Cải trang tàu cá theo dõi lực lượng chức năng, thả ma túy gắn định vị xuống biển

13:30 03/04/2024

TPO - Cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng, cảnh giới cho đồng bọn vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra; gắn thiết bị định vị vào ma túy thả trôi trên biển...đó là thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.

Tiền Phong Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. 1

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Ma túy được đóng gói, gắn thiết bị định vị

Liên quan đến việc thời gian vừa qua người dân và lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện lượng lớn ma túy trôi dạt trên bờ biển, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết: Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260 km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thực tế những năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua nước thứ ba tiêu thụ.

Có thể khi phát hiện tàu của lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển đã ném ma túy xuống biển để phi tang, tuy nhiên các gói ma túy có gắn thiết bị định vị, nên các đối tượng sẽ dễ dàng tìm lại khi lực lượng chức năng dời đi...Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

"Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ" - Thiếu tướng Quang phân tích.

"Những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán" - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, hiện nay các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi nước khác.

Tiền Phong Ma túy trôi dạt bờ biển Quảng Bình. 1

Ma túy trôi dạt bờ biển Quảng Bình.

Cải trang tàu cá để theo dõi lực lượng chức năng

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho hay, thủ đoạn của tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác. Cụ thể, trên đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân và các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu khác để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

"Đáng chú ý, các đối tượng còn cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra"- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nói.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn khi các phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Theo Thiếu tướng Quang, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 6/6/2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.
Có thể bạn quan tâm
Những 'bước ngoặt đen tối' trong đời trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn'

Những 'bước ngoặt đen tối' trong đời trùm giang hồ Tuấn 'thần đèn'

12:00 12/05/2023

Ngoài ra, Tuấn còn tham gia sâu vào hoạt động đấu thầu, tín dụng đen, khai thác khoáng sản... Tuấn “thần đèn” tên đầy đủ là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974), trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Từ khi còn trẻ, Tuấn đã trộm cắp vặt và gây rối trật tự công cộng, nhiều lần chịu án phạt tù. Tuy nhiên, sau mỗi lần ra tù, gần như Tuấn không lấy đó làm bài học để sửa chữa lỗi lầm, ngược lại với cái mác nhiều tiền án, tiền sự, Tuấn lại càng 'nổi như cồn'. Cũng...

Vụ thi thể có hơn 20 nhát dao đâm: Nghi can khai man để tránh tội cho bạn gái

Vụ thi thể có hơn 20 nhát dao đâm: Nghi can khai man để tránh tội cho bạn gái

15:10 02/08/2023

Mặc dù lên kế hoạch hoàn hảo cho vụ giết người cướp tài sản, song lời khai man của nghi can Nguyễn Thành Thông hòng che giấu hành vi phạm tội của bạn gái đã không qua mặt được cán bộ điều tra.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết quân và dân xã đảo Thổ Châu

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết quân và dân xã đảo Thổ Châu

16:40 20/01/2024

Sáng 20/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đến thăm, động viên quân và dân xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Tài xế taxi đâm xe vào khách để trả thù lĩnh án 8 năm tù

Hà Nội: Tài xế taxi đâm xe vào khách để trả thù lĩnh án 8 năm tù

15:30 04/05/2023

Sau khi bị Long và Tiến tát do mâu thuẫn cá nhân, Lê Văn Nước (trú ở huyện Mê Linh, Hà Nội) đã điều khiển xe ôtô taxi đâm vào xe máy của Long để trả thù, khiến Long bị tổn hại 14% sức khỏe.

Xử phạt hành chính đối tượng mạo danh nhà báo, phóng viên

Xử phạt hành chính đối tượng mạo danh nhà báo, phóng viên

14:20 20/09/2023

Qua xác minh, các lực lượng chức năng xác định Lâm Quốc Bửu không phải là phóng viên, nhà báo và không cộng tác với hai tòa soạn báo nêu trên.

Xử phạt 18 người vi phạm nồng độ cồn trong một ngày tại Hà Nội

Xử phạt 18 người vi phạm nồng độ cồn trong một ngày tại Hà Nội

14:40 04/12/2023

Hà Nội - Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 trường hợp vi phạm, trong đó có 18 trường hợp vi phạm nồng độ cồn .

Thừa Thiên - Huế: Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

Thừa Thiên - Huế: Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

15:30 02/03/2023

THỪA THIÊN HUẾ - Ngày 2.3, UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại thôn 3...

Phát hiện bàn chân người cháy sém tại đám đất trống ở Bình Dương

Phát hiện bàn chân người cháy sém tại đám đất trống ở Bình Dương

00:30 25/05/2023

Thông tin ban đầu, chiều cùng ngày, người dân đi ngang đám đất trống ở khu phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khánh, TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương thì phát hiện hai chân người cháy đen nên trình báo công an. Tại hiện trường, phần chân đã bị đốt cháy chỉ còn lại hai bàn chân. Bên cạnh đó là mảnh vải nghi của chiếc túi du lịch đựng phần chân người. Nhận được tin báo, Công an phường Tân Phước Khánh nhanh chóng có mặt bảo vệ hiện trường để Công an TP...

Hà Nội: Cháy khu chứa quần áo Bệnh viện Đông Đô trong đêm

Hà Nội: Cháy khu chứa quần áo Bệnh viện Đông Đô trong đêm

08:50 23/03/2024

Rạng sáng 23/3, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an quận Đống Đa (Hà Nội) và lực lượng PCCC cơ sở phối hợp xử lý sự cố cháy máy giặt tại tầng 1 thuộc Bệnh viện Đông Đô. Cụ thể, khoảng 2h ngày 23/3, tại khu vực để máy giặt và chứa đồ quần áo, chăn ga của Bệnh viện Đông Đô (phố Xã Đàn, phường Phương Liên) bất ngờ xảy ra cháy. Do chất liệu cháy là nhựa, vải nên tạo ra nhiều khói khí đậm đặc và bùng phát nhanh....

Co loi xay ra
Co loi xay ra