Yêu cầu không cấp phép tràn lan các cuộc thi người đẹp, người mẫu

04:20 21/11/2023

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL một lần nữa đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát kỹ để quyết định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu hợp lý.

Top 3 Miss Universe Vietnam 2023 (từ trái qua): á hậu Hương Ly, hoa hậu Quỳnh Hoa, á hậu Hồng Đăng - Ảnh: BTC

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, thi người đẹp, người mẫu.

Thi người đẹp góp phần "làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân", phục hồi kinh tế

Trong báo cáo, bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong thời gian qua, các hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã từng bước đi vào nền nếp, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong việc phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, tổ chức một số hoạt động (thi người đẹp, người mẫu) vẫn còn những hạn chế, bất cập và được đại biểu Quốc hội quan tâm, đề cập.

  • TP.HCM cấp phép hơn 530 chương trình biểu diễn, cuộc thi người đẹp, thời trangĐỌC NGAY

  • TP.HCM tăng cường xử lý vi phạm thi người đẹp, người mẫuĐỌC NGAY

Theo bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức, triển khai nhiều giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động nghệ thuật biểu diễn nói chung, hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu nói riêng và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Về quản lý hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu, ngày 10-6-2022, bộ đã ban hành công văn số 2019 về việc chấn chỉnh công tác thi hành pháp luật về hoạt động văn hoá, nghệ thuật.

Trong đó, tập trung vào các giải pháp:

- Tổ chức thực thi nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý chuyên ngành tại địa phương.

- Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương.

- Thẩm định chặt chẽ hồ sơ trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Rà soát mục đíchcác cuộc thi người đẹp để cấp phép số lượng phù hợp

Trong văn bản gửi các Đoàn đại biểu Quốc hội lần này, bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng một lần nữa đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tổ chức thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, tổ chức thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về thực hiện quản lý nhà nước đối với các hoạt động nghệ thuật biểu diễn (thi người đẹp, người mẫu) tại địa phương theo phân cấp.

Đặc biệt, bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các địa phương rà soát toàn diện các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn đã được cấp văn bản chấp thuận, kiểm tra các điều kiện bảo đảm, cương quyết dừng, đình chỉ các cuộc thi không đáp ứng được yêu cầu.

Các địa phương cũng cần kiểm tra rà soát mục đích, mục tiêu, yêu cầu trong các cuộc thi để tìm ra các cuộc thi muốn tôn vinh các biểu tượng sắc đẹp thực sự, đại diện cho vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người Phụ nữ Việt Nam mà quyết định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu được chấp thuận ở địa phương mình, bảo đảm chất lượng, đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm
Bắt quả tang mổ thẩm mỹ 'chui' khi đang bị đình chỉ hoạt động

Bắt quả tang mổ thẩm mỹ 'chui' khi đang bị đình chỉ hoạt động

09:10 18/11/2023

Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở Mr Lee ở TP Thủ Đức đang nâng mũi, tiêm filler cho khách dù đã bị đình chỉ hoạt động do khám chữa bệnh không phép.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trên những đường cờ thanh niên

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trên những đường cờ thanh niên

14:40 03/09/2023

Những con đường rợp cờ đỏ sao vàng Tổ quốc tung bay phấp phới được đoàn thanh niên các xã của tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông triển khai không chỉ tạo diện mạo tươi sáng cho nông thôn mới, mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết.

Thông điệp từ đèo Khau Chỉa

Thông điệp từ đèo Khau Chỉa

11:30 18/02/2023

Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 44 năm là sự kiện có tầm vóc lịch sử. Tiếng vọng đèo Khau Chỉa (Nhã Nam và NXB Phụ Nữ Việt Nam) là một trong những cuốn sách mang tính hồi ức về sự kiện khốc liệt ấy.

Cá trê khủng vào bờ 'tán tỉnh' và sinh sản

Cá trê khủng vào bờ 'tán tỉnh' và sinh sản

19:30 23/10/2023

Sau cơn mưa, hai con cá trê khủng bơi vào vùng nước nông làm tổ trước khi bắt đầu nghi thức giao phối và sinh sản.

Hội ngộ chiến sĩ tình nguyện TP.HCM các thời kỳ

Hội ngộ chiến sĩ tình nguyện TP.HCM các thời kỳ

17:20 04/08/2023

Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM mời chiến sĩ tình nguyện TP.HCM các thời kỳ họp mặt dịp 30 năm tình nguyện hè (1994 - 2023).

Ngày lễ, đôi bạn trẻ miền Trung sánh đôi chụp ảnh cưới ở TPHCM

Ngày lễ, đôi bạn trẻ miền Trung sánh đôi chụp ảnh cưới ở TPHCM

06:30 02/05/2023

Đôi uyên ương Trọng Nhân và Châu Loan lưu lại những hình ảnh chung đôi bên các thắng cảnh trung tâm thành phố trong ngày đặc biệt.

Ra quân chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023

Ra quân chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023

11:50 12/06/2023

Hàng ngàn chiến sĩ tình nguyện đã bắt tay vào ngay nhiều phần việc sau lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023 vào sáng sớm 11-6 tại cung đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM.

Phòng khám ở Bình Dương bị tố 'vẽ bệnh moi tiền'

Phòng khám ở Bình Dương bị tố 'vẽ bệnh moi tiền'

06:00 16/10/2023

9 người bệnh cùng làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tố cáo phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một cố tình 'vẽ bệnh moi tiền'.

Nhiều người đồng tính nam bị trầm cảm

Nhiều người đồng tính nam bị trầm cảm

05:50 05/11/2023

14,2% nam quan hệ tình dục đồng giới bị trầm cảm, gấp ba lần so với dân số trưởng thành nói chung.

Co loi xay ra
Co loi xay ra