Bà chủ Vạn Thịnh Phát chỉ đạo cháu gái, thuyết phục chồng lập hồ sơ khống

09:10 20/11/2023

Để rút ruột hàng trăm nghìn tỉ của SCB, bị can Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngoài các cá nhân, còn chỉ đạo cháu gái và thuyết phục chồng lập hồ sơ vay khống của ngân hàng này.

Chỉ đạo cháu gái lập các công ty "ma"

Trong vụ án sai phạm tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có hai người thân thích của bị can Trương Mỹ Lan là Trương Huệ Vân - cháu gái ruột và Chu Lập Cơ - chồng của bà Lan.

Trương Huệ Vân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đề nghị truy tố tội "Tham ô tài sản" với vai trò đồng phạm, liên đới chịu trách nhiệm số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Theo C03, Vân được Trương Mỹ Lan tin tưởng giao đứng tên cổ phần, góp vốn tham gia quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau như: Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Eurasia Concept và điều hành hoạt động Công ty CP Lavifood, Tanifood, Sài Gòn Galleria.

Trong đó, quá trình hoạt động của Công ty CP Lavifood, Trương Mỹ Lan chỉ đạo cháu gái dùng pháp nhân này vay vốn tại SCB để kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Trương Mỹ Lan còn thống nhất, chỉ đạo Vân cho thành lập các công ty "ma" để lấy phương án kinh doanh mua bán nông sản với Lavifood nhằm lập hồ sơ vay vốn khống, tạo lập khoản vay, rút tiền từ SCB.

Quá trình điều hành hai công ty Eurasia Concept và Sài Gòn Galleria, Vân còn chỉ đạo nhân viên phối hợp với SCB lập hồ sơ vay vốn tại nhà băng này để lấy tiền chi cho các hoạt động.

Theo C03, từ năm 2020, Vân đã chỉ đạo nhân viên thành lập, sử dụng 52 công ty "ma" và 4 công ty có hoạt động thật tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền khỏi SCB.

Theo đó, bị can Vân đã giúp sức, đồng phạm với Trương Mỹ Lan "Tham ô tài sản" và liên đới chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng của SCB và còn gây thiệt hại lãi phát sinh hơn 25 tỉ đồng.

Bị can Trương Mỹ Lan và cháu gái ruột - Trương Huệ Vân. Ảnh: Bộ Công an

Thuyết phục chồng làm điều sai trái

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ - chồng bà Trương Mỹ Lan - bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", với vai trò giúp sức cho vợ.

Theo kết luận, ông Cơ là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square (Công ty Times Square) được bà Trương Mỹ Lan trao đổi, đề nghị lấy tài sản dự án công ty để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại SCB.

Chồng bà Trương Mỹ Lan đã đồng ý, thống nhất với vợ để ký các biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết Công ty Times Square chấp thuận thế chấp và gia hạn thế chấp cho các khoản vay do bà Lan đề nghị tại SCB.

Ông Cơ thừa nhận việc đã ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ và bản thân không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn; cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan.

Trong khi đó, những cá nhân đứng tên các khoản vay được xác định là lao động tự do hoặc nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có người nhà, người quen làm việc tại SCB. Họ không hề có nhu cầu vay vốn, không biết phương án vay vốn, không được nhận tiền giải ngân, không có mối liên hệ với Công ty Times Square.

Việc đứng tên khống các khoản vay này, các cá nhân được trả tiền công 15 - 40 triệu đồng/năm.

Từ tháng 12.2012 - 12.2014, Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square thực hiện các thủ tục lập các hồ sơ vay vốn “khống” để giải ngân cho 73 khoản vay khống của 67 khách hàng, tổng số tiền giải ngân là hơn 29.441 tỉ đồng, thời hạn vay 5 năm.

Năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng không thể trả được nợ, do phương án vay vốn là lập "khống", khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn thu hồi gốc, lãi.

Khi đó, bà Lan tiếp tục thuyết phục, thống nhất với chồng sử dụng tài sản là tòa nhà Times Square để gia hạn đảm bảo, thế chấp cho các khoản vay đứng tên 54 khách hàng, tổng dư nợ được đảm bảo là hơn 35.541 tỉ đồng.

Ngày 15.8.2017, bị can Cơ với vai trò chủ tọa, ký Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông công ty, nội dung tiếp tục dùng tài sản tại dự án Times Square để thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay các khách hàng đang vay vốn tại SCB, với dư nợ vay được bảo đảm tối đa là hơn 35.551 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm 17.10.2022, còn 46 khoản vay của 46 khách hàng, tổng cộng dư nợ là hơn 39.217 tỉ đồng.

C03 cáo buộc, bị can Cơ có vai trò giúp sức cho Trương Mỹ Lan, liên đới gây thiệt hại cho SCB hơn 9.111 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Thủ tướng: Xử lý vi phạm giao thông ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’

Thủ tướng: Xử lý vi phạm giao thông ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’

08:30 20/04/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với tất cả các hành vi vi phạm về giao thông. Nghiêm cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, tác động vào quá trình xử lý, lực lượng chức năng “xuê xoa”, bỏ qua vi phạm dưới mọi hình thức.

Người Việt tại Lào kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người Việt tại Lào kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

13:00 18/05/2023

Phát biểu tại lễ dâng hương, Tham tán Phan Minh Chiến nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi mối quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào vừa là nghĩa vụ quốc tế, vừa là lợi ích sống còn của mỗi nước.

Lịch cúp điện hôm nay ngày 17/05/2023 tại Sóc Trăng

Lịch cúp điện hôm nay ngày 17/05/2023 tại Sóc Trăng

14:00 16/05/2023

Lịch cúp điện hôm nay ngày 17/05/2023 tại Sóc Trăng Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Sóc Trăng ngày 17/05/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Sóc Trăng Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 17/05/2023 từ 07h30 - 12h00 Công Viên Giải Phóng Điện lực thành phố Sóc Trăng Tiến hành công việc thí nghiệm, sửa chữa bảo dưỡng trung và hạ áp 17/05/2023 từ 07h30 - 16h00 Thuộc các đường Bạch Đằng (từ giáp nhà số...

Cắt mặt dòng xe cộ để sang đường, nhiều người đi bộ bị xử phạt

Cắt mặt dòng xe cộ để sang đường, nhiều người đi bộ bị xử phạt

12:50 09/11/2023

Sáng 9/11, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông trên đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy. Khu vực này có một cầu vượt bộ hành kèm lối lên xuống khá thuận tiện, gần điểm chờ xe buýt và cổng trường học. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn bất chấp nguy hiểm đi bộ băng qua đường. Nhiều người trẻ tuổi có thói quen cắt ngang dòng xe cộ để đi bộ sang đường. Trong buổi sáng, hàng loạt người đi bộ...

Quảng Nam sáp nhập huyện Quế Sơn và Nông Sơn

Quảng Nam sáp nhập huyện Quế Sơn và Nông Sơn

17:40 31/08/2023

Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã thống nhất chủ trương về phương án sáp nhập hai huyện Nông Sơn và Quế Sơn để thành lập đơn vị hành chính cấp huyện mới.

Chồng sát hại vợ, giấu thi thể dưới gầm giường rồi bay vào TPHCM trốn

Chồng sát hại vợ, giấu thi thể dưới gầm giường rồi bay vào TPHCM trốn

14:20 12/11/2023

Nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người khác dẫn tới mâu thuẫn vợ chồng, Nguyễn Văn Tám đã bóp cổ vợ đến chết rồi bỏ thi thể vào bao tải giấu dưới gầm giường

700 học sinh Đồng Văn tham gia ngày hội vệ sinh học đường

700 học sinh Đồng Văn tham gia ngày hội vệ sinh học đường

22:40 11/10/2023

Ngày hội được tổ chức tại Trường PTDTBT TH&THCS Sính Lủng, huyện Đồng Văn ngày 11/10, do quỹ Hy vọng phối hợp Sanofi Việt Nam tổ chức.

Quảng Ngãi bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Quảng Ngãi bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

11:30 22/06/2023

Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ và thực hiện quy trình bầu bổ sung 2 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Thượng tá Trần Thế Phan và ông Hà Hoàng Việt Phương.

Bắt khẩn cấp tài xế gây tai nạn khiến hai nam sinh viên thiệt mạng

Bắt khẩn cấp tài xế gây tai nạn khiến hai nam sinh viên thiệt mạng

17:00 13/08/2023

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, thời điểm điều khiển xe tải do tài xế Long thiếu quan sát nên gây ra vụ tai nạn khiến hai người tử vong tại chỗ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra