Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

10:30 11/06/2024

TPO - Hơn 3 năm qua, mô hình gom rác tái chế để bán phế liệu tạo vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, gây Quỹ học bổng 20/10 của hội phụ nữ ở Cà Mau đã thu và bán hơn 10.000 tấn phế liệu, bán thu gần 400 triệu đồng. Từ nguồn tiền này đã trao 863 suất tiền và quà cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo học giỏi.

Triển khai từ năm 2021 đến nay, mô hình Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau tổ chức), đã tiết kiệm được gần 400 triệu đồng để làm từ thiện. Số tiền này có được từ việc thu gom rác thải tái chế (phế liệu) bán để tiết kiệm.

Số tiền này ngoài việc hỗ trợ sinh hoạt của hội, còn dùng làm nguồn vốn giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp thoát nghèo bền vững.

Hiện mô hình đã có trên 60% hội viên toàn huyện tham gia mô hình này (trên 21.000 người).

Tiền Phong Mỗi tháng một lần, các chị em khi đi họp sẽ mang theo những rác thải nhựa mình thu gom được để bán. 1

Mỗi tháng một lần, các chị em khi đi họp sẽ mang theo những rác thải nhựa mình thu gom được để bán.

Qua mô hình, các hội viên, phụ nữ vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tái chế rác thải vừa giúp cho hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp có hiệu quả. Nhiều chị khi nhận được vốn đã khởi nghiệp thành công mở được tiệm bán vải và may các trang phục truyền thống (áo bà ba, áo dài); mở tiệm làm tóc và nail; mở rộng các hoạt động sản xuất, chế biến tinh bột nghệ...

Chị Lâm Hằng Ni (ngụ xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) khởi nghiệp với mô hình làm tinh bột nghệ, mỗi ngày chỉ xay được chục ký, năng suất kém dẫn đến hiệu quả không cao. Từ ngày được nhận hỗ trợ 35 triệu đồng từ nguồn bán rác thải nhựa, chị mua máy móc, thiết bị để phát triển sản phẩm. Hiện, chị Ni bán ra thị trường được hàng tạ sản phẩm mỗi năm.

Tiền Phong Cán bộ, hội viên phụ nữ thu gom rác thải tái chế (phế liệu) bán để tiết kiệm tiền. 1

Cán bộ, hội viên phụ nữ thu gom rác thải tái chế (phế liệu) bán để tiết kiệm tiền.

“Trước đây, nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ phong trào phòng chống rác thải nhựa, tôi được nhận 400.000 đồng từ tiền bán đồ nhựa, thêm vốn vay từ quỹ nên mua heo về nuôi và buôn bán tạp hoá nhỏ tại nhà. Sau 2 năm, cuộc sống gia đình đã ổn định hơn trước và thoát được hộ nghèo”, chị Phạm Ngọc Ân (ngụ ấp Tham Trơi B, xã Khánh Bình Đông) chia sẻ.

Ngoài ra, mô hình “Tiết kiệm từ rác thải, phế liệu xây dựng qũy học bổng 20/10” có trên 18.000 hội viên tham gia, quỹ dùng hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, đặc biệt ưu tiên trẻ em gái. Hiện tại, mô hình đã trao 765 suất hỗ trợ, tổng số tiền hơn 380 triệu đồng.

Tiền Phong Các chị em tham gia tiết kiệm từ tiền bán rác thải để đóng góp vào quỹ học bổng 20/10. 1

Các chị em tham gia tiết kiệm từ tiền bán rác thải để đóng góp vào quỹ học bổng 20/10.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Trần Văn Thời cho biết, mô hình tiết kiệm từ việc bán rác thải phế liệu hoặc tái chế các sản phẩm từ rác thải để giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất; tạo quỹ học bổng 20/10 hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Mô hình đã thu hút được hơn 21.000 hội viên phụ nữ tham gia.

