Vững vàng cánh sóng ra-đa phòng không ở Trường Sa

16:30 11/02/2024

TPO - Đóng quân nơi tuyến đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đối diện với khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết và điều kiện sống, song với tinh thần thép, cán bộ, chiến sĩ các trạm ra-đa thuộc Trung đoàn 292 (Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân) đã kiên cường vươn xa cánh sóng, hiên ngang giữa biển trời, sẵn sàng cùng quân dân trên đảo bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những “mắt thần” vệ quốc

Theo chân đoàn công tác đến kiểm tra, thăm và chúc Tết quân dân trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi được chứng kiến các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của các trạm ra-đa thuộc Trung đoàn 292.

Dù vừa trải qua hải trình dài hai ngày, hai đêm, nhưng đặt chân đến Trường Sa, những mỏi mệt dần nhường chỗ cho niềm tự hào, xúc động đan xen chút bồi hồi khi lần đầu tôi được đến thăm quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đảo Trường Sa lớn về đêm không tĩnh lặng như đất liền, những con sóng cuồn cuộn, nối đuôi nhau xô bờ xào xạc…

Tiền Phong Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa 11 (Trung đoàn 292) luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao. 1
Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa 11 (Trung đoàn 292) luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao.

Bỗng tiếng kẻng báo động “keng, keng, keng…” vang lên dồn dập. Tình huống luyện tập: Trạm ra-đa 11 vào cấp một. Chưa dứt hiệu lệnh, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cơ động thành các tổ, đội về vị trí chiến đấu đã quy định. Thiếu tá Nguyễn Đình Tứ - Trạm trưởng có mặt tại sở chỉ huy từ sớm, ra khẩu lệnh: Làm công tác chuẩn bị chiến đấu. Như một dây chuyền được lập trình sẵn, các nhân viên báo vụ, dịch điện phối hợp nhịp nhàng, khẩu lệnh “có”, “rõ” “nhận đủ” vang rền, đều đặn... Tất thảy đều tập trung cao độ quan sát mục tiêu, nhanh chóng truyền tình báo về sở chỉ huy Trung đoàn.

Sau khi tình huống giả định kết thúc vào lúc 23 giờ đêm, Trạm trưởng Nguyễn Đình Tứ chia sẻ: “Quản lý, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc để nhân dân vui xuân, đón Tết là trách nhiệm vinh dự của mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đón Tết xa nhà, xa người thân, đất liền, nhưng cả Trạm gắn kết như một gia đình lớn. Dẫu khắc nghiệt, thiếu thốn, khó khăn đến đâu chăng nữa, anh em vẫn đùm bọc, sẻ chia và động viên nhau cố gắng”.

Vừa tròn 20 tuổi, với nhiệt huyết, nghị lực và sự can trường của người lính phòng không trên tuyến đầu Tổ quốc, Hạ sĩ Phạm Trung Minh Quang - Nhân viên Sở chỉ huy (quê Long Khánh, Đồng Nai) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên đón Tết xa gia đình của tôi. Ở giữa biển trời mênh mông này, tôi và đồng đội thấm đượm hơn bài học cha ông về đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ canh trực, không để sai, sót, lọt, chậm, hoang báo mục tiêu”.

Tiền Phong Bảo quản khí tài, trang bị tại Trạm ra-đa 44 (Trung đoàn 292). 1

Bảo quản khí tài, trang bị tại Trạm ra-đa 44 (Trung đoàn 292).

Nhiệm vụ “vạch nhiễu tìm thù” luôn gắn liền với thử thách, hiểm nguy, bởi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao, trong khi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng, những “mắt thần” ngày đêm vẫn tỏ, vươn xa cánh sóng, khép kín trường ra-đa bảo vệ vững chắc biển trời.

Theo ông Phạm Văn Thọ - Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), một số trạm ra-đa trên quần đảo Trường Sa gần hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân và hoạt động của nước ngoài. Các đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ, mở rộng hợp tác quốc tế, thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, bảo vệ đại dương, giữ gìn và phát triển bền vững kinh tế biển... Qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

“Các lực lượng trên các đảo, điểm đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ, tích cực phối hợp phòng thủ đảo, xử lý tốt tình huống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây chính là những cơ sở vững chắc để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, khẳng định chủ quyền”, ông Thọ nói.

Đón Tết nơi trùng khơi

Chia tay Trường Sa lớn, chúng tôi tiếp tục hải trình nơi đầu sóng, ngọn gió. Phía tây đảo Nam Yết, cánh sóng Trạm ra-đa 57 hiện lên giữa bốn bề cát trắng, xen lẫn màu xanh của những tán bàng vuông, phong ba, bão táp... như đang hòa quyện vào nhau, tô điểm cho một mùa xuân mới đang ùa về giữa trùng khơi.

Tiền Phong Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa trên quần đảo Trường Sa tích cực củng cố cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp chuẩn bị đón Tết. 1
Cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa trên quần đảo Trường Sa tích cực củng cố cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp chuẩn bị đón Tết.

Công tác chuẩn bị đón Tết ở đây diễn ra khá sôi động, mỗi người một việc, hối hả tổng dọn vệ sinh, sơn sửa lại nhà cửa, làm báo tường, trang trí Tết. Những chiến sĩ lần đầu đón tết xa nhà, cũng là lần đầu tiên ăn Tết ở đảo nên rất háo hức.

Hạ sĩ Nguyễn Văn Hoàng - Nhân viên Sở chỉ huy Trạm ra-đa 57, kể: Tình đồng đội ở đất liền đã gắn bó, khăng khít rồi, trên đảo tình cảm ấy được nhân lên gấp bội, anh em yêu mến nhau hơn. Tết đến, xuân về được quây quần ấm áp trong bầu không khí thắm tình đồng đội và quân dân trên đảo, giúp những người lính ra-đa vững tinh thần lạc quan, yêu đời hơn.

“Dù xa đất liền, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đời sống còn khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 377 tuyệt đối vững vàng về tư tưởng, quyết tâm bám biển, canh trời, giữ gìn chủ quyền biển đảo để nhân dân yên tâm đón Tết”, Đại tá Hàn Anh Truyền - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn Phòng không 377, Quân chủng Phòng không - Không quân

Tại Trạm ra-đa 21 trên đảo Song Tử Tây, doanh trại, trận địa của đơn vị đang củng cố, sơn sửa lại. Cơ sở vật chất và đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng không khí đón Tết vẫn rộn ràng không kém ở những nơi khác. Trung tá Mai Duy Dũng - Chính trị viên Trạm ra-đa 21, cho biết: Bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, đơn vị tổ chức cấp phát, bảo đảm đúng đủ chế độ, tiêu chuẩn Tết cho bộ đội và niêm yết, công khai chặt chẽ. Bữa ăn ngày Tết có đầy đủ các món truyền thống như bánh chưng, dưa hành, thịt lợn, gà, giò... và một số loại rau do bộ đội tăng gia trên đảo. Đồng thời, quân dân trên đảo còn tổ chức các hoạt động như thi gói bánh chưng, chấm trang trí, báo tường.

“Gia đình tôi sinh sống ở đảo đã được vài năm, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết, yêu thương nhau như ruột thịt. Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến, bộ đội Trạm ra-đa 21 đều đem bánh chưng xuống tặng các hộ dân. Chúng tôi rất trân quý, đem bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên”, anh Thái Minh Khai (quê Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết.

Tiền Phong Những chiến sĩ ra-đa phòng không lần đầu đón Tết ở Trường Sa tranh thủ ghi lại hình ảnh kỷ niệm thời quân ngũ ấm áp tình đồng đội. 1
Những chiến sĩ ra-đa phòng không lần đầu đón Tết ở Trường Sa tranh thủ ghi lại hình ảnh kỷ niệm thời quân ngũ ấm áp tình đồng đội.

Điểm cuối trong hành trình của chúng tôi là đảo Phan Vinh - nơi đón mặt trời sớm hơn đất liền 30 phút. Từ phía xa, Trạm ra-đa 44 bừng sáng ở đường chân trời. Bước lên đảo, trong không gian mặn mòi vị biển, chúng tôi được hòa mình trong bầu không khí sôi động với các hoạt động đơn vị, bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố, đi xe đạp chậm… Chương trình phát thanh nội bộ vang lên bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” hào hùng làm cho tâm trạng tất cả mọi người thêm phấn chấn, rạo rực.

Năm 2023, Trạm ra-đa 44 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng. Mọi cán bộ, chiến sĩ đang vui mừng chào đón năm mới Giáp Thìn 2024 với sắc xuân căng tràn sức trẻ. Phòng Hồ Chí Minh của đơn vị mới được củng cố khang trang, sạch đẹp với sóng truyền hình, sóng điện thoại, đầy đủ các loại sách báo mới. Bên cạnh đó là hệ thống truyền thanh nội bộ và dàn karaoke mới được đem từ đất liền vào, bảo đảm tốt các hoạt động văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết.

