Bộ Y tế đề xuất để cặp vợ chồng tự quyết định sinh bao nhiêu con

03:00 10/07/2024

Bộ Y tế đề xuất các cặp vợ chồng có quyền quyết định thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với tình trạng sức khỏe, thu nhập,…

Bộ Y tế đề xuất mỗi cặp vợ chồng được tự quyết định số con sinh ra - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Mỗi gia đình tự quyết định số con

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho hay mức sinh thay thế đang giảm nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo.

Cụ thể, tổng tỉ suất sinh năm 2022 đạt 2,01 con/phụ nữ; năm 2023 ước tính là 1,96 con/phụ nữ. Xu hướng không muốn hoặc sinh rất ít con đã xuất hiện ở một số đô thị, nơi có điều kiện kinh tế phát triển. Trong khi đó, tại một số nơi điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, mức sinh vẫn cao, thậm chí rất cao trên 2,5 con.

Để duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,1 con) trên phạm vi cả nước, Bộ Y tề đề xuất các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm trong việc sinh con, thời gian sinh con, số con.

Khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cặp vợ chồng, cá nhân.

Đây là đề xuất thay đổi so với Pháp lệnh Dân số đang thi hành hiện nay quy định mỗi cặp vợ chồng, cá nhân được "Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định....".

Căn cứ quy định này, Chính phủ quy định 7 trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con.

Bộ Y tế đánh giá giải pháp này khắc phục tình trạng mức sinh xuống quá thấp, khó vực lên như kinh nghiệm của một số quốc gia, gây già hóa trầm trọng, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên để thực hiện giải pháp này, Bộ Y tế cho rằng Nhà nước cần bảo đảm ngân sách để tuyên truyền vận động, thực hiện hỗ trợ, khuyến khích lợi ích vật chất, tinh thần cho các đối tượng thực hiện chính sách.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp khắc phục trước và sau khi ban hành Luật, tránh lợi dụng việc quy định quyền tự quyết định về số con của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân để vụ lợi, tuyên truyền, thực hiện trái với chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số.

Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Trong dự án luật, Bộ Y tế cũng hướng đến chính sách nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ nhiều năm qua, Việt Nam đang phải đối mặt với một vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi.

Từ năm 2012 đến nay luôn duy trì ở mức trên 112 bé trai/100 bé gái. Tỉ số giới tính khi sinh năm 2020 giảm so với các năm trước đó nhưng vẫn ở mức cao (năm 2021: 112 bé trai/100 bé gái; năm 2022: 113,7 bé trai/100 bé gái; năm 2023: 113,6 bé trai/100 bé gái).

  • Dân không chịu sinh con, Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấpĐỌC NGAY

Nếu tỉ số giới tính khi sinh tiếp tục cao trong các năm tiếp theo thì đến năm 2050 nước ta sẽ có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam thanh niên ít có cơ hội lấy được vợ trong nước, gây hệ lụy cho sự phát triển bền vững.

Bộ Y tế đề xuất ngoài chính sách tuyên truyền, vận động, xóa bỏ định kiến giới, sẽ rà soát, bổ sung các hành vi nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và phân biệt đối xử giới dưới mọi hình thức.

Sửa đổi, tăng các chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm;

Quy định trách nhiệm cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc thực hiện nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chú trọng việc lạm dụng các công nghệ, kỹ thuật để lựa chọn giới tính khi sinh, trách nhiệm cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc tổ chức thực hiện.

Bộ Y tế đánh giá, chính sách này sẽ tạo cơ sở pháp lý ngăn ngừa có hiệu quả việc lạm dụng khoa học, công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi, ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tiến tới cân bằng giới tính khi sinh theo quy luật sinh sản tự nhiên.

Ngoài ra, dự án Luật Dân số cũng xây dựng các chính sách liên quan đến thích ứng với già hóa dân số, dân số già; phân bổ dân số hợp lý; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Có thể bạn quan tâm
Nộp khắc phục 1,85 triệu USD, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị được trả lại 146 miếng vàng

Nộp khắc phục 1,85 triệu USD, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị được trả lại 146 miếng vàng

16:10 21/07/2023

Sau phần luận tội, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội đã tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 1,85 triệu USD, do đó, Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho bị cáo này. Còn ông Tuấn đề nghị được trả lại 210.000 USD, 146 miếng vàng...

