Người dân, doanh nghiệp Đắk Nông gặp nhiều vướng mắc khi phát triển du lịch

13:50 16/11/2023

Người dân, doanh nghiệp ở Đắk Nông trong quá trình phát triển du lịch sinh thái gắn với đặc trưng, bản sắc của núi rừng Tây Nguyên đang gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lí.

Hơn ai hết, những người dân, doanh nghiệp làm du lịch ở Đắk Nông đang rất cần cơ quan chức năng vào cuộc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để họ được yên tâm phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với khai thác du lịch một cách bền vững, hiệu quả.

Hàng loạt khó khăn, vướng mắc

Khu du lịch thác Đắk Glung nằm ở xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức được doanh nghiệp rót cả trăm tỉ đồng để đầu tư phát triển du lịch. Tuy nhiên, ở khu du lịch này đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc, cản trở doanh nghiệp phát triển du lịch hiệu quả.

Theo ông Lương Thành Tài - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phúc Lâm Thành, đầu tiên cơ sở hạ tầng, đường sá đi lại đang bị xuống cấp đã cản trở phương tiện chở khách đến đơn vị tham quan du lịch.

Tại khu du lịch của đơn vị chỉ có sóng của nhà mạng Viettel nhưng chất lượng dịch vụ kém, gây ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề sản xuất, kinh doanh và trải nghiệm của du khách khi tham quan, nghỉ dưỡng.

Một địa điểm người dân mong muốn làm du lịch ở Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

Hiện nay, chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo Quyết định năm 2011 của UBND tỉnh Đắk Nông không còn mang tính thực tiễn, chưa đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách du lịch.

Cụ thể, nếu toàn bộ quy hoạch xây dựng phải nằm trong đất thương mại dịch vụ là rất khó, vì bản chất du lịch sinh thái là hài hòa cùng thiên nhiên, không thể tách rời.

Hơn nữa, cũng phải có đường sá, cơ sở hạ tầng nằm xem trong rừng nhưng không tác động đến sự phát triển của rừng nhằm phục vụ các hoạt động tìm hiểu về rừng nguyên sinh.

Đặc biệt, hiện nay, ở khu du lịch đang có tình trạng người dân lấn chiếm đất dự án. Trong khi chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa quyết liệt xử lí, gây tâm lí hoang mang cho nhà đầu tư.

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Phú - Chủ đầu tư điểm du lịch sinh thái Suối Đá Glamping, ở huyện Đắk R’Lấp cho biết, bản thân đã đầu tư hơn 10 tỉ đồng để cải tạo, xây dựng hạ tầng trên đất nông nghiệp.

Theo anh Phú, thời điểm anh xây dựng thì diện tích đất nông nghiệp này đã được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nên mới đổ tiền đầu tư. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã gặp nhiều vướng mắc liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Bản thân khi đó cũng nghĩ đơn giản rằng chỉ cần không làm thay đổi địa chất, địa hình, không tác động xấu đến môi trường thì có thể chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị, hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất mà hộ gia đình đang có.

Theo anh Phú, mong muốn của anh là sớm tạo ra điểm nhấn cho xã trong việc phát triển du lịch gắn với nông nghiệp nông thôn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương...

"Do thiếu hiểu biết, một số hạng mục xây dựng tại khu du lịch chưa bảo đảm theo quy định hiện hành nên tôi đang rất cần cơ quan chức năng quan tâm, điều chỉnh phù hợp để bảo vệ cảnh quan gắn với việc phát triển du lịch" - anh Phú cho hay.

Một điểm du lịch tại huyện Tuy Đức đang gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra các sản phẩm du lịch. Ảnh: Phan Tuấn

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc

Cũng liên quan đến vấn đề phát triển du lịch, ông Vũ Ngọc Vinh, đang quản lý một điểm du lịch sinh thái ở huyện Đắk Song thẳng thắn đề nghị các ngành chức năng cần nắm bắt tình hình, cơ hội phát triển du lịch của người dân, doanh nghiệp để cùng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần công khai minh bạch hoá các thủ tục về đất đai, quy hoạch để người dân, doanh nghiệp nắm rõ. Qua đó, tạo cơ chế thông thoáng, dễ dàng trong việc phát triển du lịch như chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Với những khó khăn đang gặp phải, ông Lương Thành Tài - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phúc Lâm Thành kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông và các sở ngành cần đồng bộ các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ba loại rừng.

Qua đó, tạo hành lang pháp lí cho doanh nghiệp được thực hiện đầu tư và từng bước hoàn thành những thủ tục pháp lí kèm theo.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần cho quy hoạch xây dựng đi trước, rồi đồng bộ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch 3 loại rừng, trên tiêu chí không làm ảnh hưởng đến rừng, giữ toàn bộ cây rừng lớn.

Đặc biệt, các ngành chức năng cần hướng dẫn đơn vị điều chỉnh lại dự án theo đúng quy hoạch, phù hợp với thực tế, tuân thủ các quy định của pháp luật.

UBND tỉnh, huyện cần có cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định lâu dài trên tinh thần hài hòa giữa lợi ích đôi bên, giúp nhau tháo gỡ khó khăn, cùng tồn tại để phát triển.

Từ đó, doanh nghiệp mới có thể chung tay xây dựng ngành du lịch tỉnh Đắk Nông phát triển bài bản, bền vững và có bản sắc.

Có thể bạn quan tâm
Lào Cai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Lào Cai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

07:00 01/04/2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 316/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lào Cai: Phát triển kinh tế dược liệu gắn với du lịch và OCOP

Lào Cai: Phát triển kinh tế dược liệu gắn với du lịch và OCOP

06:50 10/07/2023

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp có xu hướng chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, xu hướng dịch chuyển từ “trồng dược liệu” sang “kinh tế dược liệu” là tất yếu.

Đề nghị Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm du lịch theo đoàn

Đề nghị Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm du lịch theo đoàn

22:30 22/02/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tăng cường giao lưu nhân dân, khôi phục hợp tác du lịch, đề nghị Trung Quốc sớm đưa Việt Nam vào danh sách...

Pháp: Hỏa hoạn tại nhà nghỉ dưỡng khiến nhiều người mất tích

Pháp: Hỏa hoạn tại nhà nghỉ dưỡng khiến nhiều người mất tích

16:20 09/08/2023

Đám cháy bùng phát lúc 6h30 ngày 9/8 (giờ địa phương, tức 11h30 giờ Việt Nam) và đến nay đã được khống chế. Lực lượng chức năng đã tiến hành sơ tán 17 người và vẫn còn 11 người mất tích.

Đồng Nai: Đã tháo dỡ 23 cơ sở du lịch tự phát ven hồ Trị An

Đồng Nai: Đã tháo dỡ 23 cơ sở du lịch tự phát ven hồ Trị An

18:30 21/04/2023

Ngày 21.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chủ trì làm việc cùng các ban ngành liên quan đến việc xử lí các điểm du lịch sinh thái tự phát...

Pháp điều tra hình sự về vụ cháy nhà nghỉ dưỡng làm 11 người chết

Pháp điều tra hình sự về vụ cháy nhà nghỉ dưỡng làm 11 người chết

21:40 11/08/2023

Thảm kịch cháy nhà nghỉ dưỡng tại thành phố Colmar đươc điều tra theo hướng 'vô ý làm chết người và gây thương tích nghiêm trọng' nhằm xác định nguyên nhân và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điện Biên Phủ là thành phố du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng cấp Quốc gia

Điện Biên Phủ là thành phố du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng cấp Quốc gia

19:30 18/04/2023

Ngày 18.4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 408/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung Thành phố Điện Biên Phủ , tỉnh Điện Biên...

Bình Định: Vì sao Dự án du lịch trên đảo Hòn Khô sau 8 năm vẫn án binh bất động?

Bình Định: Vì sao Dự án du lịch trên đảo Hòn Khô sau 8 năm vẫn án binh bất động?

12:30 21/05/2023

Theo ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường dự án xây dựng trái phép của Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (gọi tắt Công ty Tấn Phát) trên đảo Hòn Khô, những chiếc máy đào đã được doanh nghiệp này đưa qua đảo từ nhiều năm trước để phục vụ các công việc đào bới, xây dựng trên đảo hiện nằm im bất động. Khung cảnh thi công bết bát, nhiều hạng mục dang dở với vật liệu bê tông, cốt thép hoen gỉ, rác và xác xây dựng kéo dài hàng trăm mét...

Vụ cháy kho nhiên liệu ở Indonesia: 33 người đã thiệt mạng

Vụ cháy kho nhiên liệu ở Indonesia: 33 người đã thiệt mạng

17:00 24/03/2023

Số người thiệt mạng trong vụ cháy tại kho chứa nhiên liệu của công ty năng lượng nhà nước Pertamina hôm 3/3 đã tăng lên 33, ngoài ra còn hàng chục người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Co loi xay ra
Co loi xay ra