Cách dập tắt đám cháy pin xe điện

13:40 19/11/2023

Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam (VFRA) vừa công bố kết quả thử nghiệm khả năng dập tắt đám cháy pin xe điện.

Pin Lithium - Ion được ứng dụng nhiều trong các trang thiết bị mà người dân sử dụng hàng ngày, bao gồm điện thoại, máy tính, xe điện.

Khi các đám cháy này bùng phát, người dân thường sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay được trang bị sẵn trong gia đình và trong cơ sở kinh doanh để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên trên thực tế, khi không may xảy ra các đám cháy Pin Lithium - Ion trang bị trên xe điện cũng như trang bị trên các thiết bị khác thì việc dập tắt các đám cháy này hầu như không hiệu quả, thậm chí là không dập tắt được.

Bình chữa cháy thông thường không thể dập tắt

VFRA mới đây đã tiến hành các thử nghiệm chữa cháy các đám cháy pin Lithium - Ion trang bị trên xe máy điện, xe đạp điện bằng một số loại bình chữa cháy xách tay đang lưu hành trên thị trường. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các cán bộ chuyên môn đến từ Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an).

Các phép thử được thực hiện qua 3 bước, gồm:

Bước 1: Sử dụng bếp lò xo bằng điện để gia nhiệt trực tiếp lên khối Pin tại vị trí thiết kế lắp pin trên xe điện để kích cháy khối pin.

Bước 2: Khi đám cháy bùng phát trên khối pin và cháy lan ra toàn xe, đồng thời các viên pin phát nổ và bắn văng ra các khu vực lân cận thì tiến hành đo nhiệt độ đám cháy, bấm giờ và bắt đầu sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Các viên pin bắn ra xung quanh cũng được đo và ghi nhận nhiệt độ.

Bước 3: Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, ghi nhận các thông số về nhiệt độ pin, thời gian, kết quả chữa cháy, hiện tượng sau khi chữa cháy, tổng hợp kết quả.

Thử nghiệm được tiến hành tại vị trí an toàn, có các phương án đảm bảo và giám sát của lực lượng chức năng. Ảnh: VFRA
Các mức nhiệt được đo từ khi đám cháy bùng phát đến lúc được dập tắt. Ảnh: VFRA

Quá trình thử nghiệm cho thấy, nhiệt độ các đám cháy đo tại khối pin trước thời điểm tiến hành dập cháy trong khoảng 500 - 600 độ C.

Ngoài ra, trong quá trình cháy, các viên pin Lithium - Ion phát nổ và văng ra xa trên 30m với độ cao ước lượng khoảng 15m so với vị trí của xe điện. Viên pin văng ra có nhiệt độ khoảng 250 độ C.

Đáng chú ý, các bình chữa cháy xách tay loại bình bột và bình khí CO2 không thể dập tắt được đám cháy.

Cát ẩm, dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy

Quá trình thử nghiệm, bình chữa cháy nhãn hiệu F500 EA, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy trong thời gian 2 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu (dưới 60 độ C).

Bình chữa cháy nhãn hiệu ORION OR-6, sử dụng dung dịch chữa cháy hợp chất ORION dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin không có hiện tượng nổ, không có khói, nhiệt độ giảm sâu (dưới 60 độ C).

Cát ẩm, dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy. Ảnh: VFRA

Bình chữa cháy nhãn hiệu Eco Fire 6, sử dụng dung dịch chữa cháy gốc nước dập tắt được đám cháy trong thời gian 4 phút. Sau khi đám cháy được dập tắt, các viên pin vẫn nổ và có khói, nhiệt độ cao (dưới 230 độ C).

Ngoài ra, thử nghiệm cũng cho thấy, cát ẩm có khả năng dập tắt đám cháy trong 1 số điều kiện nhất định, gồm: tác động để xe đổ xuống sàn; phải sử dụng lượng cát lớn để bao phủ toàn bộ đám cháy.

Có thể bạn quan tâm
Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm”: Quy tụ các sáng kiến phát triển từ nhiều lĩnh vực

Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm”: Quy tụ các sáng kiến phát triển từ nhiều lĩnh vực

18:30 31/03/2023

Trong ngày 31/3/2023, Hội thảo Khoa học với chủ đề Khánh Hòa 370 năm được tổ chức tại thành phố Nha Trang, nhân dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển và 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023). Hội thảo quy tụ hơn 35 diễn giả uy tín từ nhiều lĩnh vực và hàng trăm nhà nghiên cứu, chuyên gia quan tâm theo dõi trực tiếp.

Iran tuyên bố sản xuất thành công chất phóng xạ Caesi-137

Iran tuyên bố sản xuất thành công chất phóng xạ Caesi-137

06:50 28/08/2023

Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami khẳng định tổ chức này đã sản xuất được chất phóng xạ Caesi-137 trong vòng 6 tháng.

Sinh viên, thanh niên được miễn lệ phí đăng ký sử dụng tên miền quốc gia .vn

Sinh viên, thanh niên được miễn lệ phí đăng ký sử dụng tên miền quốc gia .vn

14:20 24/06/2023

Trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp cho đối tượng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 23 đăng ký sử dụng tên miền “.id.vn” sẽ được miễn lệ phí.

Bí ẩn về người được Tần Thủy Hoàng sai đi tìm cỏ trường sinh bất tử

Bí ẩn về người được Tần Thủy Hoàng sai đi tìm cỏ trường sinh bất tử

10:00 12/10/2023

Sau khi lên ngôi, Tần Thủy Hoàng (259 - 210 TCN) nghe quan phủ bẩm tấu ở Tây Vực (Trung Á ngày nay) có hiện tượng lạ - người đột tử ở nước Đại Uyên sống lại sau khi được chim thả một loại cỏ lên mặt. Tần Thủ Hoàng lập tức sai người mang cỏ đi hỏi Quỷ Cốc tiên sinh, bậc hiền giả ẩn cư lâu năm. Ông cho hay đó là cỏ Bất Tử, xuất xứ từ Tổ Châu ở Đông Hải - Tổ Châu là vùng đất thần tiên cư ngụ theo thần thoại Trung Quốc cổ đại. Cỏ mọc ở ruộng Quỳnh,...

Hai nhà nghiên cứu Việt Nam nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp

Hai nhà nghiên cứu Việt Nam nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp

16:40 14/06/2023

Nhà nghiên cứu Trần Quang Hòa (Đại học Sư phạm Huế) và Hoàng Thị Giang (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) đã được nhận giải thưởng như sự ghi nhận đối với các hoạt động hợp tác hiệu quả với Pháp.

Nụ hôn đầu tiên trong lịch sử được ghi lại có từ gần 5.000 năm trước

Nụ hôn đầu tiên trong lịch sử được ghi lại có từ gần 5.000 năm trước

13:30 20/05/2023

Ấn Độ có thể đã mang đến cho thế giới Kama Sutra, một văn bản tiếng Phạn cổ về tình dục, sự khêu gợi và sự thỏa mãn cảm xúc trong cuộc sống, nhưng nước này không còn được coi là nơi sản sinh ra nụ hôn được ghi chép sớm nhất của nhân loại. Một nghiên cứu mới cho thấy nụ hôn đầu tiên của con người đã diễn ra ở Mesopotamia (Lưỡng Hà) cổ đại, khu vực bao gồm Iraq và Syria ngày nay. Theo một bài báo khoa học đăng trên tạp chí Science ngày 18/5, đã có...

Trung Quốc tuyên bố thu hoạch được xà lách trồng ngoài vũ trụ

Trung Quốc tuyên bố thu hoạch được xà lách trồng ngoài vũ trụ

17:10 07/11/2023

Ngoài xà lách, khu vườn đặc biệt được đội Thần Châu 16 (gồm chỉ huy Jing Haipeng và hai phi hành gia Zhu Yangzhu và Gui Haichao) trồng còn có rau diếp, cà chua bi và nhiều loại thực vật khác. Họ trồng rau bằng hai bộ thiết bị chuyên dụng, với vụ mùa đầu tiên vào tháng 6, bắt đầu bằng việc trồng xà lách. Khu vực trồng thứ hai được đưa vào hoạt động từ tháng 8, trồng cà /chua bi và hành lá. Sau thành công này, nhóm Thần Châu 16 trở về Trái Đất,...

Tránh ô tô ngập nước, chủ xe bọc ống xả gây tranh cãi

Tránh ô tô ngập nước, chủ xe bọc ống xả gây tranh cãi

18:00 22/08/2023

Ô tô ngập nước là mối đe dọa với chủ xe chẳng kém gì hỏa hoạn. Một chủ xe dường như đã tìm ra cách 'sống chung với lũ' khi quyết định bọc ống xả lại.

Bị 800 trận động đất một ngày, Iceland tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bị 800 trận động đất một ngày, Iceland tuyên bố tình trạng khẩn cấp

00:20 12/11/2023

Iceland phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ núi lửa phun trào sau khi bị hàng trăm trận động đất có cường độ vừa và nhỏ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra