Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Việt Nam hướng tới sử dụng bền vững không gian biển

00:40 11/06/2024

TPO - Đưa ra thực tế nhiều quốc gia đã thực hiện chiến lược hướng ra đại dương nhằm tìm kiếm và khai thác các tài nguyên của biển, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh đề xuất các giải pháp để Việt Nam quản lý, sử dụng bền vững không gian biển.

Sáng 10/6, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì Môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2024.

Khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển

Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam được tổ chức từ ngày 1 - 8/6 hằng năm là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực và quyết tâm phát triển bền vững các ngành kinh tế biển. Đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Tiền Phong Phố biển Nha Trang được chọn làm nơi phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam. 1

Phố biển Nha Trang được chọn làm nơi phát động Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam.

Năm nay, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định chủ đề trọng tâm của Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam năm 2024 là “Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển”. Hoạt động nhằm quảng bá, tuyên truyền sâu rộng quá trình xây dựng, hoàn thiện và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành “Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Để lan tỏa ý nghĩa của chương trình, trong tháng 6/2024, các địa phương trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng đa dạng, thiết thực như: Các hội thảo, hội nghị về quản lý, sử dụng bền vững không gian biển; phát động các phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng như chiến dịch ra quân làm sạch biển, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường; khởi công, xây dựng, bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng ven biển và trên các đảo, hải đảo…

Tiền Phong Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại lễ phát động. 1
Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Tn&MT Đặng Quốc Khánh kêu gọi mọi người chung tay phát huy các tiềm năng lợi thế của biển, thực hiện phát triển kinh tế đất nước theo hướng bền vững, tạo tiền đề cho Việt Nam ta tiến gần đến mục tiêu xây dựng một tương lai sống hài hòa với thiên nhiên vào năm 2050.

Để biển luôn xanh và bền vững

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh chia sẻ, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, dòng chảy trên các sông, hồ chứa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Hiện tượng El Nino kết hợp với nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Kong ở mức thấp và hiện tượng triều cường đã làm nghiêm trọng hơn tình trạng xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tiền Phong Nhiều hồ chứa nước tại Ninh Thuận đang cạn khô khiến người dân thiếu nước tưới cây trồng. 1

Nhiều hồ chứa nước tại Ninh Thuận đang cạn khô khiến người dân thiếu nước tưới cây trồng.

Ngoài ra, Việt Nam hiện có trên 11,8 triệu ha (chiếm 35,74% tổng diện tích đất tự nhiên) chịu tác động của thoái hóa, hoang hóa nguy cơ dẫn tới sa mạc hóa. Tình trạng này vẫn đang tiếp tục gia tăng và sẽ ảnh hưởng lớn đối với ngành nông nghiệp của nước ta.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá, trong điều kiện nguồn tài nguyên thiên nhiên trên đất liền ngày càng bị khai thác tối đa, đối mặt với tình trạng suy thoái, nhiều quốc gia đang thực hiện chiến lược hướng ra đại dương nhằm tìm kiếm, khai thác các tài nguyên của biển nhằm bảo đảm nhu cầu về nguồn lực để phát triển. Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, biển có nhiều không gian để phát triển, cửa ngõ giao lưu quốc tế, vì vậy cần có sự quyết tâm, đồng lòng để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Tiền Phong Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 có chủ đề "Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển". 1
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 có chủ đề "Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển".

Bộ trưởng Bộ TN&MT đã nêu một số giải pháp thiết thực nhằm khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, có các nội dung quan trọng như: Ưu tiên đầu tư, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là vùng biển ven bờ, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường biển, giảm thiểu tối đa sự suy thoái tài nguyên, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển. Xử lý tốt các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương từ đất liền, giảm thiểu rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, tận dụng tối đa lợi thế để phát triển các ngành du lịch và dịch vụ biển để Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới, khai thác đồng bộ, hiệu quả các cảng biển và dịch vụ vận tải biển, nâng cao hiệu quả khai thác các tài nguyên khoáng sản biển gắn với chế biến sâu, nghiên cứu, thăm dò các bể trầm tích mới.

Tiền Phong Mỗi cá nhân cần chung tay bảo vệ tài nguyên và môi trường biển. 1

Mỗi cá nhân cần chung tay bảo vệ tài nguyên và môi trường biển.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được những thắng lợi to lớn trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Mỗi người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trong xã hội sẽ là những hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong tiến trình quản lý, sử dụng bền vững không gian biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
Lắp lại 19 đoạn dải phân cách bị mất trên đường Võ Chí Công

Lắp lại 19 đoạn dải phân cách bị mất trên đường Võ Chí Công

13:00 23/04/2024

Ngày 23-4, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM cho biết đang cùng các đơn vị lắp đặt lại 19 vị trí dải phân cách bị mất dọc đường Võ Chí Công, TP Thủ Đức.

