Vụ nuôi 19 con chó ở chung cư: Đừng vì yêu động vật mà làm ảnh hưởng người xung quanh

15:20 04/04/2024

"Nuôi chó như trại nuôi heo trong khu dân cư là xem thường môi trường sống, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, không thể chấp nhận được".

Hiện tại 19 con chó đang được một cơ sở chăm sóc thú cưng ở TP.Thủ Đức nhận nuôi tạm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đó là một trong những bình luận của bạn đọc sau khi bài viết "19 con chó để cả đêm ở sân chung cư, chủ nuôi nói do bị đuổi" đăng tải trên Tuổi Trẻ Online.

Mới đây, sự việc một người phụ nữ tên N.P. (35 tuổi) nuôi tới 19 con chó trong căn hộ thuê ở quận 7 (TP.HCM) bị hàng xóm phản ánh làm ồn, khi bị chủ nhà dọn hết đồ ra ngoài thì bỏ đi suốt đêm, để lại đồ đạc cùng đàn chó ngoài sân chung cư River Panorama (phường Phú Thuận, quận 7) khiến nhiều người bức xúc vì sự vô trách nhiệm và không có lòng yêu thương động vật của người này.

Nhiều người cùng chia sẻ quan điểm không phản đối việc nuôi thú cưng như chó, mèo ở chung cư. Có tinh thần yêu chó, mèo là tốt, tuy nhiên chỉ nên nuôi 1 -_2 con. Quan trọng nhất, chủ nuôi phải chăm sóc thú cưng của mình đàng hoàng và có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng khi nuôi, đừng để ảnh hưởng người xung quanh.

Bạn đọc Thiên Hà Thủy nhận định: "Ở chung cư nuôi 1 con chó cũng đã gây phiền phức cho người khác rồi. Nào là tiếng chó sủa, chó gây mất vệ sinh, gây nguy hiểm nếu tấn công người khác, chó làm trẻ em sợ hãi... Không nên vì thú vui của cá nhân mình mà làm ảnh hưởng xấu đến người khác".

Độc giả Nam bức xúc: "Đuổi đi là đúng cả về mặt pháp luật đến qui định chung cư nhà ở người dân. Nuôi chó như nhiều như nuôi heo trong khu dân cư là vô ý thức, xem thường điều kiện môi trường sống, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh là không thể chấp nhận được.

Cần phạt thật nặng những người vô ý thức, biện hộ là yêu động vật, họ đang xem thường sức khỏe người khác".

Còn bạn đọc bornbebad phân tích một cách dỉ dỏm: "Tại anh tại ả, tại cả đôi bên: Ban quản lý chung cư/bảo vệ/chủ nhà cho thuê có một phần lỗi từ việc thông báo, giám sát cho đến việc nhắc nhở, yêu cầu và áp dụng các biện pháp thích hợp khi xử lý, không đợi cư dân phản ánh rồi mới làm "quyết liệt quá".

"Nhà phố mà nuôi số lượng như thế là đã gây phiền phức cho hàng xóm rồi, nói chi ở chung cư, ai chịu nổi. Nếu không có quy định rõ ràng, không thi hành quyết liệt chuyện nuôi chó mèo gây ảnh hưởng đến người chung quanh, đến môi trường, e là sẽ xảy ra xung đột", độc giả Ba Saigon nhìn nhận.

Một số bình luận khác cho rằng cần bảo vệ loài động vật như chó, mèo, tuy nhiên sức khỏe và tính mạng con người là trên hết.

"Mình cũng yêu thương động vật, nhưng không nuôi vì rất bất tiện và chăm sóc không cẩn thận thì hóa ra có tội. Nên không nuôi là khỏe nhất. Thường chung cư không cho nuôi chó, mà chị này nuôi 19 con nên họ chấm dứt hợp đồng là đúng rồi".

"Các chủ nhà sau này nên ghi rõ luôn trong hợp đồng số lượng chó hoặc mèo được phép nuôi!".

"Kế bên nuôi 1 con mà tôi còn chịu không nổi, huống gì nuôi 19 con trong chung cư. Đuổi là đúng, đừng lôi cái lý do yêu động vật ra ngụy biện".

Dù khó chịu và phản đối chuyện nuôi tới 19 con chó, đêm khuya chó sủa inh ỏi và thường phóng uế ở hàng lang, gây phiền nhiễu rất nhiều đến cuộc sống hàng xóm, tuy nhiên suốt đêm 2-4 khi chủ nuôi bỏ đi, nhiều người đã chăm sóc hộ đàn chó.

Chị Ha Tran, một cư dân sống tại chung cư này, đã bình luận trên bài viết của Tuổi Trẻ Online:"Chó của chị ta dọn xuống sân. Chị ta bỏ đi. Cư dân còn thay nhau xuống chăm lo cho 19 con chó. Trời nắng, mọi người bê mấy lồng chó vào chỗ mát, thuê dù lớn để che chắn...".

Sau khi bỏ đi cả đêm, sáng 3-4 bà N.P. mới quay lại di dời đồ đạc và đem đàn chó đi nơi khác nhờ chăm giúp.

Có thể bạn quan tâm
TP.HCM có 113 di tích cần khoảng 1.400 tỉ đồng để tu bổ, tôn tạo

TP.HCM có 113 di tích cần khoảng 1.400 tỉ đồng để tu bổ, tôn tạo

13:50 29/07/2023

Sáng 29-7, tại Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM diễn ra chương trình Đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề 'Đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo và khai thác các công trình di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn'.

Cầu nối điện ảnh góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Italy

Cầu nối điện ảnh góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-Italy

09:00 06/04/2023

Các hoạt động trao đổi điện ảnh nói riêng và giao lưu văn hóa nói chung cũng là lĩnh vực quan trọng nhằm góp phần mở rộng, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Đặc sắc lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Phú Yên năm 2024

Đặc sắc lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Phú Yên năm 2024

11:10 31/03/2024

Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2024 với chủ đề “Về miền Di sản Phú Yên,” sẽ diễn ra từ ngày 30 đến 5/4 tới, tại tỉnh Phú Yên, nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh.

Tập trung phát huy tính sáng tạo, chủ động của thanh niên Cần Thơ

Tập trung phát huy tính sáng tạo, chủ động của thanh niên Cần Thơ

19:50 26/03/2024

Cần tập trung phát huy thế mạnh của thanh niên Cần Thơ đó là chủ động, sáng tạo và xung kích trong các hoạt động vì lợi ích cộng đồng.

420 đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác báo công, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

420 đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác báo công, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

10:40 26/09/2023

Sáng 26/9, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), 420 đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023 dự Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tồn nghề dệt choàng - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Bảo tồn nghề dệt choàng - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

10:00 16/05/2023

Để bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống dệt choàng, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch công nhận nghề dệt này là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

TPHCM khuyến cáo người mắc COVID-19 nhẹ tự cách ly, hạn chế tiếp xúc người khác

TPHCM khuyến cáo người mắc COVID-19 nhẹ tự cách ly, hạn chế tiếp xúc người khác

08:00 21/12/2023

TPHCM - Nhằm chủ động phòng bệnh, sẵn sàng các phương án ứng phó trong trường hợp COVID-19 quay trở lại với các biến chủng nguy hiểm, các tình huống...

Tuổi trẻ Hải Phòng thắp nến tri ân dịp 27/7

Tuổi trẻ Hải Phòng thắp nến tri ân dịp 27/7

22:11 26/07/2023

Tối 26/7, Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ 2023 tại nghĩa trang liệt sĩ xã Đặng Cương (huyện An Dương), nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Học viện Vatican điều tra 'hiện tượng thần bí' trên toàn thế giới

Học viện Vatican điều tra 'hiện tượng thần bí' trên toàn thế giới

18:30 21/04/2023

Một học viện của Vatican có kế hoạch điều tra “các hiện tượng thần bí”, bao gồm cả bức tượng Đức mẹ Maria khóc, và các thông tin siêu nhiên khác.

Co loi xay ra
Co loi xay ra