'Chưa kiểm định khí thải xe máy vào đầu năm 2025'

08:00 11/07/2024

Ngày 1/1/2025 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành song nội dung kiểm định khí thải với xe máy sẽ do Chính phủ ban hành sau.

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An ngày 10/7 cho biết thông tin trên.

Theo ông An, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải, nhưng thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Luật Bảo vệ môi trường đã được giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, trình Chính phủ lộ trình thực hiện kiểm soát khí thải xe máy để Thủ tướng quyết định.

"Hiện nay các bộ ngành chưa đề xuất lộ trình cụ thể", ông An nói, cho biết Bộ Tài Nguyên Môi trường và Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiên cứu tiêu chuẩn về khí thải xe máy làm căn cứ để các cơ sở kiểm định áp dụng. Bộ Giao thông Vận tải sẽ quy định trình tự, thủ tục kiểm định khí thải xe máy; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở vật chất kỹ thuật và vị trí cơ sở kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy.

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết các cơ quan nghiên cứu sẽ xem xét ban hành các quy định phù hợp với thực tế. Ví dụ, các xe mới sẽ được miễn kiểm định khí thải trong mấy năm đầu, chỉ kiểm định xe đã lưu hành lâu năm. Mức phí kiểm định sẽ thấp, thậm chí có thể miễn phí trong thời gian đầu để khuyến khích người dân, vì mục tiêu bảo vệ môi trường.

Theo ông An, để phục vụ hàng chục triệu phương tiện, các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, đại lý của các hãng xe máy lớn sẽ được tham gia kiểm định xe nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện.

Hiện có trên 70 triệu môtô, xe máy đã đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó hơn 45 triệu xe đang được người dân sử dụng hàng ngày. Theo Bộ Giao thông Vận tải, xe máy là nguồn phát thải ô nhiễm lớn nhất nhưng chưa được kiểm soát vì Luật Giao thông đường bộ năm 2008 chưa quy định.

Từ năm 2010, Chính phủ đã giao Bộ xây dựng lộ trình cụ thể về kiểm soát khí thải xe máy. Hai thành phố lớn Hà Nội, TP HCM được giao hoàn thiện mạng lưới cơ sở kiểm định, mục tiêu đến năm 2015 có 80-90% lượng xe máy được kiểm định tiêu chuẩn khí thải.

Đến nay, việc kiểm soát khí thải xe máy vẫn chưa được triển khai, trong khi số lượng xe máy tại các thành phố lớn tăng nhanh. Năm 2023, cả nước đăng ký mới hơn 2,4 triệu môtô, xe gắn máy, nâng tổng số xe máy lên 74 triệu.

Có thể bạn quan tâm
Cảm ơn những giọt máu thanh xuân dâng hiến cho cộng đồng

Cảm ơn những giọt máu thanh xuân dâng hiến cho cộng đồng

13:30 07/01/2024

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Chủ Nhật Đỏ 2024 tại Đà Nẵng, nhà báo Trần Tuấn, Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung, gửi lời cảm ơn đến hàng ngàn bạn trẻ đã sẵn sàng trao đi những giọt máu thanh xuân quý giá, dâng hiến cho cộng đồng, cho xã hội.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tiếp Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

14:00 25/01/2024

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, vừa quan tâm hỗ trợ thành phố trong các hoạt động đối ngoại.

Sau 1 năm khô hạn kỷ lục, sông Lô giờ đây cuồn cuộn nước lũ đổ về

Sau 1 năm khô hạn kỷ lục, sông Lô giờ đây cuồn cuộn nước lũ đổ về

02:50 11/07/2024

Sau 1 năm cạn trơ đáy và ghi nhận mực nước xuống thấp kỷ lục, hiện sông Lô đoạn qua tỉnh Tuyên Quang đã cuồn cuộn nước lũ đổ về.

Người dân có được phép quay phim tổ 141 không?

Người dân có được phép quay phim tổ 141 không?

16:10 28/08/2023

Tổ công tác 141 là tên gọi tắt của mô hình tổ công tác đặc biệt được thành lập dựa trên Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11; ngày 29/7/2011 của Công an TP Hà Nội về việc “Tập trung kiểm tra; xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định… mang theo vũ khí khi tham gia giao thông”. Với mục đích chính là chủ động phát hiện; phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm Lực lượng “liên...

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn: Tôi muốn nhấn mạnh từ khóa 'chủ động, sáng tạo'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn: Tôi muốn nhấn mạnh từ khóa 'chủ động, sáng tạo'

09:10 05/09/2023

Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện với nhiều nội dung tâm huyết. Người đứng đầu ngành giáo dục trăn trở gì cho con đường đổi mới giáo dục và muốn nhắn gửi gì thầy cô giáo, học sinh và xã hội?

Xôn xao clip cán bộ trường ở Đà Nẵng túm cổ áo, vuốt tóc, áp sát mặt nữ sinh

Xôn xao clip cán bộ trường ở Đà Nẵng túm cổ áo, vuốt tóc, áp sát mặt nữ sinh

11:30 11/04/2024

Sáng 11-4, nhiều đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông mặc áo xanh, có thể là cán bộ, giáo viên tại Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng có hành vi không chuẩn mực khi túm cổ áo, áp sát mặt học sinh nữ.

Hà Nội lý giải việc sinh viên sư phạm chưa được nhận tiền hỗ trợ học phí

Hà Nội lý giải việc sinh viên sư phạm chưa được nhận tiền hỗ trợ học phí

14:00 18/03/2023

Mới đây, tại Hội nghị Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức, đại diện Đại học Thủ đô (Hà Nội) cho biết, các trường sư phạm địa phương hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết phần kinh phí hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt cho sinh viên. Từ năm học 2021 -2022 đến nay, khi Nghị định 116 quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm chính thức được áp dụng, Đại...

Sống tốt vì ngày hôm qua

Sống tốt vì ngày hôm qua

07:00 11/03/2023

TP - 35 năm tròn đã qua, những cựu binh cùng thân nhân liệt sĩ Gạc Ma nén ký ức đau thương, vững vàng đi tiếp cuộc đời mình với sự giúp đỡ cưu mang của đồng đội và mọi người, để không hổ thẹn với những người đã ngã xuống.

Đâm xe liên hoàn trên cầu bị đóng băng

Đâm xe liên hoàn trên cầu bị đóng băng

14:30 04/01/2024

Hàng chục xe ôtô đã va chạm trong hai vụ đâm xe liên hoàn trên 2 cây cầu bị đóng băng ở Hàn Quốc, khiến 14 người bị thương. (Ảnh: THX/TTXVN)

Co loi xay ra
Co loi xay ra