'Bảo tàng bom mìn' ở Quảng Trị - điểm đến các chính trị gia, du khách nước ngoài muốn đến

19:10 10/07/2024

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn thường đón học sinh, du khách, chính trị gia các nước đến tham quan về nỗ lực rà phá bom mìn của tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper (thứ 2 từ trái) thăm trung tâm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trung tâm thành lập tháng 8-2011, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập dự án RENEW, với 3 sứ mệnh cốt lõi. Đây được xem như là một "bảo tàng bom mìn" độc đáo, trưng bày hầu hết các loại bom mìn được sử dụng trong chiến tranh ở Quảng Trị.

  • Biệt đội những cô gái rà phá bom mìn

Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tọa lạc ở 18 Nguyễn Cơ Thạch, TP Đông Hà, Quảng Trị, trên diện tích 600m2. Trong đó, 400m2 trong nhà trưng bày khoảng 1.000 hiện vật chia làm 3 nhóm chủ đề, gồm hiện vật mềm là thông tin, dữ liệu, biểu đồ; các mẫu vật bom mìn rỗng, an toàn; chân tay giả, các thiết bị trợ giúp cộng đồng.

Nhóm học sinh và giáo viên bang Colorado, Mỹ tham quan trung tâm. Chuyến thăm giúp đoàn hiểu hơn về nỗ lực hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh của chính quyền Quảng Trị và các tổ chức hành động bom mìn quốc tế từ năm 1996 đến nay - Ảnh: Mine Action Visitor Center

Ông Nguyễn Thanh Phú - quản lý trung tâm - cho hay trung tâm cung cấp bức tranh tổng thể về hậu quả chiến tranh, giải pháp đang thực hiện của chính quyền, quân đội, nhân dân và bạn bè quốc tế để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Đây còn được xem như là cơ sở giáo dục phòng tránh bom mìn. Từ đầu năm 2012, trung tâm thực hiện chương trình giáo dục lịch sử chiến tranh và giá trị hòa bình, kết hợp truyền thông, nâng cao nhận thức phòng tránh vật nổ.

Đến nay, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đón 20.000 lượt thanh thiếu niên từ 6 - 17 tuổi, sinh sống khu vực nông thôn, miền núi đến học tập, quan sát, vừa trang bị kiến thức, kỹ năng sống an toàn trước bom mìn vật nổ. "Hòa bình khi người dân, cộng đồng sống an toàn, không chịu tác động bom mìn, vật nổ", ông Phú bộc bạch.

Ngoài những hiện vật kể trên, trung tâm còn có những nạn nhân chiến tranh tham gia trực tiếp vào các hoạt động, đón tiếp các đoàn để chứng minh rằng người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh đủ sức khỏe, tinh thần đóng góp vào sự phát triển cộng đồng.

120 sinh viên là kiều bào từ 26 quốc gia nghe anh Hồ Văn Lai kể về câu chuyện của một nạn nhân bom mìn - Ảnh: Mine Action Visitor Center

Với ý nghĩa và sứ mệnh đó, Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đã đón 33.500 lượt khách trong 15 năm qua, trên 25% là khách quốc tế. Đặc biệt, trung tâm luôn là điểm đến của nhiều chính khách như Tổng thống Ireland, các đại sứ Mỹ, Ireland, Anh, Canada, Lào, các đoàn cựu chiến binh Mỹ, sinh viên, học giả, các đoàn học tập về kỹ thuật lý bom mìn...

"Chúng tôi gặp một số khó khăn, như phải tự kết nối tìm tài trợ trong nhiều năm qua. Từ khi thành lập, trung tâm luôn nhận được sự quan tâm các đơn vị tài trợ từ nhiều cấp khác nhau, với 95 - 97% từ viện trợ không hoàn lại nước ngoài", ông Phú nói.

Một triển lãm về cuộc chiến đấu của người dân Quảng Trị - Ảnh: HOÀNG TÁO

"Trung tâm không thu vé vào cửa, nhưng khuyến khích đoàn đóng góp để giúp duy trì hoạt động. Ưu tiên số một của chúng tôi là phục vụ cộng đồng, xuất phát từ giá trị lịch sử trên chính mảnh đất này", ông Phú tâm sự.

Trong khuôn khổ Lễ hội Vì hòa bình 2024 lần đầu do tỉnh Quảng Trị tổ chức, du khách có thể lựa chọn trung tâm này là một điểm đến để hiểu hơn về hậu quả chiến tranh và giá trị hòa bình.

Nhân viên hiện trường RENEW/NPA tham gia phiên tập huấn nhận dạng bom mìn, vật nổ tại trung tâm - Ảnh: Mine Action Visitor Center
Trung tâm mở cửa hoàn toàn miễn phí vào các ngày trong tuần - Ảnh: Mine Action Visitor Center
Có thể bạn quan tâm
Cấp cứu 'như con thoi' cận Tết

Cấp cứu 'như con thoi' cận Tết

07:20 09/02/2024

Gần 4h ngày 29 Tết, chuông điện thoại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y vang lên, một bệnh nhân nguy kịch đang chuyển đến từ viện Xanh Pôn.

Kỳ vọng doanh nhân trẻ dấn thân, đóng góp

Kỳ vọng doanh nhân trẻ dấn thân, đóng góp

12:10 13/12/2023

Chiều 12-12, Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) nhiệm kỳ XII (2023 - 2026) diễn ra với 200 đại biểu tham dự.

Cô giáo mầm non chín chắn, sôi nổi

Cô giáo mầm non chín chắn, sôi nổi

05:10 27/05/2024

Em năm nay 38 tuổi, cao 1m55, nặng 50 kg, dễ nhìn và có nét duyên.

Anh tin vào duyên phận, vui vẻ, hòa đồng

Anh tin vào duyên phận, vui vẻ, hòa đồng

12:30 17/07/2024

Anh, người đàn ông sống tình cảm, không giỏi viết văn, không nhiều hoa mỹ, sống trong gia đình tràn đầy tình thương anh em.

Di tích xuống cấp, Giám đốc Sở Văn hoá yêu cầu UBND huyện rút kinh nghiệm

Di tích xuống cấp, Giám đốc Sở Văn hoá yêu cầu UBND huyện rút kinh nghiệm

17:20 16/07/2023

Bạc Liêu - Khi bị chất vấn về việc di tích lịch sử văn hóa xuống cấp, nhiều hạng mục cỏ mọc um tùm, không ai trông coi…, Giám đốc...

Thí sinh Hoa khôi sinh viên tự tin hùng biện tiếng Anh và dự án thiện nguyện

Thí sinh Hoa khôi sinh viên tự tin hùng biện tiếng Anh và dự án thiện nguyện

09:00 15/01/2024

Các thí sinh tham dự vòng chung kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023 tự tin thể hiện năng lực hùng biện bằng tiếng Anh với chủ đề “Vẻ đẹp của sự thông minh”.

Nhiều trẻ nhập viện do nhiễm virus hợp bào hô hấp

Nhiều trẻ nhập viện do nhiễm virus hợp bào hô hấp

18:40 04/11/2023

TP Hồ Chí Minh - Số trẻ nhập viện do nhiễm virus hợp bào hô hấp - RSV tăng. Hiện tại, ghi nhận ở Bệnh viện Nhi đồng 1, nhiều...

Những vị khách 'đặc biệt' trong nhà vệ sinh

Những vị khách 'đặc biệt' trong nhà vệ sinh

22:00 10/06/2024

Nhà vệ sinh, nơi chỉ rộng chừng chục mét vuông nhưng không ít trường hợp có những hành vi thiếu tế nhị, làm phiền người khác.

Bài thơ Đường nào chỉ có 20 từ nhưng khiến người đọc “đỏ mặt“?

Bài thơ Đường nào chỉ có 20 từ nhưng khiến người đọc “đỏ mặt“?

11:30 19/06/2023

Nói đến thành tựu văn học phải nhắc đến viên ngọc sáng nhất trong lịch sử văn học nghệ thuật Trung Quốc - thơ Đường. Cổ nhân đề cao sự lãng mạn, ngay từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, họ đã có thể viết những câu thơ lãng mạn như“Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu”. Kiến ThứcBài thơ Đường nào chỉ có 20 từ nhưng khiến người đọc “đỏ mặt“?1 Nhà Đường phát triển cực thịnh, trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Theo đó,...

Co loi xay ra
Co loi xay ra