Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tính toán hồ điều tiết chống ngập cho TP Thủ Đức

14:10 11/07/2024

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ủng hộ đề xuất xây hồ điều tiết chống ngập tại TP Thủ Đức và cho biết sẽ bàn bạc với UBND TP.HCM tính toán về phương án này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 11-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị lần 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức.

Tại hội nghị, ông Lưu Trọng Nghĩa - trưởng phòng Giao thông công chính TP Thủ Đức - đã báo cáo các phương án chống ngập tại TP Thủ Đức (TP.HCM). Ông Nghĩa cho biết từ nay đến cuối năm, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục hoàn thiện 17 dự án, công trình để giải quyết các điểm ngập, nhất là tại khu vực chợ Thủ Đức.

TP Thủ Đức đề nghị chi 4.000 tỉ đồng cảo tạo rạch

Vừa qua, người dân đặt câu hỏi tại sao hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân đi vào hoạt động nhưng chợ Thủ Đức vẫn ngập. Ông Nghĩa cho rằng hệ thống này không nhằm mục tiêu chống ngập chợ Thủ Đức mà mục tiêu chính là thoát nước nhanh bề mặt đường Võ Văn Ngân, khắc phục tình trạng nước chảy xiếc.

Còn về khu vực chợ Thủ Đức, TP Thủ Đức cũng đã tổ chức hội thảo khoa học, mời các chuyên gia đề xuất các giải pháp mang tính khả thi.

TP Thủ Đức cũng đề ra nhiều nhóm giải pháp dài hạn. Trước mắt là khẩn trương nạo vét toàn bộ hệ thống thoát nước ở khu vực chợ Thủ đức, đường Võ Văn Ngân và hạ lưu rạch Cầu Ngang. Dài hơi hơn là phải nâng cấp, chỉnh trang khu vực chợ Thủ Đức và cải tạo rạch Thủ Đức.

TP Thủ Đức cũng đề nghị TP.HCM quan tâm bố trí vốn triển khai cải tạo rạch Thủ Đức với hơn 4.000 tỉ đồng. Đồng thời, có các cơ chế, chính sách để đầu tư hồ điều tiết trên địa bàn TP Thủ Đức để thực hiện chức năng trữ nước, điều tiết chống ngập.

Ưu tiên đầu tư

Trước vấn đề ngập, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết khi TP Thủ Đức ngập, mặc dù không trực tiếp đến hiện trường nhưng ông vẫn nhận được hình ảnh, thông tin gửi về tràn ngập.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết không chỉ TP Thủ Đức mà nhiều quốc gia phát triển trên thế giới cũng đang đối diện với tình trạng ngập nước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. TP.HCM còn là 1 trong 10 thành phố chịu tác động nhất của biến đổi khí hậu.

"Nhưng chúng ta không ngồi chờ rồi đổ thừa do biến đổi khí hậu mà chủ động đề ra các giải pháp khắc phục tối đa theo khả năng, điều kiện và quyết tâm cao nhất của mình, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người dân", ông Nên nói.

Ông Nên cho rằng cần có giải pháp, dù ngập đừng để ngập lâu, phải thoát nhanh. Ông ủng hộ đề xuất xây dựng hồ điều tiết và cho biết sẽ bàn bạc với UBND TP tính toán, ưu tiên đầu tư dự án này cho TP Thủ Đức.

Có thể bạn quan tâm
Vụ chặt thông trên rừng để trồng keo: Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh

Vụ chặt thông trên rừng để trồng keo: Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh

11:30 11/03/2023

Sau nhiều lần kiểm đếm, lực lượng kiểm lâm đã thống kê có tổng cộng 198 cây thông đường kính từ 10-40cm bị chặt hạ, chỉ còn lại gốc. Hiện, đơn vị kiểm lâm đang phối hợp với công an để xác minh làm rõ vụ việc.

Nhiều bất ngờ về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Nhiều bất ngờ về chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

06:30 19/04/2024

TP - Trước khi học sinh lớp 9 năm nay đăng ký dự tuyển vào các trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh các trường công lập, tư thục, trường chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh là dữ liệu rất quan trọng để học sinh tham khảo khi quyết định đăng ký nguyện vọng.

Khởi tố lái xe Mercedes gây tai nạn rồi bỏ chạy trốn

Khởi tố lái xe Mercedes gây tai nạn rồi bỏ chạy trốn

15:00 10/04/2023

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can đối với ông Ngô Duy Bình - cán bộ ngân hàng Vietcombank tại Khánh Hòa, đã lái xe Mercedes bỏ chạy trốn sau khi gây tai nạn, không cứu người bị nạn.

Bắt đối tượng giấu ma túy trong người, dùng mã tấu chém cảnh sát

Bắt đối tượng giấu ma túy trong người, dùng mã tấu chém cảnh sát

20:30 09/04/2024

Ngày 9.4, Công an tỉnh Kon Tum đang phối hợp với các đơn vị điều tra, truy bắt đối tượng tấn công tổ tuần tra Cảnh sát cơ động khi...

10 năm kiều bào ra Trường Sa: Hành trình của trái tim

10 năm kiều bào ra Trường Sa: Hành trình của trái tim

07:00 29/04/2023

TP - Năm 2023, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chuyến đi thăm quân và dân Trường Sa cho kiều bào từ khắp nơi trên thế giới lần thứ 10. Con số 10 tròn trĩnh nhưng là một chặng đường gian nan mà chỉ người trong cuộc mới biết phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thực hiện được.

TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 2 điểm mừng Tết Dương lịch 2024

TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 2 điểm mừng Tết Dương lịch 2024

17:20 28/11/2023

TPHCM – UBND TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và Công viên văn hoá Đầm Sen (Quận 11) mừng Tết Dương lịch...

Một người tử vong sau va chạm với xe tải đi cùng chiều ở Hải Phòng

Một người tử vong sau va chạm với xe tải đi cùng chiều ở Hải Phòng

15:10 13/05/2024

Ngày 13.5, thông tin từ Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng , trên địa bàn quận Hồng Bàng vừa xảy ra vụ va chạm giao thông khiến 1...

Tuổi thọ trung bình ở Tây Thái Bình Dương tăng gấp đôi sau bảy thập kỷ

Tuổi thọ trung bình ở Tây Thái Bình Dương tăng gấp đôi sau bảy thập kỷ

08:00 15/04/2023

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình của người dân ở khu vực Tây Thái Bình Dương hiện là 77, tăng gần gấp đôi so với 75 năm trước.

Kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 2 nhiệm kỳ

Kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 2 nhiệm kỳ

06:00 15/05/2024

Ngày 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Quy chế làm việc. Tập thể này thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh...

Co loi xay ra
Co loi xay ra