Dấu hiệu vi phạm hình sự của 3 tướng quân đội trong vụ Việt Á

Dấu hiệu vi phạm hình sự của 3 tướng quân đội trong vụ Việt Á

01:10 21/12/2023

Cơ quan tố tụng cho rằng, Trung tướng Đỗ Quyết và 2 Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Lê Bách Quang có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong vụ Việt Á...

Tra tấn tàn bạo khiến nữ giúp việc chết với thân thể 24kg, 2 mẹ con trả giá

Tra tấn tàn bạo khiến nữ giúp việc chết với thân thể 24kg, 2 mẹ con trả giá

07:20 26/07/2023

Vụ án xảy ra từ năm 2016 và đến năm 2021, hai kẻ độc ác bị kết án nhưng do không muốn chấp nhận mức phạt 30 năm tù đối với con, 14 năm tù đối với mẹ nên đã làm đơn kháng án. Mới đây, phán quyết cuối cùng được đưa ra. Cô Piang Ngaih Don, 24 tuổi, từ Myanmar đến Singapore làm giúp việc, đã bị hai mẹ con chủ nhà ngược đãi và đối xử vô cùng tàn bạo. Không chỉ đánh đập, tra tấn cô bằng các dụng cụ khác nhau, họ còn không cho cô ăn, từ chối đưa cô đi...

Mỗi lần đánh tôi vì ghen, bạn trai đều xin lỗi và nói do quá yêu

Mỗi lần đánh tôi vì ghen, bạn trai đều xin lỗi và nói do quá yêu

09:10 24/07/2023

Gia đình tôi ở quê, làm nông nên không có điều kiện. Cấp 3 tôi học khá tốt nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ phải vay nợ cho con học đại học, rồi ra trường không biết có xin được việc hay không, nên học xong lớp 12, tôi chủ động nghỉ học. Cô giáo chủ nhiệm và bạn bè đều tiếc và khuyên tôi nên thi đại học, nhưng tôi không thay đổi quyết định của mình. Tôi xin vào làm công nhân trong một nhà máy với mức lương gần 10 triệu đồng nên cũng tiết kiệm được một...

Nha Trang lo ngại nước mặn xâm nhập sâu vào các sông, chất thải gây ô nhiễm sông Cái

Nha Trang lo ngại nước mặn xâm nhập sâu vào các sông, chất thải gây ô nhiễm sông Cái

22:50 30/04/2024

TP Nha Trang vừa đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo phương án hạn chế tình trạng xâm nhập mặn lấn sâu vào sông Cái, sông Quán Trường.

Bắt hai đối tượng mang kiếm cướp tài sản của đôi nam nữ tâm sự đêm khuya

Bắt hai đối tượng mang kiếm cướp tài sản của đôi nam nữ tâm sự đêm khuya

13:40 13/06/2023

Không có tiền chi tiêu, hai nam thanh niên mang theo kiếm và “phóng lợn” ra bãi đất trống khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) tìm các đôi nam nữ tâm sự đêm khuya để cướp.

Xe chở đất đá tung hoành Tỉnh lộ 261 ở Thái Nguyên

Xe chở đất đá tung hoành Tỉnh lộ 261 ở Thái Nguyên

16:20 30/09/2023

Trên tuyến tỉnh lộ 261 nối TP. Phổ Yên với huyện Đại Từ (Thái Nguyên), từ nhiều tháng nay, hàng đoàn xe chở đất, đá chạy tốc độ cao, khói...

Liên đoàn Lao động thị xã Kỳ Anh phối hợp tổ chức hiến máu nhân đạo

Liên đoàn Lao động thị xã Kỳ Anh phối hợp tổ chức hiến máu nhân đạo

11:00 26/02/2023

Hà Tĩnh - Sáng 26.2, Liên đoàn Lao động thị xã Kỳ Anh phối hợp với Thị đoàn và Hội Chữ thập đỏ thị xã Kỳ Anh tổ chức Ngày hội hiến...

Khai trương đoàn tàu chở container lạnh từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Khai trương đoàn tàu chở container lạnh từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

22:00 14/07/2023

Đoàn tàu gồm từ 20-21 xe Mc chở các container lạnh loại 40 feet dùng để bảo quản hoa quả, nông sản, hải sản tươi sống và 1 xe phát điện với tổng trọng lượng đoàn tàu lên đến 900 tấn hàng hóa.

Co loi xay ra
Co loi xay ra