liên minh cũng thể hiện quan điểm đối lập với chính quyền quân sự Myanmar, đồng thời tuyên bố chống lại các trung tâm lừa đảo cờ bạc trực tuyến ở biên giới với Trung Quốc. Các trung tâm này tập kết hàng ngàn người nước ngoài, trong đó có nhiều người bị giam giữ trái phép.

Trung Quốc, quốc gia có ảnh hưởng đáng kể trong khu vực, đã kêu gọi chấm dứt giao tranh, đồng thời gây sức ép để chính quyền Myanmar trấn áp hoạt động lừa đảo mà nhiều người Trung Quốc là nạn nhân.

Chiến dịch 1027 ảnh hưởng tới đâu?

Mặc dù giao tranh đã nổ ra ở nhiều khu vực của Myanmar kể từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2021, quy mô cuộc tấn công của Liên minh 3 anh em được cho là thách thức lớn nhất đối với chính quyền.

Điều quan trọng là Liên minh 3 anh em còn có sự ủng hộ từ các thành viên Lực lượng phòng vệ nhân dân. Đây là phong trào do phe đối lập Chính phủ Thống nhất quốc gia (NUG) hỗ trợ.

Phe phản đối chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố thành lập NUG vào tháng 4-2021, song song với việc biểu tình ở nhiều nơi.

Việc này cho thấy mức độ bài bản của việc lên kế hoạch và hoạt động phối hợp chưa từng thấy kể từ ngày xảy ra đảo chính.

Người Myanmar chạy trốn chiến sự, ngồi trong trại tị nạn ở thị trấn biên giới Zokhawthar, huyện Champhai, thuộc bang Mizoram, phía đông bắc Ấn Độ, ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền quân sự lung lay?

Hãng tin Reuters trích dẫn các nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để dự đoán chính quyền quân sự có suy yếu do cuộc binh biến lần này hay không.

Các tướng lĩnh Myanmar đã nắm quyền đất nước trong 6 thập kỷ qua, dù chính quyền dân cử vẫn tồn tại trước đảo chính năm 2021. Quân đội nước này đã có kinh nghiệm trong việc kiểm soát từ trung ương tới các cuộc nổi dậy ở vùng biên giới.

Tuy nhiên, chiến dịch 1027 được cho là đang làm khó quân đội Myanmar, vốn được trang bị tốt. Các phiến quân đang khai thác lỗ hổng an ninh của một số khu vực biên giới, tranh thủ phản ứng chậm chạp của chính quyền và tận dung các đồn bốt, vũ khí, đạn dược và cả xe bọc thép mà quân đội bỏ lại.

Theo Reuters, diễn biến hiện tại khiến chính quyền quân sự Myanmar không có lựa chọn nào ngoài thừa nhận họ đang bị thách thức.

Diễn biến tiếp theo ra sao?

Với việc đang bị thách thức, chính quyền quân sự được cho là sẽ không dễ dàng nhượng bộ.

  • ASEAN kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar và ngừng bắn ở Gaza

  • Chiến đấu cơ của quân đội Myanmar bị bắn rơi gần biên giới với Thái Lan

  • Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam ở Myanmar

Quân đội Myanmar có hỏa lực và nguồn lực vượt trội, bao gồm cả khí tài trên không và pháo binh, và có thể sẽ cố gắng phản ứng quyết định để đè bẹp cuộc nổi dậy.

Lúc này, quân đội sẽ phải quyết định nơi họ triển khai khí tài và tấn công.

Lực lượng an ninh vốn đã bị căng thẳng bởi phe đối lập có vũ trang rộng khắp và phản ứng mạnh mẽ trên một mặt trận có thể khiến mặt trận khác bị khai thác.

Giao tranh kéo dài sẽ thử thách sức bền và kho vũ khí của cả hai bên. Một kịch bản có thể xảy ra là chính quyền quân sự mất quyền kiểm soát một số khu vực biên giới, mặc dù vẫn nắm quyền ở trung ương.

Đây được cho là kết quả có lợi cho các nước láng giềng Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc, vốn lo ngại về sự bất ổn và nguy cơ xảy ra khủng hoảng người tị nạn.

Có thể bạn quan tâm
6 ngư dân gặp nạn trên biển Quảng Bình được đưa vào bờ an toàn

6 ngư dân gặp nạn trên biển Quảng Bình được đưa vào bờ an toàn

18:00 13/04/2023

Trước đó, tàu cá QB-93786.TS do anh Nguyễn Ngọc Hải ở Quảng Bình làm thuyền trưởng, cùng 5 thuyền viên khi đang đánh bắt cá trên biển thì phát hiện tàu bị phá nước, sau đó bị chìm.

Tai nạn giao thông giảm sâu nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

Tai nạn giao thông giảm sâu nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

10:50 11/07/2023

Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu cả ba tiêu chí - số vụ, số người chết và số người bị thương - trong sáu tháng năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng thống Putin: Sẽ làm mọi việc để bảo vệ nước Nga

Tổng thống Putin: Sẽ làm mọi việc để bảo vệ nước Nga

15:50 24/06/2023

Theo Tổng thống Putin, hành động nổi dậy của người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Evgeny Prigozhin, là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này.

Danh sách Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Danh sách Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

07:30 29/04/2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà là Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ .

UNESCO luôn sát cánh cùng Việt Nam trong xây dựng xã hội học tập

UNESCO luôn sát cánh cùng Việt Nam trong xây dựng xã hội học tập

13:00 08/09/2023

UNESCO cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 về giáo dục trong bối cảnh học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Vụ tông chết thiếu tá cảnh sát giao thông và 2 người dân: Thủ tướng chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm

Vụ tông chết thiếu tá cảnh sát giao thông và 2 người dân: Thủ tướng chỉ đạo điều tra xử lý nghiêm

16:30 23/04/2023

Yêu cầu này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ tại công điện xử lý tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở tỉnh Long An ngày 23-4.

An Giang: Dừng huy động 400 người thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học

An Giang: Dừng huy động 400 người thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học

00:00 05/04/2023

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu dừng kế hoạch huy động 400 người để thử tải cầu bộ hành Nguyễn Thái Học, thành phố Long Xuyên; các đơn vị liên quan sử dụng phương pháp khác.

Nga và IAEA thảo luận lập vùng an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia

Nga và IAEA thảo luận lập vùng an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia

22:00 30/03/2023

Tổng giám đốc IAEA cho biết tình hình an ninh tại nhà máy Zaporizhzhia chưa có dấu hiệu cải thiện, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine có thể đạt được nhất trí về các nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Người dân khổ sở vì 'bão bụi' từ nhà máy đường trong nội thành

Người dân khổ sở vì 'bão bụi' từ nhà máy đường trong nội thành

12:00 21/03/2023

Nhiều nhà phải đóng cửa thường xuyên, dùng khăn che, lót dưới khe cửa để tro bụi không len lỏi vào nhà, tuy nhiên, nhà vẫn tràn bụi, lá cây nhuốm màu đen.

Co loi xay ra
Co loi xay ra