Chăm heo đẻ, một người đàn ông ở Bình Phước bị heo mẹ táp rách cơ quan sinh dục

10:50 15/05/2024

Bệnh viện Bình Dân cấp cứu lúc nửa đêm cho một người đàn ông bị heo táp, rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang và chảy nhiều máu.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân bị tổn thương cơ quan sinh dục - Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của anh C.V.H. (46 tuổi, ngụ ở Bình Phước). Anh H. bị heo táp, rách một phần vùng da bìu và dương vật, vỡ bao trắng thể hang và chảy máu lượng lớn. Nạn nhân phải tức tốc đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu lúc nửa đêm.

Trước đó, anh H. vào chuồng để trợ giúp heo mẹ đẻ khó. Tuy nhiên, khi anh H. lại gần thì bất ngờ bị heo mẹ tấn công, táp vào vùng hạ bộ.

Mặc dù anh H. đã nhanh nhẹn tránh được cú táp trực diện vào vùng dưới thắt lưng, nhưng anh vẫn bị vết thương khá nghiêm trọng phải cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận nạn nhân trong tình trạng máu thấm đẫm vùng băng gạc, người bệnh đau đớn.

Các bác sĩ nam khoa ghi nhận dương vật, bìu và vùng tầng sinh môn của nạn nhân bầm tím. Dương vật sưng to biến dạng, vẹo lệch sang bên phải cùng vết thương rách da bìu trái. Vùng gốc dương vật tiếp tục chảy máu nhiều. Do nạn nhân bị heo táp và chịu lực kéo bất ngờ, vùng mép các vết thương của anh H. nham nhở rỉ máu.

Qua siêu âm các bác sĩ phát hiện anh H. đã bị vỡ bao trắng thể hang trái đoạn 1/3 giữa, vết rách khoảng 2cm x 3cm đang chảy máu.

ThS.BS Trần Đoàn Thiên Quốc, khoa nam học Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân, chia sẻ: "Anh H. đã được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu trong đêm để cắt lọc vết thương, khâu lại thể hang vỡ và đặt thông niệu đạo dẫn lưu nước tiểu. Ngoài ra, bệnh nhân còn được tiêm ngừa uốn ván khẩn cấp".

Bác sĩ đã cắt lọc, khâu da để che phủ vùng bìu và gốc dương vật mà không cần phải ghép da từ vùng khác của cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh được can thiệp kịp thời và đúng phác đồ nên hồi phục nhanh, xuất viện sau hậu phẫu 3 ngày.

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân, cho biết một nghiên cứu tổng quan 67 trường hợp nam giới bị động vật có vú cắn vào cơ quan sinh dục ghi nhận vị trí tổn thương thường gặp nhất là dương vật (44,9%), đa số do chó hoặc người cắn.

Có đến 86,6% trường hợp vết thương cơ quan sinh dục do bị cắn cần phẫu thuật.

Biện pháp can thiệp phổ biến nhất là rửa vết thương, cắt lọc và khâu vết thương. Các loại phẫu thuật khác dùng trong điều trị bao gồm tạo hình bằng vạt da và ghép da, nối lại, tạo hình niệu đạo, khâu mỏm cụt dương vật, tạo hình bìu và tầng sinh môn.

Tỉ lệ biến chứng chung được báo cáo là 19,4% với thời gian theo dõi trung bình sau tai nạn hơn 3 năm.

Chấn thương cơ quan sinh dục nam do động vật có vú cắn gây hao tổn và phối hợp nhiều nguồn lực để điều trị. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị cho những nạn nhân bị cắn từ cắt lọc đến phẫu thuật tạo hình.

Cần phải mặc quần bảo hộ tránh tổn thương cơ quan sinh dục

Nam giới khi lao động như chăm sóc gia súc, vận hành máy móc, khi tham gia giao thông, chơi các môn thể thao đối kháng… cần phải mặc quần bảo hộ vùng hạ bộ để tránh các tai nạn gây tổn thương cơ quan sinh dục nam.

Bác sĩ Tiến Dũng khuyên, nếu gặp chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục nam, cần đến ngay cơ sở y tế để được sơ cứu. Nếu tổn thương nặng cần được điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu - nam khoa.

Có thể bạn quan tâm
Thót tim với nhóm người chinh phục đỉnh núi Hòn Chuông chót vót bằng tay không

Thót tim với nhóm người chinh phục đỉnh núi Hòn Chuông chót vót bằng tay không

21:50 12/05/2024

Một số người thành lập nhóm để chinh phục đỉnh núi Hòn Chuông (xã Cát Tài, huyện Phù Cát, Bình Định), đỉnh núi đá cao, dựng đứng, chênh vênh nhưng không có bất kỳ thiết bị bảo hộ nào.

Rắn hổ mang 'đội' mũ bảo hiểm

Rắn hổ mang 'đội' mũ bảo hiểm

10:30 01/12/2023

Dường như sợ đi ra đường gặp nguy hiểm, con rắn chiếm luôn cái mũ bảo hiểm của người đàn ông.

Cơ hội cho hàng trăm học sinh trở thành 'chiến sĩ nhí'

Cơ hội cho hàng trăm học sinh trở thành 'chiến sĩ nhí'

12:00 06/05/2023

Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp với Tiểu đoàn Huấn luyện Chiến sĩ mới tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân và các đối tác tổ chức Học kỳ trong Quân đội năm 2023 cho học sinh, độ tuổi từ 11 – 17, đang sinh sống ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở 'không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu'

Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở 'không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu'

20:30 11/05/2024

Chiều 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành đã gặp 50 người lao động tiêu biểu chương trình 'Cảm ơn người lao động', lắng nghe nhiều vấn đề, trong đó có nhà ở xã hội.

Cô gái chăm chỉ, kỷ luật tìm người thương

Cô gái chăm chỉ, kỷ luật tìm người thương

13:20 11/12/2023

Em sinh ra và lớn lên ở tỉnh lẻ cách Hà Nội khoảng 60 km, tốt nghiệp đại học, em đầu quân cho công ty sản xuất ở Hà Nội.

Nhập viện cấp cứu sau 3 ngày đau tức ngực trái âm ỉ

Nhập viện cấp cứu sau 3 ngày đau tức ngực trái âm ỉ

13:30 20/07/2023

Sáng ngày 20.7, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận ca cấp cứu nữ bệnh nhân 71 tuổi có 3 thân động mạch bị hẹp nặng.

Ba điểm đến Việt thắng giải 'Thành phố Du lịch sạch'

Ba điểm đến Việt thắng giải 'Thành phố Du lịch sạch'

18:20 24/01/2024

Huế, Vũng Tàu, Quy Nhơn được vinh danh là Thành phố Du lịch sạch Asean 2024, giải thưởng nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á.

101 tác phẩm báo chí vào vòng chung khảo giải Diên Hồng

101 tác phẩm báo chí vào vòng chung khảo giải Diên Hồng

18:00 22/05/2023

Ngày 22-5, Hội đồng chấm giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (giải Diên Hồng) tổ chức buổi họp chấm vòng chung khảo tại Hải Phòng.

Gỡ rào cản giới trong lãnh đạo quản lý cho phụ nữ

Gỡ rào cản giới trong lãnh đạo quản lý cho phụ nữ

16:30 07/12/2023

Ngày 7/12, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Kỹ năng lãnh đạo quản lý” và ra mắt Bộ tài liệu “Kỹ năng lãnh đạo, quản lý dành cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã”. Hội thảo đã khơi dậy tiềm năng, khát vọng vươn lên của thanh niên, sinh viên dân tộc thiểu số và miền núi, tạo diễn đàn trao đổi về lãnh đạo, quản lý, về các rào cản giới mà phụ nữ gặp phải.

Co loi xay ra
Co loi xay ra