Vũng Tàu: Các nguồn xả thải trực tiếp đang 'đầu độc' kênh Rạch Bà

16:00 15/05/2024

Nhiều năm nay, kênh Rạch Bà ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước kênh đen kịt, có nơi chuyển màu xanh, đục ngầu, cùng với đó là rác thải, chai nhựa, túi nylon... nổi trên mặt nước.

Dòng kênh tại khu vực phường 11, thành phố Vũng Tàu nước chuyển màu xanh do người dân xả rác. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Kênh Rạch Bà hiện đang là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường của thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm và ngày càng trầm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều hộ dân sống gần kênh.

Kênh Rạch Bà là kênh thoát nước của thành phố Vũng Tàu, kéo dài từ các phường 10, phường Rạch Dừa, phường 11, phường 12 trước khi đổ ra cầu Cửa Lấp và ra biển.

Tuy nhiên, dòng kênh này hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen kịt, có nơi chuyển màu xanh, đục ngầu, cùng với đó là rác thải, chai nhựa, túi nylon... nổi trên mặt nước.

Các nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi từ nhiều hộ dân cũng xả thẳng ra dòng kênh.

Chị Hoàng Thị Hằng (người dân tổ 6, khu phố 1, phường 11) cho biết tại khu vực này có một số hộ chăn nuôi lợn xả trực tiếp xuống kênh Rạch Bà khiến mùi hôi thối nồng nặc trong không khí.

Nước thải chăn nuôi xả thẳng ra môi trường ảnh hưởng đến dòng kênh cũng như cuộc sống của người dân nơi đây. Mùi hôi thối từ dòng kênh bốc lên cùng mùi hôi thối từ chất thải chăn nuôi khiến người dân đi làm về là phải đóng kín cửa.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Vũng Tàu, năm 1993, bề rộng lòng kênh Rạch Bà của toàn tuyến từ 8-18 m. Tuy nhiên đến nay, lòng kênh đã bị thu hẹp, trung bình chỉ còn khoảng 4m.

Nhiều khu vực bờ kênh bị người dân lấn chiếm xây dựng nhà cửa, công trình, trồng trọt… Kênh Rạch Bà đã không còn phát huy được vai trò là kênh thoát nước chính của thành phố mà đã trở thành ao tù, ô nhiễm nghiêm trọng.

Xung quanh dòng kênh này có hàng chục cơ sở chế biến hải sản có phép và các cơ sở nhỏ lẻ không phép, cơ sở chăn nuôi hộ gia đình… Một số cơ sở lén lút xả thải trực tiếp ra kênh mà không qua xử lý.

Để xử lý tình trạng ô nhiễm kênh Rạch Bà, chính quyền thành phố Vũng Tàu đã nhiều lần đi khảo sát, giám sát, xử lý các hành vi gây ô nhiễm; đồng thời, yêu cầu các cơ sở chế biến hải sản trong thời gian chờ di dời phải có các giải pháp tổng thể, xử lý các chất thải phát sinh đạt chuẩn trước khi xả thải; ngăn chặn các nguồn ô nhiễm thải vào hệ thống dẫn nước thải thoát ra khu vực Cửa Lấp.

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các phường tổ chức thu gom rác trôi nổi trên tuyến kênh thoát nước; ngăn chặn, xử lý không để người dân, doanh nghiệp lấn chiếm lòng kênh; kiểm soát chặt các hoạt động xả thải ra kênh, cống thoát nước.

Một đoạn kênh Rạch Bà đã bị thu hẹp, nước ô nhiễm đen kịt, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Nhà dân phải có công trình xử lý sơ bộ trước khi đấu nối. Các cơ sở sản xuất có phát sinh nước thải phải xử lý trước khi thải ra môi trường, ngăn chặn tình trạng xả rác thải xuống kênh.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu cho biết, kênh Rạch Bà là “điểm đen” về ô nhiễm môi trường của thành phố nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân thành phố đang lập quy hoạch 1/500, dự kiến trong quý 3/2024 sẽ phê duyệt; đồng thời, lập dự án đầu tư nạo vét, chỉnh trang kênh Rạch Bà.

Theo dự kiến ban đầu đến năm 2025, Ban Quản lý công nghiệp dân dụng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm chủ đầu tư sẽ triển khai dự án. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn nên sẽ triển khai dự án trong nhiệm kỳ 2026-2030.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu thông tin thêm, kênh Rạch Bà đã được thành phố đưa vào quy hoạch chung 1/10000, với quy hoạch là kênh mở, kênh hở có nghĩa là 2 bên bờ kênh sẽ làm đường và toàn bộ tuyến kênh sẽ vừa xây dựng cảnh quan, vừa là kênh thoát nước chính của địa phương./.

Có thể bạn quan tâm
39 'Giảng viên dạy xuất sắc' tại Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc 2023

39 'Giảng viên dạy xuất sắc' tại Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc 2023

18:30 20/09/2023

Chiều 20-9, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ bế mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VIII, năm 2023.

Bị phạt vì lắp không phép cặp rồng dài hơn 100 m ở Đà Lạt

Bị phạt vì lắp không phép cặp rồng dài hơn 100 m ở Đà Lạt

20:30 20/05/2024

Doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng vì đưa linh vật rồng khổng lồ ở đường hoa Nguyễn Huệ ở TP HCM lên lắp đặt ở Đà Lạt nhưng không xin phép.

Kiểm tra thông tin người mất trộm xe máy phải nằm canh tang vật ở Bình Dương

Kiểm tra thông tin người mất trộm xe máy phải nằm canh tang vật ở Bình Dương

12:00 24/02/2023

Lực lượng chức năng đang đã đưa 2 xe máy được cho là mất trộm về phường và làm rõ thông tin trên mạng về việc bị hại mất xe phải mua chiếu nằm canh tang vật.

Hai nhóm thanh niên dùng hung khí hỗn chiến trước nhà thờ ở Lâm Đồng

Hai nhóm thanh niên dùng hung khí hỗn chiến trước nhà thờ ở Lâm Đồng

17:00 02/03/2023

Ngày 2/3, Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ninh Bình: Phát động Tháng Công nhân với nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Ninh Bình: Phát động Tháng Công nhân với nhiều hoạt động hướng về cơ sở

18:00 21/04/2023

Ninh Bình - Chiều ngày 21.4, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng Hành động về an...

Đánh nhau vì mua bán đất, 1 người chết, 4 người bị thương

Đánh nhau vì mua bán đất, 1 người chết, 4 người bị thương

11:40 29/03/2024

Đánh nhau vì mâu thuẫn trong việc mua bán đất, 1 người chết, 4 người bị thương.

Công an tỉnh Bình Dương điều động, bổ nhiệm nhiều trưởng phòng

Công an tỉnh Bình Dương điều động, bổ nhiệm nhiều trưởng phòng

17:20 10/11/2023

Ngày 10-11, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo phòng nghiệp vụ trực thuộc.

Tìm thấy thi thể bé gái bị nước lũ cuốn mất tích ở Bình Định

Tìm thấy thi thể bé gái bị nước lũ cuốn mất tích ở Bình Định

10:40 17/11/2023

Đi qua tràn sông Tranh (huyện Tuy Phước) trong đêm, bé gái ở Bình Định bị nước lũ cuốn trôi, mất tích .

Vụ hỗ trợ gà cho người thân chủ tịch xã, thanh tra kết luận có nhiều sai phạm

Vụ hỗ trợ gà cho người thân chủ tịch xã, thanh tra kết luận có nhiều sai phạm

01:30 17/02/2024

Theo kết luận Thanh tra của huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam , nhiều hộ dân nhận gà hỗ trợ phát triển sản xuất tại xã Bình Lâm ở huyện...

Co loi xay ra
Co loi xay ra