Giữa mùa đông khắc nghiệt, biển động, những phần quà Tết trao tay, những lời chúc mang hơi ấm từ đất liền và những lá thư của các em học sinh gửi gắm tình cảm yêu thương tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, giúp người lính ra-đa thêm quyết tâm và luôn coi “Đảo là nhà, biển cả là quê hương, màn hình sóng là chiến trường".

Có thể bạn quan tâm
Điều tra vụ hỗn chiến trên biển Hải Phòng lúc nửa đêm vì mỏ cát

Điều tra vụ hỗn chiến trên biển Hải Phòng lúc nửa đêm vì mỏ cát

19:30 21/02/2023

Ngày 21/2, UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho biết, địa phương đang phối hợp với lực lượng công an, biên phòng và các đơn vị chức năng liên quan điều tra xác minh làm rõ vụ hỗn chiến xảy ra lúc rạng sáng tại mỏ cát trên địa bàn khiến 2 người bị thương nhập viện.

Tri ân những người hiến thân xác cho y học

Tri ân những người hiến thân xác cho y học

13:50 03/02/2024

Chương trình lễ hội “Macchabée năm 2024 - Tri ân những người hiến thân xác cho khoa học” đã được Hội Sinh viên và Bộ môn Giải Phẫu - Phẫu thuật thực hành Trường Đại học Y dược - Đại học Huế tổ chức.

Học sinh thích thú trải nghiệm làm cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Học sinh thích thú trải nghiệm làm cảnh sát phòng cháy chữa cháy

14:30 18/03/2023

Sáng 18.3, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho đối tượng là học sinh, người...

Vợ bị chồng đâm trọng thương giữa buổi hòa giải ly hôn

Vợ bị chồng đâm trọng thương giữa buổi hòa giải ly hôn

16:40 29/09/2023

Hà Tĩnh - Sáng 29.9, trong lúc thẩm phán TAND huyện Lộc Hà hòa giải vụ án ly hôn, người chồng bất ngờ rút dao đâm vợ trọng thương rồi bỏ...

Không ký vào biên bản, còn đòi kiểm tra máy đo khi vi phạm nồng độ cồn

Không ký vào biên bản, còn đòi kiểm tra máy đo khi vi phạm nồng độ cồn

07:30 18/02/2023

TPHCM - Bị CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (vượt mức 0,4 miligam/lít khí thở), anh M không đồng ý ký biên bản, đồng...

Lâm Đồng yêu cầu rà soát toàn bộ văn bản do ông Lưu Bình Nhưỡng ký

Lâm Đồng yêu cầu rà soát toàn bộ văn bản do ông Lưu Bình Nhưỡng ký

21:50 03/12/2023

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận được Văn bản của Công an tỉnh Thái Bình về việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án...

Hà Nội dự kiến không đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ năm 2024

Hà Nội dự kiến không đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ năm 2024

19:30 05/07/2023

Hà Nội phấn đấu từ kỳ tuyển sinh năm học 2024-2025, tất cả các trường trên địa bàn triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, không còn trường nào thu hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp.

Hiệu trưởng bỏ lịch dạy dù được phân công theo quy định

Hiệu trưởng bỏ lịch dạy dù được phân công theo quy định

10:30 19/03/2023

Thời gian qua, có nhiều thông tin phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Công - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, không giảng dạy dù được phân công theo đúng quy định của Luật giáo dục. Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Công thừa nhận năm học 2022-2023 được bộ phận chuyên môn nhà trường phân công giảng dạy môn Giáo dục công dân lớp 8A với định mức 2 tiết/tuần. Tuy nhiên, ông Công chưa hề giảng dạy bất kỳ tiết nào theo đúng quy định. Đồng thời...

Truy bắt đối tượng phóng hỏa đốt phòng trọ khiến 3 người bỏng nặng

Truy bắt đối tượng phóng hỏa đốt phòng trọ khiến 3 người bỏng nặng

15:00 23/04/2023

Lực lượng chức năng đã đến hiện trường tổ chức khám nghiệm, trích xuất camera an ninh để xác minh, truy bắt hung thủ phóng hỏa đốt phòng trọ lúc rạng sáng khiến 3 người bị thương nặng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra