Yêu cầu xem xét kỷ luật Chánh Toà hành chính tỉnh Kiên Giang

06:10 04/04/2024

TPO - Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kiên Giang xác định bà Nguyễn Thị Cẩm Thu - Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Kiên Giang, có tài sản, thu nhập thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai lần đầu và hàng năm không trung thực, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố tụng Hành chính; Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

Ngày 3/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, tại kỳ họp thứ 22 – 23 vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang đã xem xét, đề nghị kỷ luật ông Trần Minh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp; và bà Nguyễn Thị Cẩm Thu - Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Kiên Giang.

Từ kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi ủy Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang nhận thấy: Ông Trần Minh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện và Chi ủy chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện Tân Hiệp có hạn chế, khuyết điểm.

Tiền Phong (Ảnh minh họa). 1

(Ảnh minh họa).

Cụ thể, trong việc quản lý, giáo dục cán bộ đảng viên từng lúc chưa chặt chẽ, để xảy ra vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hiện quy trình, thủ tục hành chính chưa đúng quy định làm ảnh hưởng uy tín tổ chức, cá nhân dẫn đến đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Đối với ông Trần Minh Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện trình tự, thủ tục; trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật.

Theo UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang, ông Trần Minh Vũ đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị, sau đó lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác trái quy định của pháp luật. Ông Vũ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Vi phạm của ông Trần Minh Vũ là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân, đến mức phải xem xét xử kỷ luật.

Từ kết quả kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Minh Vũ với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu. Đồng thời đề nghị kiểm điểm xem xét trách nhiệm 2 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 tổ chức, 1 đoàn kiểm tra của UBKT Huyện ủy Tân Hiệp và 3 cá nhân có liên quan. Chuyển cơ quan điều tra làm rõ về những nội dung sai phạm của các đồng chí có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Thu - Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Kiên Giang, UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang nhận thấy: Với vai trò là Bí thư Chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, thẩm phán trung cấp, Chánh Tòa hành chính, trong thời gian thụ lý một số vụ kiện hành chính sơ thẩm về đất đai, bà Thu có những phát ngôn tiết lộ thông tin kết quả trước khi xét xử với đương sự; tiếp xúc, quan hệ giao dịch chuyển tiền qua lại nhiều lần với người khởi kiện và người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện các vụ án hành chính có liên quan do mình thụ lý.

UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang xác định, bà Thu có tài sản, thu nhập thuộc trường hợp phải kê khai nhưng kê khai lần đầu và hàng năm không trung thực, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố tụng Hành chính; Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán. Vi phạm của bà Thu là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan ngành tòa án và cá nhân đồng chí, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Thu với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu. Đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chi ủy chi bộ Tòa hành chính - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án nhiệm kỳ 2020-2022 và nhiệm kỳ 2022-2025 và rút kinh nghiệm đối với Đảng ủy TAND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025.

UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Chung Tấn Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Biên, nhận thấy: Ông Thịnh chịu trách nhiệm chung trong việc thực hiện các gói thầu mua sắm để xảy ra sai phạm; trong lãnh đạo, chỉ đạo mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch để xảy ra xung đột lợi ích, ký 6 hợp đồng mua bán hàng hóa do người có quan hệ gia đình làm người đại diện bên bán hàng.

Khuyết điểm, sai phạm của ông Thịnh làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân. Do đó, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Chung Tấn Thịnh bằng hình thức khiển trách.

Có thể bạn quan tâm
TPHCM: Dừng chuyến đi ngoại khóa, giáo viên được lại quả từ tiền học sinh đóng

TPHCM: Dừng chuyến đi ngoại khóa, giáo viên được lại quả từ tiền học sinh đóng

12:30 30/03/2023

Phòng GD&ĐT huyện Hóc Môn, TPHCM vừa chỉ đạo Trường THCS Nguyễn Văn Bứa dừng chuyến đi ngoại khóa sẽ được tổ chức cho học sinh lớp 6 và 7 của trường này vào tháng 4 tới, trước thông tin phản ánh giáo viên của trường được lại quả 10.000 đồng/em học sinh tham gia.

Một thanh niên bị bắn trọng thương trong vụ hỗn chiến ở Lâm Đồng

Một thanh niên bị bắn trọng thương trong vụ hỗn chiến ở Lâm Đồng

15:00 12/05/2023

Hai nhóm thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi ở các tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai hỗn chiến với nhau tại huyện Cát Tiên. Trong đó, 1 người trúng đạn bị thương nặng.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng trộm 50 triệu đồng trong xe ô tô

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng trộm 50 triệu đồng trong xe ô tô

22:30 07/04/2024

Tối 6.4, Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự 2 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành...

Tin sáng: Lo hậu sự cho các nạn nhân vụ trực thăng rơi

Tin sáng: Lo hậu sự cho các nạn nhân vụ trực thăng rơi

11:00 07/04/2023

Tin sáng 07.4 : Cách chức Chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Quảng Ninh: Lên phương án hậu sự cho các nạn...

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng phá két sắt, trộm gần 600 triệu đồng

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng phá két sắt, trộm gần 600 triệu đồng

09:00 27/02/2023

Thấy hàng xóm khóa cửa, đi vắng, Y Mblup Êban, ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã phá cửa thông gió đột nhập vào trong nhà rồi đập phá két sắt...

Báo chốt nồng độ cồn lên mạng xã hội, người phụ nữ ở Kon Tum bị xử phạt

Báo chốt nồng độ cồn lên mạng xã hội, người phụ nữ ở Kon Tum bị xử phạt

16:30 10/05/2023

Ngày 10/5, Công an TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 1 chủ tài khoản Facebook về hành vi đăng tải vị trí chốt thổi nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội. Theo đó, sau khi phát hiện 1 tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải bài viết có nội dung: “Anh em chú ý đang thổi nồng độ cồn ngay xe Minh Quốc, đường Nguyễn Huệ”, Công an TP Kon Tum đã tiến hành xác minh vụ việc và...

Bản tin 8H: Trưởng công an huyện chuyển ngành làm chủ tịch UBND huyện

Bản tin 8H: Trưởng công an huyện chuyển ngành làm chủ tịch UBND huyện

08:20 15/08/2023

Thượng tá Nguyễn Thành Thường - Trưởng Công an huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), nhận quyết định chuyển ngành để nhận công tác tại UBND huyện Bắc Tân Uyên sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện.

Nhiều trường đại học lần đầu tuyển sinh ngành thiết kế vi mạch - bán dẫn

Nhiều trường đại học lần đầu tuyển sinh ngành thiết kế vi mạch - bán dẫn

10:00 05/01/2024

Nhiều trường đại học vừa công bố phương thức tuyển sinh 2024. Ngành, chuyên ngành vi mạch - bán dẫn được nhiều trường mở mới.

19 con cá lạ vướng lưới ngư dân Hà Tĩnh

19 con cá lạ vướng lưới ngư dân Hà Tĩnh

10:10 16/03/2024

Trong lúc kéo lưới vây trên biển Hà Tĩnh, ngư dân bắt được đàn cá lạ (giống cá heo) mắc lưới. Nhóm ngư dân đưa đàn cá về bờ bán nhưng được chính quyền vận động thả về biển.

Co loi xay ra
Co loi xay ra