Ba tuần tìm 5 người mất tích ở vụ đắm tàu trong vô vọng

04:30 16/05/2024

Do 4 thi thể tìm thấy không có trong danh sách đăng ký thuyền viên của tàu bị chìm, nhiều ngày qua các gia đình huy động lực lượng tìm các nạn nhân còn lại.

Những ngày này, bà Võ Thị Vân, 48 tuổi, ở Lý Sơn, ngóng chờ thông tin tìm kiếm con trai là Bùi Minh Trí, 26 tuổi, một trong 5 nạn nhân mất tích khi sà lan chở đá và tàu kéo chìm gần khu vực đảo Lý Sơn vào sáng 24/4.

Trí là con lớn trong gia đình, sau còn ba em trai. Sợ nghề biển bất trắc, bà Vân từng khuyên con đi Nhật theo diện xuất khẩu lao động, rồi học nghề cơ khí ở Sài Gòn. Vì một số nguyên nhân, Trí ở lại đảo, làm nhân viên tàu cao tốc tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ, mức lương 7-8 triệu đồng.

Với kinh nghiệm 4 năm đi tàu, thông qua các mối quan hệ, tháng 3 vừa qua, Trí được Công ty Lý Tuấn (trụ sở huyện Bình Sơn) thuê chạy tàu để kéo sà lan chở đá từ cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) ra Lý Sơn thi công đê chắn sóng. Mới cưới vợ, con trai gần một tuổi, công việc chạy tàu cao tốc cũng rảnh, Trí nhận lời kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Ở đảo Lý Sơn, tuyến đường từ đất liền ra đảo được gọi "đi bờ" - nghĩa là an toàn hơn đi biển xa. Cả gia đình đều yên tâm khi Trí lên đường vào đất liền, ra cảng Kỳ Hà. "Tôi nghĩ con trai chỉ ngủ một giấc là đến nơi nên ủng hộ cháu đi làm", bà Vân nói.

Bà kể tiếp Trí đã đi 3 chuyến chở đá từ cảng Kỳ Hà ra Lý Sơn. Mỗi sáng khi tàu chạy qua nhà để vào cảng, anh thường gọi điện thông báo cho mẹ biết. Bởi thế, những chuyến trước, trên ban công tầng hai của nhà mình, bà Vân hay nhìn ra biển để thấy tàu con trai đi qua. Tuy nhiên, sáng 24/4, bà chờ rất lâu nhưng không thấy tàu kéo sà lan ngang qua nhà.

Sáng đó chồng bà Vân là ông Bùi Văn Sơn nhận được cuộc gọi từ ngư dân báo sà lan chở con trai chìm lúc 4h, địa điểm gặp nạn cách Lý Sơn chừng 5 km. Ông lập tức huy động các ngư dân, chạy tàu cao tốc vòng ra phía bắc tìm con và những người mất tích.

Khi ông Sơn đến nơi thấy các thùng xốp và thùng mì tôm nổi lên. Lần theo dấu vết, ngư dân phát hiện ba thi thể nổi lên. Các ngư dân lặn dưới độ sâu 45 m, thấy xác tàu kéo hư hỏng với cabin bị tốc mái vòm, chỉ còn trơ vô lăng, cánh quạt méo. Ở cửa cabin, thợ lặn tìm thấy một thi thể, trên tay cầm chìa khóa.

Điều bất thường là những thi thể được tìm thấy không phải là Trí cùng những người có tên trong danh sách đăng ký thuyền viên khi tàu rời bến là Võ Tấn Khương, Võ Văn Nhiều, Phạm Văn Hiệp, Đặng Minh Phương. Nhà chức trách xác minh các nạn nhân được phát hiện gồm: Trần Minh Phúc (quê ở huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), Võ Như Song (quê Tiền Giang), Đặng Văn Ước và Đặng Văn Nhung (cùng quê Long An). Những người này không có trong danh sách đăng ký thuyền viên lúc tàu xuất phát ở cảng Kỳ Hà. Từ đây cơ quan chức năng nghi ngờ số nạn nhân trong sự cố lên tới 9 người chứ không phải 4 như ban đầu.

Những ngày sau đó, ngoài lực lượng tìm kiếm của cảnh sát biển và địa phương, ông Bùi Văn Sơn cùng các gia đình ở Lý Sơn nhờ đội thợ lặn liên tục "quần" tại khu vực tàu chìm. Thợ nhiều lần lặn xuống độ sâu 60 m, tới khu vực tàu và sà lan chìm quay video tìm nguyên nhân tai nạn.

Anh Lê Văn Thuận, một trong những thợ lặn tham gia tìm kiếm, nói đã nhiều lần lặn vào bên trong. Tuy nhiên sau khi bới tung mọi ngóc ngách của tàu, anh chỉ thấy xoong nồi rớt khỏi bếp, dưới đất là chén bát vung vãi, quần áo, mềnh gối, canh nước. Các khu vực gần bãi đá chìm cũng không thấy người đâu.

Công ty TNHH Lý Tuấn (bên thuê chở vật liệu) và Công ty Minh Linh (chủ tàu và sà lan) cũng thuê đội thợ lặn tìm kiếm nhưng đến nay không có kết quả.

Đại diện Công ty Minh Linh cho biết theo quy định tàu có công suất máy từ 750 kW đến dưới 3.000 kW khi chở hàng phải đảm bảo 5 thuyền viên. Sau khi được Công ty Lý Tuấn thuê chở vật liệu ra Lý Sơn, do thiếu người, Minh Linh chỉ thuê thuyền trưởng và một thủy thủ, còn lại ba người trên tàu do Công ty Lý Tuấn thuê.

Liên quan 4 nạn nhân tử vong nằm ngoài danh sách, khi làm việc với cơ quan chức năng, cả hai công ty đều cho hay "không biết họ là ai".

Bà My, vợ thủy thủ Đặng Minh Phương (nạn nhân ở Long An, không có trong danh sách đăng ký thuyền viên khi tàu rời bến), rất bàng hoàng khi nghe tin chồng gặp nạn. "Chồng tôi có nhiều năm kinh nghiệm đi tàu trên sông, biển. Anh ra Quảng Ngãi làm tài công khoảng hai mươi ngày trước khi xảy ra tai nạn. Chiều 23/4, anh gọi điện báo mới sửa máy xong, tàu sắp chạy. Khuya hôm đó, anh còn gọi về hỏi thăm sức khỏe", bà nói và mong muốn tìm được tung tích của chồng.

Đến nay vụ tai nạn chưa được nhà chức trách công bố nguyên nhân. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Cảng vụ Quảng Ngãi, cho biết cơ quan chức năng vẫn "đang điều tra". Lãnh đạo Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Quảng Ngãi nói "chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án".

Hôm 14/5, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cho biết Công an tỉnh đang xác minh, điều tra sự việc Công ty Lý Tuấn tập kết hơn 160.000 m3 đá trái phép tại cảng quân sự Kỳ Hà, sau khi Công an Quảng Nam đề nghị.

Phạm Linh

Có thể bạn quan tâm
Đề xuất thuê tàu chở nước ngọt ra đảo Hải Tặc

Đề xuất thuê tàu chở nước ngọt ra đảo Hải Tặc

15:20 09/04/2024

UBND TP Hà Tiên đề xuất thuê tàu chở 20.000 m3 nước ngọt cung cấp người dân tại xã đảo Tiên Hải, thường gọi là đảo Hải Tặc.

Bế giảng Lớp bồi dưỡng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế giảng Lớp bồi dưỡng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

06:00 17/03/2023

Chiều 16/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng Lớp Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Cụ bà suýt mất nhà vì cho cháu ở nhờ

Cụ bà suýt mất nhà vì cho cháu ở nhờ

02:30 13/02/2024

Bà Tứ, 73 tuổi, thắp nén nhang cho người chồng quá cố, báo tin vui vì đã đòi lại được nhà đất ông để lại, sau đằng đẵng thời gian bị cháu chiếm dụng.

Nhiều trường tư ở Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Nhiều trường tư ở Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10

10:50 18/02/2024

Năm học 2024-2025, Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức thi tuyển đánh giá đầu vào với tất cả học sinh mới đăng ký vào trường. Mỗi học sinh chỉ được tham gia dự tuyển 1 lần trong một học kỳ. Để dự tuyển vào bậc THPT, thí sinh phải đảm bảo điều kiện đã tốt nghiệp THCS, đạt hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên trong tất cả các năm học THCS, THPT, trong học kỳ I nếu học sinh đăng ký vào học kỳ II. Học sinh là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt...

Vỡ tường trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long do bồn sắt nổ

Vỡ tường trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long do bồn sắt nổ

16:00 20/05/2023

Bồn sắt nổ vang trời, làm vỡ tường trụ sở mới của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long . Nguyên nhân do dùng hàn xì gió đá để...

Công an tỉnh Bình Phước công bố các quyết định về công tác cán bộ

Công an tỉnh Bình Phước công bố các quyết định về công tác cán bộ

10:50 01/09/2023

Ngày 31-8, tại Công an thị xã Bình Long và Công an huyện Phú Riềng, Đại tá Lâm Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước đã chủ trì lễ công bố các quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.

Khởi tố bốn người liên quan vụ án tại Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

Khởi tố bốn người liên quan vụ án tại Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

22:00 17/03/2023

Bốn bị can bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ.

Núi đồi tan hoang ven tuyến đường 164 tỉ dùng vật liệu bất hợp pháp

Núi đồi tan hoang ven tuyến đường 164 tỉ dùng vật liệu bất hợp pháp

07:10 09/10/2023

Phú Thọ - Nhiều diện tích đồi núi ven tuyến đường trị giá hơn 164 tỉ đồng tại huyện Thanh Sơn đã bị đào bới tan hoang.

Bám bản cấp căn cước công dân xuyên 5 ngày nghỉ lễ

Bám bản cấp căn cước công dân xuyên 5 ngày nghỉ lễ

16:00 01/05/2023

Năm ngày nghỉ lễ, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an Nghệ An vượt suối, băng đèo đến với các bản làng vùng biên để thu thập dữ liệu, làm căn cước công dân.

Co loi xay ra
Co loi xay ra