3 kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục của trẻ mới lớn

12:20 04/04/2024

Vừa qua tại Trường tiểu học Vĩnh Hiệp 2, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) có xảy ra trường hợp thầy giáo C. có hành vi xâm hại tình dục với học sinh lớp 5 tên N..

Để bảo vệ con, phụ huynh cần trang bị cho các bé kỹ năng nhằm giúp trẻ thoát khỏi sự xâm hại tình dục - Ảnh: minh họa

Em N. cho biết ông C. đã hai lần dẫn em vào nhà vệ sinh. Sau khi vào nhà vệ sinh, ông C. khóa cửa lại và xâm hại tình dục em N..

Làm sao tránh được những hành vi xâm hại tình dục của trẻ mới lớn?

Trước tiên về mặt khoa học, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có hai thay đổi quan trọng, đó là thay đổi về thể chất và thay đổi về tâm lý.

Về thể chất, cơ thể phát triển nhanh như chiều cao và cân nặng tăng, cơ bắp phát triển. Dấu hiệu dậy thì bắt đầu xuất hiện. Bé gái bắt đầu có kinh nguyệt, ngực phát triển... Bé trai bắt đầu dương vật to ra, giọng nói trầm dần...

Về tâm lý, trẻ bắt đầu quan tâm đến việc được bạn bè chấp nhận, có thể làm những điều cha mẹ không muốn để được bạn bè yêu thích. Trẻ có thể chịu áp lực từ bạn bè trong việc ăn mặc, nói chuyện và hành động. Trẻ bắt đầu quan tâm đến cơ thể của mình và cơ thể của người khác giới. Có những thay đổi về cảm xúc như dễ cáu kỉnh, nhạy cảm, hay thay đổi tâm trạng.

Trẻ mới lớn suy nghĩ còn non nớt, chưa hiểu biết nhiều về xã hội xung quanh nên có khả năng gặp nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro bị xâm hại tình dục. Để bảo vệ con, phụ huynh cần trang bị cho các bé kỹ năng nhằm giúp trẻ thoát khỏi sự xâm hại tình dục.

3 kỹ năng quan trọng

Kỹ năng đầu tiên là kiến thức về giới tính. Phụ huynh hãy dạy cho trẻ kiến thức về giới tính: dạy trẻ biết bốn vùng nhạy cảm trên cơ thể - miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông - là vùng riêng tư của bé.

Nhiều trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết. Phụ huynh cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.

Kỹ năng thứ hai là biết cách bảo vệ bản thân. Cần dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể của bản thân mình, không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve, sờ mó cơ thể mình. Vùng nhạy cảm là của riêng trẻ, kể cả cha mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy cho trẻ cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Kỹ năng thứ ba là kỹ năng tự tin để đối phó mọi tình huống. Kỹ năng tự tin là sự tin tưởng vào bản thân, vào khả năng và giá trị của chính mình. Nó thể hiện qua sự thoải mái, tự tin và chủ động trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Nhờ kỹ năng này, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi khi đối mặt với kẻ xấu. Hướng dẫn trẻ cách từ chối dứt khoát và mạnh mẽ những yêu cầu không phù hợp, đặc biệt từ người quen.

Nếu bị tấn công, trẻ cần hét to để kêu cứu và cố gắng chống trả bằng mọi cách. Dạy trẻ cách chạy trốn đến nơi an toàn hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn xung quanh. Dạy trẻ tự tin mạnh dạn tố cáo những kẻ có hành động xấu với trẻ cho cha mẹ và nhà trường.

Ngoài ra, phụ huynh dặn dò trẻ không đi một mình, đặc biệt ở những nơi vắng vẻ hoặc vào ban đêm. Dặn trẻ không tiếp chuyện hoặc đi cùng người lạ, không nhận quà hoặc đi chơi với người lạ. Khuyến khích trẻ cần chia sẻ sớm và nói thật với người lớn như cha mẹ, ông bà nếu trẻ nghi ngờ mình bị xâm hại.

Có thể bạn quan tâm
Khánh thành 'Trường đẹp cho em', xây cầu 'Hạnh phúc' cho trẻ vùng cao ngày khai giảng

Khánh thành 'Trường đẹp cho em', xây cầu 'Hạnh phúc' cho trẻ vùng cao ngày khai giảng

19:50 05/09/2023

Ngày đầu năm học mới, các em học sinh vùng cao ở Điện Biên đón nhận thêm niềm vui được chứng kiến giây phút khánh thành 'Trường đẹp cho em', khởi công xây cây cầu Hạnh phúc cho đường đến trường bớt gian nan, vất vả.

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh huyện nghèo Đam Rông

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính cho học sinh huyện nghèo Đam Rông

15:50 02/08/2023

50 học sinh dân tộc thiểu số ở huyện nghèo Đam Rông, Lâm Đồng vừa được trao học bổng Vừ A Dính năm học 2022-2023.

Nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay Nội Bài là ai?

Nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay Nội Bài là ai?

14:30 11/09/2023

Nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay Nội Bài chiều ngày 10/9 là em Nguyễn Trà My, học sinh lớp 12H, Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội.

12 huy chương ở cuộc thi Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền: Vào chung kết là có vàng, có bạc

12 huy chương ở cuộc thi Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền: Vào chung kết là có vàng, có bạc

07:10 01/12/2023

Tối 30-11, tại Trung tâm văn hóa thành phố Cần Thơ đã diễn ra buổi tổng kết và trao giải cuộc thi cải lương Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền năm 2023. Có tổng cộng 12 huy chương được trao.

An Giang tuyên dương 51 thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

An Giang tuyên dương 51 thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

07:00 25/03/2023

Chiều 24/3, Ban thường vụ Tỉnh đoàn An Giang họp mặt truyền thống kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023 với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” .

Bé trai reo mừng đập lợn đất được 2.000 đồng

Bé trai reo mừng đập lợn đất được 2.000 đồng

08:20 05/01/2024

Dì tiền đút lợn không được nhiều nhưng cậu bé vẫn mừng ra mặt khi được thu hoạch khoản tiết kiệm trong năm qua.

Chu Nguyên Chương mơ thấy điều gì mà muốn đoạt mạng con trai?

Chu Nguyên Chương mơ thấy điều gì mà muốn đoạt mạng con trai?

08:00 26/05/2023

Lịch sử Trung Quốc có một vị Hoàng đế xuất thân nông dân, gia cảnh nghèo khổ nhưng năng lực 'vượt khó' mạnh mẽ, thấu hiểu nỗi khổ lòng dân, căm ghét sâu cay tham quan. Thủ đoạn tàn nhẫn, tự thiết lập một loạt các quy định pháp luật trừng phạt quan viên, khiến cho rất nhiều quan viên trước khi lên triều đều phải dặn dò hậu sự để lại di chúc, phòng trường hợp 'lên triều nhưng không thể trở về'. Ông chính là Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Kiến...

Hiệu trưởng đại học sư phạm: sinh viên đừng ngồi chờ ba điều ước trong cổ tích

Hiệu trưởng đại học sư phạm: sinh viên đừng ngồi chờ ba điều ước trong cổ tích

20:20 11/10/2023

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học sư phạm Hà Nội đã chia sẻ những tâm huyết với tân sinh viên trong lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Co loi xay ra
Co loi xay ra