Không nhiều người Anh, Pháp và Đức tin tưởng Mỹ về an ninh

Không nhiều người Anh, Pháp và Đức tin tưởng Mỹ về an ninh

06:40 06/06/2024

Khảo sát mới cho thấy ở các nước Anh, Pháp và Đức đa số không tin tưởng mạnh mẽ rằng Mỹ có thể đảm bảo an ninh cho châu Âu trong thập kỷ tới.

Tổng thống Zelensky ra lệnh thanh lọc cận vệ nhà nước sau âm mưu ám sát ông

Tổng thống Zelensky ra lệnh thanh lọc cận vệ nhà nước sau âm mưu ám sát ông

11:00 25/06/2024

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 24-6 ra lệnh cho Cục An ninh nhà nước Ukraine loại bỏ bất kỳ ai không trung thành với Ukraine, trong ngày bổ nhiệm ông Oleksiy Morozov làm tân lãnh đạo cơ quan này.

Động lực đưa quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga phát triển lên tầm cao mới

Động lực đưa quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga phát triển lên tầm cao mới

01:30 19/06/2024

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Putin sắp tới sẽ tạo thêm động lực để đưa quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, trong đó củng cố quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước thêm bền chặt.

Dân lo lắng vì dự án mở rộng đường ở TP. Huế còn ngổn ngang, chậm tiến độ

Dân lo lắng vì dự án mở rộng đường ở TP. Huế còn ngổn ngang, chậm tiến độ

19:00 13/05/2024

HUẾ - Người dân sống cạnh dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng (TP. Huế) không hài lòng trước tình cảnh công trường dự án vẫn còn quá ngổn...

Công an điều tra vụ đốt xe tải ở chợ đầu mối nông sản

Công an điều tra vụ đốt xe tải ở chợ đầu mối nông sản

16:10 07/07/2024

Thanh niên thường xuyên sử dụng rượu, bia, gây mất trật tự tại khu vực chợ đầu mối nông sản ở TP. Bạc Liêu đã bị công an tạm giữ để điều tra, làm rõ hành vi đâm người, đốt xe tải vì mâu thuẫn.

Cô gái trẻ ở Thanh Hóa bị sét đánh chết khi đi đường

Cô gái trẻ ở Thanh Hóa bị sét đánh chết khi đi đường

20:20 19/05/2024

Tối 19/5, nguồn tin từ UBND xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một người bị sét đánh tử vong khi đang điều khiển xe máy. Sự việc xảy ra vào khoảng 15h cùng ngày, thời điểm trên trời có mưa lớn. Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là nữ, 24 tuổi, chưa rõ danh tính, quê ở xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh (Thanh Hóa). Nạn nhân điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường nối thành phố Thanh Hóa đi Cảng hàng...

Giả danh công an lừa đảo, hứa hẹn giúp người không bị tạm giam

Giả danh công an lừa đảo, hứa hẹn giúp người không bị tạm giam

14:00 21/01/2024

Người đàn ông giả danh công an gọi cho người có con bị Công an quận 11 bắt tạm giam. Người này hứa lo cho con nạn nhân tại ngoại, nhưng sau đó chiếm đoạt tiền.

Vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Ấn Độ: Bắt giữ 3 kỹ sư có liên đới

Vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Ấn Độ: Bắt giữ 3 kỹ sư có liên đới

07:40 08/07/2023

Ba nhân viên gồm kỹ sư cấp cao Arun Kumar Mahanta, kỹ sư Md Amir Khan và kỹ thuật viên Papu Kumar, bị bắt theo Mục 304 Bộ luật Hình sự Ấn Độ (IPC) vì tội ngộ sát không cấu thành tội giết người.

Co loi xay ra
Co loi xay ra