Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

07:40 11/06/2024
LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh trao hỗ trợ nhà mái ấm dịp Tháng Công nhân 2024. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Chăm lo đời sống thiết thực cho đoàn viên

Công nhân làm việc ngày 8 tiếng, thậm chí nếu tăng ca thì gần như phân nửa thời gian gắn liền với nhà máy, kho xưởng. Nắm bắt được tâm tư đó, Công ty TNHH Thành Hiền Hà Nam luôn kịp thời chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần đoàn viên, người lao động.

Anh Đào Hồng Quân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thành Hiền Hà Nam - cho biết, mặc dù còn non trẻ với số lượng công nhân khiêm tốn khoảng 200 người nhưng Công đoàn công ty luôn chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

"Công đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ngày lễ lớn như ngày 8.3, 20.10, Ngày quốc tế thiếu nhi, Tết Âm lịch, Tết Dương lịch. Ngoài ra, công đoàn cũng tổ chức thăm hỏi ốm đau, sinh con, đám hiếu, đám cưới của cán bộ công nhân viên... Hàng năm Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức cho công nhân lao động toàn công ty đi tham quan du lịch nghỉ mát...

Công đoàn luôn ý thức phải tổ chức, lên kế hoạch sử dụng kinh phí công đoàn vào những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa thực tế nhất đối với công nhân. Chứ không phải tổ chức cho có hay theo hướng "phải tiêu hết tiền" - anh Quân cho biết.

Đối với công đoàn trong cơ sở giáo dục, cô Trần Thị Tuyết Thành - Chủ tịch CĐCS Trường THPT Lý Tự Trọng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, công đoàn nhà trường đã sử dụng hiệu quả và đúng mục đích khoản kinh phí công đoàn.

Tháng nào trong năm, Công đoàn trường cũng phân bổ kinh phí công đoàn để tổ chức những hoạt động thiết thực cổ vũ tinh thần, hỗ trợ đời sống cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) như phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động nâng cao kiến thức, trình độ.

“Trong năm 2023, Công đoàn Trường tổ chức khen thưởng trong các phong trào thi đua: Giỏi việc trường, đảm việc nhà; Thi đua "Dạy tốt, học tốt", gặp mặt giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Tỉnh; tặng quà cho đoàn viên khó khăn trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động "Tết sum vầy, Xuân chia sẻ" như nấu bánh chưng tặng cho học nghèo, trao quà cho các CBNGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Theo đó, trong năm 2023, chúng tôi đã chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ, đào tạo đoàn viên, người lao động với tổng số tiền là 102.321.000 đồng. Trên thực tế, kinh phí công đoàn không nhiều nhưng nếu sử dụng đúng mục đích, tổ chức hoạt động thiết thực sẽ có vai trò rất lớn trong việc động viên đoàn viên” - cô Thành cho biết.

Sử dụng hiệu quả kinh phí công đoàn

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Hậu Tú - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua cùng với các hoạt động chuyên môn, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hà Tĩnh đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Theo ông, không thể phủ nhận được vai trò của kinh phí công đoàn vì từ nguồn kinh phí này mới có thể tổ chức các hoạt động thiết thực cho người lao động. Không chỉ hỗ trợ về vật chất đối với hoàn cảnh khó khăn mà cả đời sống tinh thần như tổ chức nhiều phong trào thi đua của cộng đồng, hoạt động tập huấn, nói chuyện chuyên đề để nâng cao nhận thức, kiến thức của cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Theo đó, trong Tháng Công nhân vừa qua, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn sửa nhà Mái ấm công đoàn và trợ cấp cho 2 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 74 triệu đồng. Cùng chung tay với các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, Công đoàn ngành Giáo dục đã trao quà cho 113 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 69 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn thăm hỏi, tặng quà cho 588 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 825 triệu đồng.

Vì nguồn kinh phí công đoàn không được chi vượt quá mức quy định nên Công đoàn cũng huy động thêm các nguồn xã hội hoá từ bên ngoài hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Để chi tiêu hiệu quả nguồn kinh phí công đoàn cần phải thực hiện đúng hạn, cấp đầy đủ về các công đoàn cơ sở. Ngoài ra cần có hướng dẫn và trao đổi, có hướng dẫn cho cấp cơ sở để chi theo đúng quy định về chi phí của mỗi hoạt động. Ví dụ như phong trào, thi đua khen thưởng… mỗi mục sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm kinh phí được cấp.

Công đoàn cơ sở cần thực hiện chi tiêu tiết kiệm, đúng mục đích, tập trung kinh phí để tổ chức các hoạt động phong trào thi đua khen thưởng, công tác tuyên truyền giáo dục, hoạt động xã hội, phát triển đoàn viên… Đồng thời các khoản chi bám sát dự toán giao, đảm bảo chế độ, định mức quy định, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng nguồn kinh phí công đoàn” - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh khẳng định.

Từ những lý do trên, đại diện doanh nghiệp, công đoàn các cấp đều đồng tình kiến nghị cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay. Việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Có thể bạn quan tâm
Nghẹt thở vì dòng người đổ về Phủ Tây Hồ, nhiều đoạn đường vào phủ ùn ứ

Nghẹt thở vì dòng người đổ về Phủ Tây Hồ, nhiều đoạn đường vào phủ ùn ứ

15:00 14/02/2024

Ngày 14.2 (tức ngày 5 Tết âm lịch) nhiều đoạn đường xung quanh Phủ Tây Hồ (Hà Nội) ùn ứ do hàng nghìn người dân đổ về dâng hương, kính...

Xuất hiện ổ dịch Cúm A/H1N1 trong trường học ở TPHCM

Xuất hiện ổ dịch Cúm A/H1N1 trong trường học ở TPHCM

09:00 23/03/2023

Chùm ca bệnh cúm A/H1N1 vừa được phát hiện tại trường Tiểu học Võ Trường Toản, Quận 10, TPHCM. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cảnh báo nguy cơ bệnh có thể lây lan rộng, cộng đồng cần nâng cao ý thức phòng chống.

Ám ảnh 'hung thần xa lộ’ trên tuyến đường huyết mạch ở Bình Dương

Ám ảnh 'hung thần xa lộ’ trên tuyến đường huyết mạch ở Bình Dương

01:30 18/06/2023

Xe tải, container… thay đổi kết cấu, chạy lấn làn, vượt đèn tín hiệu trên đường Mỹ Phước Tân Vạn (Bình Dương) không chỉ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, còn đe dọa tính mạng người đi đường.

Công an vận động và đóng góp tiền giúp những hộ dân có nhà sập vì mưa dông

Công an vận động và đóng góp tiền giúp những hộ dân có nhà sập vì mưa dông

18:30 01/08/2023

Chiều ngày 1.8, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trao tiền và quà hỗ trợ cho 16 hộ gia đình bị mưa dông, lốc xoáy...

Bộ Công an yêu cầu kiểm tra dự án tại khu ‘đất vàng’ ở Cần Thơ

Bộ Công an yêu cầu kiểm tra dự án tại khu ‘đất vàng’ ở Cần Thơ

11:30 04/04/2023

Quá trình giải quyết tin báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhận thấy, khi thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Công ty Thùy Dương có những dấu hiệu sai phạm trong việc ký hợp đồng mua bán các sản phẩm của dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Trà Vinh xử phạt hai đối tượng xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức

Trà Vinh xử phạt hai đối tượng xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức

20:10 24/12/2023

Ngày 24/12, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai đối tượng về hành vi cung cấp, đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng dùng kiếm sát hại vợ ở Hưng Yên bị bắt khi lẩn trốn tại Hà Nội

Đối tượng dùng kiếm sát hại vợ ở Hưng Yên bị bắt khi lẩn trốn tại Hà Nội

19:10 14/01/2024

Công an tỉnh Hưng Yên vừa bắt giữ Đặng Quang Sơn (38 tuổi, ở thị xã Mỹ Hào) và đang tích cực điều tra làm rõ hành vi sát hại rồi bỏ trốn, xảy ra 3 ngày trước tại địa phương này.

Huyện Đắk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm

Huyện Đắk Hà vươn mình phát triển sau 30 năm

09:20 25/03/2024

Với trí tuệ, bản lĩnh, nghị lực kiên cường, 30 năm sau, huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã vượt đã trỗi dậy, đổi thay. Kinh tế của huyện tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, thu ngân sách trên địa bàn huyện tăng vượt bậc. Cuộc sống của người dân cũng từ được khấm khá, làm giàu trên mảnh đất miền núi.

Hình hài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sau hơn 15 năm chờ đợi

Hình hài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sau hơn 15 năm chờ đợi

20:30 27/04/2023

Dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên (TPHCM) được khởi công từ nửa cuối 2012. Trước đó, tháng 10/2006 Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kéo dài tuyến đường sắt từ chợ Nhỏ đến Suối Tiên thành dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Cho đến hôm nay, tuyến đường sắt này thực sự tươi mới hơn khi những con tàu bắt đầu chạy thử.

Co loi xay ra
Co loi xay ra