Cấu kết sản xuất bài báo khoa học quốc tế: Dữ liệu bất thường vẫn được công bố

10:40 10/07/2024

Dữ liệu có dấu hiệu bất thường nhưng nhờ mối quan hệ giữa các tác giả, phản biện và biên tập viên nên bài báo khoa học vẫn được chấp nhận công bố.

Scopus thống kê Pau Loke Show có 890 bài báo

Bài báo công bố tháng 2-2021 trên tạp chí Frontiers in Energy Research có tác giả là Võ Nguyễn Đại Việt và Pau Loke Show, còn Nguyễn Thị Đông Phương là phản biện, vừa bị Frontiers gỡ bỏ do mâu thuẫn lợi ích.

Quan ngại mâu thuẫn lợi ích

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Đông Phương là đồng tác giả thường xuyên với Pau Loke Show. Hai người này đã đứng tên chung trong ít nhất 17 bài báo cả trước, sau và thậm chí trong quá trình bình duyệt bài báo vừa bị Nhà xuất bản Frontiers gỡ bỏ.

Trong tổng số 21 bài báo đã công bố của phản biện Phương, có tới 80% (17 bài) đứng tên chung với Show. Ngoài những bài đứng tên chung, bà Phương hay làm phản biện bài của Show.

Một bài khác công bố tháng 2-2021 trên Frontiers in Energy Research có tác giả là Pau Loke Show, còn Nguyễn Thị Đông Phương là phản biện cũng vừa bị Frontiers gỡ bỏ vì mâu thuẫn lợi ích.

  • Nhà khoa học Việt trong top ‘ảnh hưởng nhất thế giới’ lý giải công bố 3 ngày 1 bài báo

  • Đại học Kinh tế TP.HCM kết luận gì vụ nhà khoa học bị gỡ bài báo quốc tế?

  • Bị tố mua bài báo khoa học, trường ĐH Tôn Đức Thắng lên tiếng

Ngoài ra, Frontiers cũng vừa thể hiện quan ngại về mâu thuẫn lợi ích đối với bài báo công bố tháng 4-2019 trên tạp chí Frontiers in Chemistry có tác giả liên hệ là Pau Loke Show, còn Nguyễn Thị Đông Phương là phản biện. Trong khi đó, Show lại làm biên tập viên phụ trách quá trình phản biện và duyệt bài cho Phương. Bài báo công bố tháng 8-2022 trên tạp chí Chemosphere có tác giả liên hệ là Nguyễn Thị Đông Phương, còn Pau Loke Show là biên tập viên phụ trách quá trình bình duyệt.

Đáng chú ý, theo một học giả người Việt đang ở nước ngoài, dữ liệu trong bài báo của Việt và Show vừa bị gỡ cũng có dấu hiệu bất thường, nhiều khả năng ngụy tạo. Trong bài báo, các thí nghiệm từ 15 đến 20 là 6 thí nghiệm độc lập với các biến đầu vào có giá trị giống nhau nhằm mục đích đánh giá sai số thực nghiệm.

Cả 6 thí nghiệm độc lập này đều cho kết quả giống hệt nhau, không khác nhau một chữ số nào, từ hiệu suất điều chế than sinh học (biochar yield) đến tỉ lệ từng nguyên tố trong than sinh học.

"Với dữ liệu bất thường, không thể xảy ra trong thực nghiệm như thế, bài báo vẫn được chấp nhận công bố trong vòng chưa đầy 3 tuần nhờ quan hệ giữa 5 người là tác giả Võ Nguyễn Đại Việt, tác giả liên hệ Pau Loke Show, phản biện Nguyễn Thị Đông Phương, phản biện Chin Kui Cheng và biên tập viên Su Shiung Lam" - vị này nhận định.

Một trong những bài báo được Nhà xuất bản Frontiers thông báo gỡ bỏ - Ảnh chụp màn hình

"Ngụy tạo địa chỉ"

Bên cạnh đó, cộng đồng khoa học cho rằng bà Nguyễn Thị Đông Phương cố tình "che giấu quan hệ với nhóm tác giả và ngụy tạo địa chỉ". Điều này đã vi phạm đạo đức trong xuất bản bài báo khoa học.

Cụ thể, phản biện Nguyễn Thị Đông Phương của bài báo có tên Võ Nguyễn Đại Việt và Pau Loke Show vừa bị Frontiers in Energy Research gỡ bỏ, ghi địa chỉ Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Thị Đông Phương, giảng viên khoa hóa Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, cho biết: "Tôi là người trùng tên với chị Nguyễn Thị Đông Phương, người bị phản ánh liên quan đến các bài báo có vi phạm liêm chính học thuật do mâu thuẫn lợi ích nhóm.

Trong các bài báo đó, có một bài ghi rõ tên tôi và địa chỉ trường tôi đang công tác. Tôi khẳng định bài này hoàn toàn không phải do tôi làm phản biện, có thể là do hệ thống nhà xuất bản hoặc tạp chí bị nhầm lẫn, hoặc có thể do sự vô ý hoặc cố ý từ người trùng tên. Tôi đã email cho Nhà xuất bản Frontier để có câu trả lời chính xác hơn".

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Đông Phương (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật) lại khẳng định: "Tôi không có tài khoản trên Frontiers. Tôi đã liên lạc với Frontiers Energy Research, trong trường hợp tôi đã phản biện bài báo đã bị rút của nhóm tác giả Pau Loke Show, nhằm xác thực tại sao gửi bài báo phản biện cho tôi với địa chỉ của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng".

Đồng thời, bà Phương này từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình hợp tác viết bài giữa cá nhân bà với các tác giả khác, đặc biệt là Pau Loke Show trong nhiều công bố quốc tế ra sao.

"Đường dây mua bán bài báo khoa học khổng lồ"

Đến nay Pau Loke Show đã đăng khoảng 900 bài báo. Trong các năm 2020, 2021, 2022, 2023, Pau Loke Show công bố lần lượt 126, 159, 186, 175 bài (trung bình cứ 2 ngày, ông lại đăng một bài). Trong khi mỗi ngày ông còn phản biện và phụ trách biên tập nhiều bài báo khác.

Tuy nhiên, hơn 330 bài báo của Pau Loke Show đang bị đặt nghi vấn trên PubPeer. Pau Loke Show cũng bị cáo buộc nằm trong đường dây mua bán bài báo khoa học khổng lồ.

Có thể bạn quan tâm
Trắng đêm 'săn' cá chình giống trên sông Cái

Trắng đêm 'săn' cá chình giống trên sông Cái

13:00 08/02/2024

Khoảng 19h, khi bóng tối dần buông, chuông nhà thờ Mằng Lăng ngân vang, cũng là lúc hàng chục người dân kéo nhau về đập Tam Giang (xã An Thạch, huyện Tuy An) để 'vớt lộc' chình giống. Theo người dân, mùa khai thác cá chình giống từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch năm sau. Nhưng phải theo dõi con nước và thủy triều, có năm xuất hiện rất nhiều, có năm thì không có. Phương tiện xúc cá chình chỉ là tấm lưới mùng chừng 1 x 2 mét đính vào hai thanh tre,...

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD truy nã 'Nữ hoàng tiền ảo'

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD truy nã 'Nữ hoàng tiền ảo'

02:20 01/07/2024

FBI nâng mức treo thưởng 100.000 lên 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt 'Nữ hoàng tiền ảo' Ruja Ignatova, nghi can tham gia âm mưu lừa đảo toàn cầu lớn nhất lịch sử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói phạm tội 'vì thiếu hiểu biết pháp luật và không đo lường được lòng người'

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói phạm tội 'vì thiếu hiểu biết pháp luật và không đo lường được lòng người'

21:20 03/04/2024

Chiều nay (3/4), sau nhiều ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi HĐXX vào nghị án.

Hà Nội thí điểm chia rác thành bốn loại

Hà Nội thí điểm chia rác thành bốn loại

04:20 21/05/2024

Từ tháng 6, 23 phường sẽ thí điểm phân chia rác thành bốn loại, sau đó Hà Nội sẽ xem xét triển khai trên toàn thành phố trong năm 2026.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

15:20 23/06/2023

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Yên Bái trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2015-2020; công tác quản lý, sử dụng đất đai, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010-2020. Giao đất quốc phòng cho Apec Group làm nhà ở thương mại chưa phù hợp Thanh tra đối với đất quốc phòng Kho...

Triệu phú 27 lần đi thi đại học ở Trung Quốc

Triệu phú 27 lần đi thi đại học ở Trung Quốc

00:50 08/06/2023

Trong số hàng triệu thí sinh dự kỳ thi đại học khốc liệt ở Trung Quốc hôm nay, ông Liang Shi nổi bật hơn tất cả. Ông là một triệu phú tự thân 56 tuổi với 26 lần rớt đại học.

Vì sao không xử lý hình sự với 'sư giả' Nguyễn Minh Phúc?

Vì sao không xử lý hình sự với 'sư giả' Nguyễn Minh Phúc?

18:30 10/08/2023

Liên quan đến việc TP.HCM yêu cầu làm rõ nhân thân 'nhà sư giả' Nguyễn Minh Phúc, chiều 10/8, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho hay, Nguyễn Minh Phúc (SN 1983, quê Củ Chi, TP.HCM). Từ năm 2000 - 2010, Minh Phúc tu học tại Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn), chỉ mới làm lễ quy y nhưng chưa xuất gia. Liên quan hoạt động làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức, vào năm 2019, Công an huyện Củ Chi kiểm tra phát hiện tại...

Xe Thành Bưởi vi phạm tốc độ hàng trăm lần trong 9 tháng qua

Xe Thành Bưởi vi phạm tốc độ hàng trăm lần trong 9 tháng qua

21:10 05/10/2023

Kết quả xử lý vi phạm của Sở Giao thông Vận tải Thành phố cho thấy Nhà xe Thành Bưởi còn vi phạm thực hiện đón trả khách không đúng quy định tại 3 địa điểm thuộc thành phố Thủ Đức.

TPHCM có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang hoạt động?

TPHCM có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang hoạt động?

11:30 26/12/2023

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM, đến nay, trên địa bàn thành phố có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động (gồm 15 đơn vị và 2 chi nhánh).

Co loi xay ra
Co loi xay ra