'Trường đại học Sư phạm Hà Nội là trường quan trọng nhất trong các trường quan trọng'

15:40 15/05/2024

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trong buổi làm việc với Trường đại học Sư phạm Hà Nội sáng 15-5.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao quyết định công nhận hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho tân hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 15-5, Trường đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định công nhận hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho PGS.TS Nguyễn Đức Sơn.

Ngay sau buổi lễ, bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Giữ chân người giỏi gặp khó khăn

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết hiện nhà trường có 1.035 cán bộ, trong đó có 10 giáo sư, 126 giáo sư.

TIN LIÊN QUAN
  • Hơn 11.000 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường đại học Sư phạm Hà Nội

  • Trường đại học Sư phạm Hà Nội có tân hiệu trưởng

  • Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của Trường đại học Sư phạm Hà Nội tăng hơn 2 lần

Theo ông Sơn, số lượng giáo sư đang có xu hướng giảm, trong đó số giáo sư ngành xã hội nhân văn chỉ có 2 giáo sư, khoa học giáo dục hầu như không còn giáo sư.

Theo ông Sơn, thách thức cho sự phát triển trong thời gian tới của nhà trường là việc phát triển đội ngũ có tiềm lực còn khó khăn, khó khăn trong việc giữ chân người giỏi, đặc biệt những ngành cơ bản.

Việc thực hiện sứ mạng đào tạo chuyên gia xuất sắc cũng gặp nhiều thách thức, do nhu cầu đào tạo sau đại học đang có xu hướng giảm; cơ sở vật chất phục vụ đào tạo gặp hạn chế.

Hiện trường đã thực hiện tự chủ trên 70%, theo định hướng sắp tới trường sẽ phải tự chủ 100% và đây cũng sẽ là một khó khăn trong việc phát triển chuyên môn, đầu tư vào cơ sở vật chất, chăm lo đời sống giảng viên...

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh"" NGUYÊN BẢO

Phải tìm địa điểm mới ở khu vực các huyện ngoại thành

Tại buổi làm việc, bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh vai trò, vị trí và những việc cần làm Những việc cần làm của Trường đại học Sư phạm Hà Nội trong việc đổi mới và phát triển đội ngũ nhà giáo và các cán bộ quản lý giáo dục của ngành.

Trường đại học Sư phạm Hà Nội phải xác định vị trí, vai trò của nhà trường trong toàn ngành, nhìn rộng hơn để thấy trường đang có nhiều lợi thế, thuận lợi phát triển.

"Hệ thống các trường sư phạm rất quan trọng, Trường đại học Sư phạm Hà Nội là trường quan trọng nhất trong các trường quan trọng, là đơn vị then chốt trong hệ thống giáo dục và đào tạo", bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởn Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bộ trưởng cho biết, ngành giáo dục đang chuyển đổi, đổi mới. Muốn đổi mới phải phát triển đội ngũ giáo viên, lấy phát triển đội ngũ nhà giáo làm nền tảng, làm đột phá để đổi mới ngành giáo dục và đào tạo. Trường đại học Sư phạm Hà Nội có vai trò hàng đầu trong sự phát triển đội ngũ nhà giáo ấy.

"Trong đổi mới về tự chủ đại học, nhà trường phải nhìn đây là thuận lợi, không phải khó khăn. Trường đại học Sư phạm Hà Nội cũng sẽ phải tự chủ 100%, nhưng nhà nước vẫn sẽ hỗ trợ thông qua người học và cơ chế đặt hàng.

  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm chủ tịch Hội đồng giáo sư nhà nước nhiệm kỳ mới

  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Địa phương cần làm việc trực tiếp với các bộ để gỡ ngay những việc nóng

Không bao giờ một đất nước coi giáo dục quan trọng mà lại không có sự hỗ trợ với hệ thống đào tạo giáo viên", bộ trưởng nhấn mạnh.

Về cơ sở vật chất nhà trường phải nghĩ đến xây dựng mới trong nhiệm kỳ 2026-2030, bởi khuôn viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội so với khuôn viên các trường khác cũng "tàm tạm", nhưng là một trường trọng điểm đầu ngành, quan trọng số 1 của ngành giáo dục theo bộ trưởng là chưa tương xứng.

"Trong xu thế di dời các trường ra khỏi nội đô Hà Nội, chúng ta phải tìm địa điểm ngay ở khu vực các huyện ngoại thành, chắc chắn thành phố sẽ rất ủng hộ trong việc nhà trường tìm không gian mới", ông Kim Sơn nói.

Làm hiệu trưởng là áp lực

Phát biểu tại lễ công bố quyết định công nhận hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội, bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn:

"Tôi chúc mừng thầy vì được làm hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, một vị trí làm lãnh đạo những người thầy, để làm thầy của những người thầy với sứ mệnh vinh quang. Việc đó thầy được vinh dự, đây là điều cần chúc mừng nhất", bộ trưởng nói.

Theo bộ trưởng, làm hiệu trưởng một trường đại học nói chung ở thời kỳ này là khó, làm hiệu trường của thời kỳ tự chủ, thời kỳ đổi mới, thời kỳ toàn xã hội kỳ vọng rất nhiều, đó là áp lực.

Làm hiệu trưởng một trường mà bề dày thành tích nhiều lại càng khó.

Làm hiệu trưởng của một trường là mẫu mực cho các trường khác và mô phạm trong sự mô phạm là việc khó, nên càng cần chia sẻ.

Trong thời kỳ tự chủ cần sự sáng tạo, cần phá cách, sự sáng tạo và phá cách trong phạm vi trường mô phạm là khó.

Có thể bạn quan tâm
Nghi vấn máy bay không người lái Ukraine tập kích căn cứ không quân Engels của Nga

Nghi vấn máy bay không người lái Ukraine tập kích căn cứ không quân Engels của Nga

11:50 21/03/2024

Máy bay không người lái của lực lượng vũ trang Ukraine đã nhằm vào một trong những căn cứ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), nằm gần Engels, vùng Saratov.

Ngăn nạn săn bắt chim di cư, động vật hoang dã

Ngăn nạn săn bắt chim di cư, động vật hoang dã

10:00 11/10/2023

Tình trạng buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã phức tạp, tinh vi hơn khi nhiều giao dịch được đưa lên không gian mạng.

Nóng Sài Gòn: Lí do dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang chấp nhận mức án tử hình

Nóng Sài Gòn: Lí do dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang chấp nhận mức án tử hình

20:30 25/04/2023

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 25.4: Rào chắn mặt bằng công viên 23.9 được tháo rỡ; Lí do dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang chấp nhận mức án tử...

Trụ sở công bị dôi dư sau sáp nhập, chờ định đoạt số phận

Trụ sở công bị dôi dư sau sáp nhập, chờ định đoạt số phận

06:30 18/05/2024

Gần UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), có một trụ sở công bị dôi dư sau sáp nhập, bỏ hoang nhiều năm, chờ được định đoạt số phận.

Bản tin Hình sự: Người đàn ông mất mạng vì tát cô gái trong quán thịt chó

Bản tin Hình sự: Người đàn ông mất mạng vì tát cô gái trong quán thịt chó

18:20 14/11/2023

TIN NÓNG ngày 14/11: Toà tuyên y án sơ thẩm, hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện; Thượng úy công an bị trọng thương khi vây bắt đối tượng ma túy; Bắt nghi phạm chém chết người yêu cũ của bạn gái; Người đàn ông mất mạng vì tát cô gái trong quán thịt chó...

Sạt lở U Minh Thượng: Mở 16 đường tạm, hỗ trợ tiền cho dân di dời

Sạt lở U Minh Thượng: Mở 16 đường tạm, hỗ trợ tiền cho dân di dời

12:00 06/04/2024

UBND huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã mở 16 con đường tạm và hỗ trợ tạm thời 3-5 triệu đồng/hộ dân có nhà bị sụt lún, sạt lở xuống kênh di dời đến nơi an toàn.

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/03/2024 tại Tây Ninh

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/03/2024 tại Tây Ninh

16:50 10/03/2024

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/03/2024 tại Tây Ninh VTC News cập nhật mới nhất lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Tây Ninh ngày 11/03/2024 từ website cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện huyện Gò Dầu Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 11/03/2024 từ 08h00 - 17h00 Khu phố Rạch Sơn Thị trấn Gò Dầu. Ấp Phước Đức B xã Phước Đông. Ấp Phước An xã Phước Thạnh. Điện lực Gò Dầu Tiến hành công việc sửa chữa, bảo dưỡng trung và hạ áp Lịch cúp điện...

Ông tổ dưỡng sinh học Đào Công Chính

Ông tổ dưỡng sinh học Đào Công Chính

07:40 14/02/2024

Đào Công Chính được suy tôn là ông tổ ngành dưỡng sinh, ngang hàng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Nam thanh niên uống rượu vẫn điều khiển xe máy, tông trực diện vào CSGT

Nam thanh niên uống rượu vẫn điều khiển xe máy, tông trực diện vào CSGT

15:30 08/05/2023

Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra