Xét tuyển đại học 2024: Nhiều trường công bố điểm chuẩn, học bạ 5-6 điểm/môn vẫn trúng tuyển

09:50 15/05/2024

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học sớm năm 2024 theo phương thức xét học bạ THPT.

Học bạ 5-6 điểm/môn vẫn trúng tuyển nhiều đại học
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn xét học bạ. (Ảnh minh họa)

Trong đó, có nhiều ngành/chương trình đào tạo, thí sinh chỉ cần có học bạ đạt 5-6 điểm/môn đã có thể trúng tuyển đại học.

Học viện Hàng không vừa công bố điểm chuẩn học bạ đợt đầu, trong đó, các ngành có điểm thấp nhất gồm: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, đều lấy 18 điểm. Như vậy, chỉ cần trung bình 6 điểm/môn, thí sinh có thể trúng tuyển.

Mức này là tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ở lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc cả năm lớp 12, cùng điểm ưu tiên.

Trường ĐH Đại Nam công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024 cho 36 ngành đào tạo hệ đại học chính quy, nhưng có đến 33 ngành điểm chuẩn là 18 điểm.

Đối với phương thức xét học bạ THPT, trường này cho phép thí sinh có thể lựa chọn một trong hai cách tính điểm: Xét điểm trung bình năm học lớp 12 hoặc xét điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 để tối ưu cơ hội trúng tuyển.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải cũng công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển học bạ kết hợp đợt 1 năm 2024 cho 45 ngành/chương trình đào tạo với mức điểm dao động từ 18 - 26.

Điểm chuẩn thấp nhất là các ngành/chương trình đào tạo tại Vĩnh Phúc như kế toán doanh nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ, công nghệ kỹ thuật ô tô, cùng lấy điểm chuẩn 18.

Mức điểm này là tổng điểm tổng trung bình cộng của 3 học kỳ (học kỳ 1 lớp 11, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của ba môn trong tổ hợp xét tuyển, cộng điểm ưu tiên, điểm quy đổi, tính theo thang 30. Như vậy, với những thí sinh có thêm điểm ưu tiên và điểm quy đổi, mức điểm trung bình học bạ mỗi môn có thể dưới 6 điểm.

18 điểm ba môn cũng là mức trúng tuyển nhiều trường đưa ra cho một số ngành học như Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (tất cả các ngành trừ ngành Dược, các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn. Tùy từng trường, điểm chuẩn là điểm trung bình ba môn trong tổ hợp xét tuyển của 2-5 học kỳ ở bậc THPT.

Tuy nhiên đây chưa phải là những trường có điểm chuẩn thấp nhất. Ở đợt công bố điểm chuẩn học bạ ngày 4/4, Trường ĐH Gia Định đưa ra mức điểm cho toàn bộ 49 ngành/chuyên ngành đều là 16,5. Như vậy, bình quân với 5,5 điểm/môn, thí sinh đã có thể trúng tuyển đại học này.

Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ THPT năm 2024 dao động từ 15 - 22 điểm đối với 18 ngành trình độ đại học, ngoại trừ ngành Dược học. Như vậy, thí sinh chỉ cần có điểm học bạ THPT từ 5 điểm/môn đã trúng tuyển trường đại học này.

Đối với phương thức xét học bạ của trường, có ba hình thức là xét điểm trung bình tổ hợp môn cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12; Xét điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 tổ hợp môn; Xét điểm trung bình các môn năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Trường ĐH Công nghệ Miền Đông công bố điểm chuẩn các ngành năm 2024 theo phương thức xét học bạ cũng chỉ ở mức 16,5 hoặc 5,5 điểm/môn.

Trường này xét tuyển dựa vào kết quả học bạ theo 3 hình thức: Xét tuyển điểm trung bình học bạ học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 5,5 trở lên; Xét tuyển điểm trung bình học bạ lớp 12 đạt từ 5,5 trở lên trở lên; Xét tuyển điểm ba môn học bạ lớp 12 đạt từ 16,5 điểm trở lên.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý, dù trúng tuyển xét tuyển sớm của các trường đại học, thí sinh vẫn cần phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT.

“Bởi khi đó, các nguyện vọng xét tuyển mới được xác nhận có hiệu lực và các em mới có cơ hội để trúng tuyển vào trường đại học mong muốn. Với xét tuyển sớm, nếu thí sinh đã được công bố trúng tuyển sớm vào trường nào đó mình thực sự rất yêu thích, hãy đặt đó là nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT và chắc chắn trúng tuyển”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng lưu ý, kể cả được thông báo trúng tuyển nhiều nguyện vọng xét tuyển sớm, thí sinh vẫn cần cân nhắc lựa chọn để đưa ra quyết định cuối cùng chính xác.