Trong 3 năm qua, mô hình này đã trao được 863 suất tiền và quà cho các chị em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Không chỉ câu chuyện kinh tế, mô hình còn góp phần giảm lượng rác thải nguy hại ra môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân; đầu tiên ngay từ người mẹ, người bà, người chị trong gia đình để lan tỏa tới tất cả thành viên trong nhà tới cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm
Kiểm tra 22 cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm, ngăn trục lợi BHXH

Kiểm tra 22 cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu vi phạm, ngăn trục lợi BHXH

15:52 13/06/2023

Tại tỉnh Bình Dương, cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra 22 cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu thực hiện không đúng việc khám và cấp giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm xã hội. Từ đó ngăn chặn hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

Tổ chức nhảy múa trong lồng kính ở Hạ Long bị phạt 12,5 triệu

Tổ chức nhảy múa trong lồng kính ở Hạ Long bị phạt 12,5 triệu

11:00 02/08/2023

Chiều 1/8, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, trên địa bàn Hạ Long hiện có 2 vũ trường được cấp phép hoạt động là Hạ Long Club tại phường Yết Kiêu và HClub phường Bãi Cháy. Ngoài ra, có 10 cơ sở kinh doanh bar, phòng trà. Trong những vũ trường, quán bar đó có 3 cơ sở kinh doanh thường xuyên có hoạt động biểu diễn nghệ thuật là Valley Beach Club, Bistro fou beach...

Công an cảnh báo thủ đoạn sử dụng thuốc hướng thần cướp hàng trăm triệu đồng

Công an cảnh báo thủ đoạn sử dụng thuốc hướng thần cướp hàng trăm triệu đồng

11:00 12/04/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Thời gian qua, trên địa bàn TP Vũng Tàu liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tài sản . Các tội phạm hoạt động...

Nữ tài xế có nồng độ cồn gây tai nạn ở Hà Nội: Đề nghị phạt 35 triệu, tước bằng lái 23 tháng

Nữ tài xế có nồng độ cồn gây tai nạn ở Hà Nội: Đề nghị phạt 35 triệu, tước bằng lái 23 tháng

14:00 10/03/2024

Cảnh sát giao thông đã hoàn thiện hồ sơ, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội ra quyết định xử phạt nữ tài xế Lương Hồng Trang 35 triệu đồng, tước bằng lái 23 tháng và tạm giữ ô tô trong 7 ngày.

Hiện trường vụ xe khách chở đoàn từ thiện gặp nạn cao tốc Cam Lâm Nha Trang

Hiện trường vụ xe khách chở đoàn từ thiện gặp nạn cao tốc Cam Lâm Nha Trang

11:50 03/07/2023

Sau khi xe khách chở đoàn từ thiện gặp nạn trên cao tốc Cam Lâm - Nha Trang , cơ quan chức năng đã điều một xe khách tới đưa...

Khánh Hòa: Nâng cao đời sống cho quân và dân huyện đảo Trường Sa

Khánh Hòa: Nâng cao đời sống cho quân và dân huyện đảo Trường Sa

21:00 08/11/2023

Cử tri huyện đảo Trường Sa đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, kịp thời phản ánh nguyện vọng của cử tri, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho quân và dân huyện đảo.

Bắt đối tượng xông vào trụ sở chém trung úy công an bị thương

Bắt đối tượng xông vào trụ sở chém trung úy công an bị thương

18:30 22/08/2023

Đang trong phiên trực tại trụ sở Công an thị trấn Lộc Thắng, trung úy Nguyễn Minh Tuấn bị một đối tượng dùng hung khí tấn công.

Lò đốt 'đóng băng', hàng nghìn tấn rác chất đống như núi

Lò đốt 'đóng băng', hàng nghìn tấn rác chất đống như núi

16:30 12/11/2023

Vừa đưa vào vận hành thử nghiệm được một thời gian ngắn, nhưng lò đốt rác tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải dừng hoạt động. Đến nay, rác tại bãi tập kết còn tồn đọng hàng nghìn tấn chưa thể xử lý, trong khi đó cuộc sống người dân đang bị ảnh hưởng.

Lập ban cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh

Lập ban cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh

12:30 02/03/2023

Nhiều hộ dân ở Đắk Lắk không bàn giao mặt bằng để thi công dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh Đông TP Buôn Ma Thuột. Chính quyền đã lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất, phục vụ triển khai dự án trên.

Co loi xay ra
Co loi xay ra