Chánh án TAND tối cao: Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội

10:50 21/11/2023

TPO - Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, việc xét xử các vụ án hình sự thời gian qua bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Sáng 21/11, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo trước Quốc hội về công tác của ngành tòa án năm 2023.

Theo báo cáo, năm 2023, các tòa án đã thụ lý 606.209 vụ việc, đã giải quyết được 540.490 vụ việc, đạt tỷ lệ 89,16%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của tòa án là 0,89%, thấp hơn năm trước 0,01% và đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra (không quá 1,5%).

Tiền Phong Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Như Ý 1

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Như Ý

Về xét xử các vụ án hình sự, Chánh án TAND tối cao cho biết đã bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo được các tòa án tổ chức xét xử nghiêm túc, đúng tiến độ, đúng pháp luật, theo tinh thần "không có vùng cấm" và "không có ngoại lệ".

Trong đó, đã tổ chức xét xử nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng gây ra thiệt hại đặc biệt lớn, được dư luận xã hội rất quan tâm như vụ án vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, vụ án xảy ra tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao…

Các Tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; đã tuyên thu hồi tiền và tài sản trị giá 1.859 tỷ đồng đối với 761 bị cáo trong 216 vụ án kinh tế, tham nhũng.

Ngành Tòa án cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý công chức, người lao động có hành vi vi phạm được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc. Qua thanh tra, kiểm tra đã kỷ luật khiển trách 32 trường hợp, cảnh cáo 8 trường hợp, buộc thôi việc 4 trường hợp, cho thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý 2 trường hợp.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội, TAND tối cao đã đề ra.

Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác. Rà soát lại biên chế và khối lượng công việc của TAND các cấp từ đó phân bổ, cơ cấu lại theo vị trí việc làm đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Tăng cường xây dựng thể chế và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong hoạt động xét xử. Đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn xét xử. Đổi mới quy trình lựa chọn và công bố án lệ theo hướng rút ngắn về thời gian và thủ tục, nâng cao chất lượng của án lệ.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, thanh tra; siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Nghiêm túc thực hiện tốt Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán. Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định.

Có thể bạn quan tâm
5.496 người đã thiệt mạng do tai nạn giao thông trong 10 tháng qua

5.496 người đã thiệt mạng do tai nạn giao thông trong 10 tháng qua

13:50 31/10/2023

Theo Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh, tính chung trong 10 tháng năm nay, toàn quốc xảy ra 9.826 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.496 người, bị thương 6.973 người.

Các nước trên thế giới thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Các nước trên thế giới thi tốt nghiệp THPT thế nào?

07:20 21/09/2023

Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT hôm qua, GS.TS Đỗ Đức Thái, Chủ biên môn Toán chương trình giáo dục phổ thông mới nêu góp ý về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025. Phương án 1, học sinh thi hai môn bắt buộc Toán, Ngữ văn và các môn tự chọn. Phương án 2 gồm ba môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn. Trong số các môn tự chọn, học sinh chỉ cần chọn 2 môn theo sở trường, năng lực,...

Thủ trưởng Nguyễn Chí Vịnh là người cha, người thầy lớn của tôi

Thủ trưởng Nguyễn Chí Vịnh là người cha, người thầy lớn của tôi

15:40 15/09/2023

“Tôi xin phép được gọi thủ trưởng Nguyễn Chí Vịnh là chú, bởi từ lâu tôi đã coi thủ trưởng như người cha, người chú và cũng là người thầy lớn của tôi. Tôi có thể thoải mái chia sẻ cũng như xin ý kiến chú về những khó khăn trong công việc hay cuộc sống và luôn nhận được những lời khuyên chân thành, cởi mở giúp tôi tiến bộ, trưởng thành”, Thượng tá Đỗ Thị Hằng Nga bùi ngùi chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường sang Lào dự Hội nghị Quốc hội CLV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường sang Lào dự Hội nghị Quốc hội CLV

08:20 04/12/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất tại Lào nhằm...

Khởi tố 2 đối tượng mua ma tuý bán cho khách du lịch

Khởi tố 2 đối tượng mua ma tuý bán cho khách du lịch

16:50 23/06/2023

Ngày 23.6, Công an huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can để điều tra...

Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

13:20 29/10/2023

Thuyền trưởng tàu NĐ 95368 cho biết đang chở khoảng 30.000 lít dầu DO và không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Đây là tàu chở dầu thứ ba được phát hiện trong vòng hơn một tháng qua.

Hai mỏ cát sông gần 40ha đã trúng đấu giá hơn 194 tỉ đồng

Hai mỏ cát sông gần 40ha đã trúng đấu giá hơn 194 tỉ đồng

09:40 19/07/2023

Hai mỏ cát trên sông Tiền và sông Hậu thuộc tỉnh Đồng Tháp đã đấu giá thành công, với số tiền gần 194 tỉ đồng cho doanh nghiệp khai thác phục vụ công trình trọng điểm.

Khởi tố loạt cựu lãnh đạo Quỹ tín dụng ở Trà Vinh

Khởi tố loạt cựu lãnh đạo Quỹ tín dụng ở Trà Vinh

14:30 06/05/2023

Ngày 6/5, nguồn tin Tiền Phong cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Hoàng Minh (44 tuổi, ngụ phường 1, TP Trà Vinh) – nguyên là thành viên Ban kiểm soát Quỹ tín dụng Long Bình, phường 4, TP Trà Vinh về tội vi phạm hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Cùng tội danh này, cơ quan điều tra đã khởi tố, cấm khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Minh Liệt (64 tuổi, ngụ phường 7, TP...

Bé trai 11 tuổi ở Quảng Ninh bị cửa cuốn đè tử vong

Bé trai 11 tuổi ở Quảng Ninh bị cửa cuốn đè tử vong

23:00 02/04/2023

Trong lúc hạ cửa cuốn ở nhà mình, cháu L.Đ.T. (11 tuổi, ngụ TP Hạ Long) bất ngờ bị cửa đè trúng. Sau đó, bé trai được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Co loi xay ra
Co loi xay ra