“Những năm trước đã có những tình huống thí sinh đỗ nguyện vọng 1 nhưng kiến nghị lên Bộ GD&ĐT bày tỏ mong muốn có thể theo học nguyện vọng 5. Lúc đó, Bộ GD&ĐT cũng không thể giúp các em được. Trong trường hợp các nguyện vọng xét tuyển sớm được thông báo trúng tuyển sớm song các em chưa quá thích, hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng 1 là một ngành khác/trường khác mình thích hơn và đăng ký nguyện vọng xét tuyển sớm ở nguyện vọng 2 vẫn chắc chắn đỗ vào đại học”, bà Thủy chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm
Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho đại uý Lê Ánh Sáng và anh Phạm Ngọc Anh

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho đại uý Lê Ánh Sáng và anh Phạm Ngọc Anh

21:40 05/08/2023

Hai đoàn viên đã dũng cảm quên mình để bảo vệ tài sản Nhà nước, nhân dân trong vụ sạt lở đất trên đèo Bảo Lộc vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Cuối ngày Tây Bắc: Kỷ luật Chánh Thanh tra tỉnh vì nhận hối lộ

Cuối ngày Tây Bắc: Kỷ luật Chánh Thanh tra tỉnh vì nhận hối lộ

19:40 13/07/2023

Kỷ luật Chánh Thanh tra tỉnh vì nhận hối lộ; Hai cán bộ công an hiến máu kịp thời cứu người bệnh; Thanh niên bị thủng ruột sau 6 tháng...

Người phụ nữ mất 2 tỷ đồng khi nhờ chuyển khoản

Người phụ nữ mất 2 tỷ đồng khi nhờ chuyển khoản

17:30 21/03/2023

Ngày 21/3, TAND TP Đà Nẵng xét xử Lê Thị Phương Thảo (30 tuổi, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, 16h ngày 15/4/2021, chị Nguyễn Thị Thùy Duyên (34 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đến Chi nhánh Ngân hàng Quân đội tại Đà Nẵng nhận tiền giải ngân vay vốn 2 tỷ đồng. Nhận tiền, chị Duyên dự định đem đến Ngân hàng Vietcombank Đà Nẵng chuyển vào tài khoản của bà...

100 phần quà Tết đến với công nhân, lao động khó khăn ở Sơn La

100 phần quà Tết đến với công nhân, lao động khó khăn ở Sơn La

23:00 24/01/2024

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Đinh Công Sỹ đã thăm và tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại...

Cận cảnh dự án nghìn tỷ nâng cấp tuyến kênh huyết mạch ở ĐBSCL

Cận cảnh dự án nghìn tỷ nâng cấp tuyến kênh huyết mạch ở ĐBSCL

15:10 13/10/2023

Kênh Chợ Gạo - tuyến đường thuỷ huyết mạch của Đồng bằng sông Cửu Long được nâng cấp giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.335 tỷ đồng. Dự án thi công từ tháng 12/2021, dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành.

Phú Quốc cưỡng chế, thu hồi gần 28.000m² đất của người dân làm dự án du lịch sinh thái

Phú Quốc cưỡng chế, thu hồi gần 28.000m² đất của người dân làm dự án du lịch sinh thái

10:10 25/04/2024

UBND TP Phú Quốc đã quyết định cưỡng chế, thu hồi gần 28.000m² đất của người dân ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm để làm dự án khu du lịch sinh thái, phục vụ du khách đến chơi.

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

16:30 28/06/2023

Đã có đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, mời bạn đọc xem bên dưới. Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật tình hình làm bài thi của thí sinh.

TP.HCM điều chỉnh dạng đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10

TP.HCM điều chỉnh dạng đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh lớp 10

18:30 29/02/2024

Theo đó, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại TP.HCM năm nay không có gì thay đổi, gồm 3 phần: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Tuy nhiên, phần nghị luận văn học có chút thay đổi. Học sinh vẫn được lựa chọn một trong hai đề để làm bài. Đề 1 yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận 1 tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong sách giáo khoa. Từ đó chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ...

Hình ảnh người nông dân tất bật xuống ruộng cấy lúa khai xuân

Hình ảnh người nông dân tất bật xuống ruộng cấy lúa khai xuân

16:20 14/02/2024

Những ngày đầu năm mới, cánh đồng lúa ở huyện Giao Thủy, Nam Định lại trở nên tất bật hơn khi hàng trăm nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa cho kịp thời vụ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra