Xem xét gỡ vướng cho 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra

00:20 10/07/2024

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, cập nhật vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII các dự án điện tái tạo đã khắc phục theo kết luận thanh tra.

Tại cuộc họp về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII) chiều 9/7, Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết cơ quan này đã kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho 154 dự án điện mặt trời thuộc diện thanh, điều tra đã có kết luận. Theo ông, việc này giúp các địa phương, chủ đầu tư triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch điện VIII và thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, cập nhật các dự án điện mặt trời, gió chưa có hoặc đã khắc phục theo kết luận của thanh tra, kiểm toán vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Song, ông lưu ý các dự án này vẫn phải đáp ứng các tiêu chí về an toàn hệ thống, công nghệ truyền tải, hiệu quả kinh tế.

"Không được lãng phí nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương", Phó thủ tướng nói.

Ông Hà nhắc lại quan điểm phát triển năng lượng tái tạo không giới hạn trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống. Cơ quan quản lý cần điều chỉnh, cập nhật Quy hoạch điện VIII, tạo thuận lợi để chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang tái tạo.

Quy hoạch điện VII điều chỉnh đưa ra kế hoạch lắp đặt 850 MW điện mặt trời vào năm 2020, tăng lên 4.000 MW vào 2025. Nhưng giai đoạn vừa qua loại năng lượng này phát triển vượt quy hoạch, cao gấp hơn 17 lần tổng công suất được duyệt. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ cuối năm ngoái, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung 154 dự án điện mặt trời vào quy hoạch không có căn cứ, cơ sở pháp lý. Trong đó, 123 dự án là nguyên nhân chính dẫn đến mất cân đối hệ thống, cơ cấu nguồn điện, lãng phí nguồn lực xã hội.

Tại cuộc họp hôm nay, đại diện Thanh tra Chính phủ cũng cho biết các dự án điện mặt trời đã có kết luận sai phạm sẽ không thuộc diện đang thanh, điều tra. "Trường hợp dự án đáp ứng đủ tiêu chí có thể đưa vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII", đại diện Thanh tra Chính phủ nói.

Ngoài các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương kiến nghị đưa ra khỏi kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII một số dự án điện gió do địa phương chậm đề xuất so với thời hạn, hoặc quy hoạch, chồng lấn với khu vực có khoáng sản.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương giải thích, thực tế, nhiều dự án chỉ chậm đề xuất về thời hạn, hoặc có sai phạm thuộc diện khắc phục được, không bị xử lý, điều tra hình sự. Các dự án này cũng đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Công Thương nhưng chưa được bổ sung vào kế hoạch. Cùng với đó, một số tỉnh cũng đề nghị phân bổ thêm công suất cho dự án điện gió, mặt trời có pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối, hoặc cập nhật thêm dự án cho đủ công suất được giao theo Quy hoạch điện VIII.

Với các dự án điện gió chồng lấn với quy hoạch khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Quý Kiên cho rằng địa phương có thể đề xuất điều chỉnh lại quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển điện lực, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Công Thương tạo điều kiện cho các địa phương rà soát, đề xuất hướng tháo gỡ cho số dự án này. Việc này giúp hài hòa lợi ích của địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phương Dung

Có thể bạn quan tâm
Ở chung cư lúc mới xây đến khi xuống cấp vẫn chưa có sổ hồng

Ở chung cư lúc mới xây đến khi xuống cấp vẫn chưa có sổ hồng

11:40 26/09/2023

Gần 400 hộ dân tại dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai (hay còn gọi là dự án...

Hải Phòng: Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo kích cầu du lịch

Hải Phòng: Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo kích cầu du lịch

10:00 24/04/2023

UBND TP Hải Phòng vừa phối hợp với Tạp chí Cộng Sản tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn – Hải Phòng 2023. Tại buổi họp báo, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết: Đây là lần đầu tiên, Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam được tổ chức tại TP.Hải Phòng, đồng thời cũng là sự kiện hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng đỏ Hải Phòng 2023. Chương trình được tổ chức nhằm...

Tin tức sáng 31-3: Bamboo Airways dời trụ sở về TP.HCM

Tin tức sáng 31-3: Bamboo Airways dời trụ sở về TP.HCM

08:30 31/03/2024

Một số tin tức đáng chú ý: Xây dựng luật để tăng phân cấp, tự chủ của doanh nghiệp nhà nước khi đầu tư; Đề xuất tăng trợ cấp cho lao động nữ; Việt Nam trúng thầu 108.000 tấn gạo từ Indonesia...

Vụ đường ống Dòng chảy phương Bắc: Nga bất ngờ có hành động mới, 'bắn tin' đến Mỹ, Đức, Pháp và Cyprus

Vụ đường ống Dòng chảy phương Bắc: Nga bất ngờ có hành động mới, 'bắn tin' đến Mỹ, Đức, Pháp và Cyprus

11:40 04/06/2024

Ngày 3/6, người phát ngôn của Văn phòng Tổng công tố Nga Andrey Ivanov thông tin, Văn phòng đã gửi thêm yêu cầu tới Mỹ, Đức, Pháp và Cyprus về những hành động khủng bố được thực hiện chống lại các lợi ích của Moscow và công dân nước này, bao gồm các vụ nổ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2.

Hủy 3 quy hoạch 'treo' có diện tích hơn 300 ha tại Quảng Trị

Hủy 3 quy hoạch 'treo' có diện tích hơn 300 ha tại Quảng Trị

07:00 14/04/2023

Sở Xây dựng Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh này hủy bỏ 3 quy hoạch treo có tổng diện tích hơn 300 ha trên địa bàn tỉnh.

Tin tức sáng 1-5: Giá cua Cà Mau, ghẹ Phan Thiết tăng mạnh; TP.HCM 24 giờ 161 ca COVID-19 mới

Tin tức sáng 1-5: Giá cua Cà Mau, ghẹ Phan Thiết tăng mạnh; TP.HCM 24 giờ 161 ca COVID-19 mới

07:00 01/05/2023

Một số tin tức đáng chú ý: TP.HCM 24 giờ 161 ca COVID-19 mới; Nghiên cứu, đề xuất gói 10.000 tỉ hỗ trợ lâm nghiệp, thủy sản; TP.HCM tăng phạt nguội xe dừng, đậu sai quy định...

Giao lưu xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Hải Dương

Giao lưu xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Hải Dương

07:00 07/01/2024

Ngày 6/1, Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Hải Dương tổ chức Chương trình Tổng kết giao lưu xúc tiến thương mại năm 2023 cho các doanh nghiêp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tổng thống Putin: Không có một nước Nga hùng mạnh và có chủ quyền, không thể có trật tự thế giới lâu dài

Tổng thống Putin: Không có một nước Nga hùng mạnh và có chủ quyền, không thể có trật tự thế giới lâu dài

06:30 01/03/2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow sẵn sàng đối thoại với tất cả các quốc gia và hiệp hội quan tâm nhằm tạo ra một mô hình mới về an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu.

Đà Nẵng: Làm rõ trách nhiệm đấu giá lô đất liên quan đến Vũ 'nhôm'

Đà Nẵng: Làm rõ trách nhiệm đấu giá lô đất liên quan đến Vũ 'nhôm'

15:30 06/03/2023

Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu lô đất A2 đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) liên quan đến phạm nhân Phan Văn Anh Vũ đã được bán đấu giá thành công.

Co loi xay ra
Co loi xay ra