17 tỉnh, thành bị nhắc nhở chậm đề xuất danh mục dự án năng lượng tái tạo

07:30 04/04/2024
Chiều 3/4, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương - cho biết, kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được đã được Bộ Công Thương chi tiết hóa nhiều nội dung của Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng phê duyệt.

Tuy nhiên, việc xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII lần 1 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Theo ông Bảo, danh mục các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo được phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg mới chỉ đáp ứng được 46/63 địa phương.

Một số địa phương gửi văn bản chậm sau ngày Phó Thủ tướng yêu cầu nên Bộ Công Thương đã phải cố định một thời điểm để rà soát, thẩm tra và xây dựng danh mục dự án nguồn điện theo yêu cầu về tiến độ của Chính phủ. Vì vậy, Bộ Công Thương chưa kịp tổng hợp thêm danh mục dự án của một số địa phương gửi văn bản chậm.

Nhiều địa phương chưa tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc đề xuất các dự án phù hợp với quy mô công suất phân bổ. Một số địa phương đề xuất danh mục dự án năng lượng tái tạo gấp nhiều lần so với quy mô công suất phân bổ, không đưa theo thứ tự ưu tiên phát triển dự án trong thời kỳ quy hoạch nên đã gây nhiều khó khăn cho Bộ Công Thương trong quá trình thẩm tra, sàng lọc và xây dựng danh mục dự án.

Ngoài ra, ông Bảo cho biết, nhiều địa phương cung cấp thông tin về các tiêu chí của dự án không rõ ràng, không đảm bảo tính pháp lý để đánh giá nên nhiều dự án mặc dù đã đủ thông tin về 9 tiêu chí nhưng chưa được đề xuất đưa vào danh mục phê duyệt lần này. Bộ Công Thương đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung thông tin đầy đủ theo yêu cầu để làm cơ sở đánh giá, thẩm tra dự án.

Chủ trì hội nghị chiều nay, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trực tiếp nhắc nhở 17 địa phương chậm trễ gửi văn bản đề xuất danh mục dự án năng lượng tái tạo. Các địa phương gồm: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Giang, Thái Nguyên, Đồng Tháp, Hòa Bình, Sơn La, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Bình Dương, Long An.

Những địa phương không gửi văn bản tới Bộ hoặc gửi sau ngày 10/4 phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về việc thực hiện nhiệm vụ được giao; sẽ không được xem xét bổ sung/xây dựng mới danh mục nguồn điện trong thời kỳ quy hoạch phù với công suất phân bổ để trình Thủ tướng phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm
Khi nhà vệ sinh công cộng thiếu nghiêm trọng

Khi nhà vệ sinh công cộng thiếu nghiêm trọng

07:00 20/03/2023

TP - Trong khi số lượng nhà vệ sinh công cộng tại TPHCM vốn đã quá ít, thì nhiều nơi còn bị chiếm dụng trái phép. Thành phố đang khẩn trương khắc phục tình trạng xuống cấp và sử dụng sai công năng của nhà vệ sinh công cộng để mang lại mỹ quan đô thị, phục vụ du lịch tốt hơn.

Đạt điểm tuyệt đối IELTS nhờ... trượt học bổng du học

Đạt điểm tuyệt đối IELTS nhờ... trượt học bổng du học

07:00 04/09/2023

Trần Thiện Minh (cựu học sinh trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM) đã xuất sắc đạt điểm IELTS tuyệt đối 9/9 nhờ những lần vấp ngã, trong đó đáng nhớ nhất là trượt học bổng du học Singapore.

Container lao thẳng vào cửa hàng xe máy ở Hải Phòng

Container lao thẳng vào cửa hàng xe máy ở Hải Phòng

15:00 25/04/2023

Sáng 25/4, ông Phạm Đại Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết, cơ quan công an đang điều tra vụ xe container đâm vào cửa hàng xe máy gây thiệt hại lớn về tài sản. Khoảng 2h cùng ngày, trên phố 3/2, thị trấn Vĩnh Bảo, chiếc container lao lên vỉa hè rồi phi thẳng vào cửa hàng xe máy Minh Hải. Theo ông Thắng, thời điểm xảy ra sự việc, cửa hàng đóng cửa nên không gây thiệt hại về người. Tài xế xe container bị...

Hai phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Lào trải nghiệm làm nghệ nhân làng lụa đũi Nam Cao, Thái Bình

Hai phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Lào trải nghiệm làm nghệ nhân làng lụa đũi Nam Cao, Thái Bình

04:40 07/01/2024

Phu nhân Thủ tướng Việt Nam, bà Lê Thị Bích Trân và Phu nhân Thủ tướng Lào, bà Vandara Siphandone đã đến thăm làng trẻ em SOS Thái Bình, tham quan làng lụa đũi Nam Cao (Thái Bình) và trải nghiệm làm nghệ nhân làng lụa.

Bắc Ninh: Phát hiện, tiêu hủy hơn 7 tấn lòng lợn bốc mùi hôi thối

Bắc Ninh: Phát hiện, tiêu hủy hơn 7 tấn lòng lợn bốc mùi hôi thối

20:30 11/04/2023

Ngày 11/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra đột xuất đối với địa điểm kinh doanh thực phẩm thuộc Công ty TNHH Đông Loan, có địa chỉ tại thôn Thọ Đức (xã Tam Đa, Yên Phong, Bắc Ninh) do ông Nguyễn Văn Đông làm giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở có 7,1 tấn lòng lợn chưa qua sơ chế đã bốc...

Giải Bóng đá Thanh niên Việt Nam tại Lào: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Giải Bóng đá Thanh niên Việt Nam tại Lào: Nâng cao tinh thần đoàn kết

08:30 17/09/2023

Giải Bóng đá Thanh niên Việt Nam tại Lào được khởi tranh từ ngày 26/8 đến ngày 16/9 với sự tham gia của 10 đội đến từ các nhóm, các câu lạc bộ người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Lào.

Bị dân mạng chỉ trích dữ dội, người đàn ông chuyển giới vẫn quyết cho con bú

Bị dân mạng chỉ trích dữ dội, người đàn ông chuyển giới vẫn quyết cho con bú

19:40 08/07/2023

Tanius Posey (31 tuổi, sống tại Florida, Mỹ) là người chuyển giới nam đầu tiên công khai việc cho con bú. Video quay cảnh cho con bú mà anh chia sẻ vấp phải những phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng. Họ chỉ trích hành động này vì cho rằng việc người chuyển giới nam cho con bú có thể gây hại cho sức khỏe của em bé trong tương lai do dư thừa testosterone. Sinh ra là nữ, từ nhỏ Tanius Posey đã cảm thấy cơ thể mình có điều gì đó sai sai nhưng không...

Bắt tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

19:20 17/12/2023

Ngày 17.12, tổ công tác thuộc Cục CSGT (Bộ Công an) đã bắt quả tang vụ việc bơm hút cát trái phép trên sông Hồng (khu vực phường Phú Thịnh,...

Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Công ty CP chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Công ty CP chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội

06:20 23/01/2024

Nguyễn Quý Thịnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam với cáo buộc hành vi nhận hối lộ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra