Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2024

23:40 09/07/2024

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 65 Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) khai mạc sáng 9/7 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 1.400 đại biểu đến từ 191 quốc gia thành viên và các quan sát viên. Đoàn công tác Việt Nam gồm đại diện các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ và Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ do ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ dẫn đầu.

Cuộc họp kéo dài đến hết ngày 17/7, sẽ thông qua báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gene, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chúc mừng các thành tựu nổi bật của WIPO trong xây dựng thể chế, đã thông qua Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, nguồn gene, thi thức truyền thống liên quan đến nguồn gene và việc sẽ triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua Hiệp ước Luật kiểu dáng công nghiệp tháng 11 tới.

Ông cũng thông tin, Việt Nam đã ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia đến năm 2030, trong đó huy động mọi đối tượng trong xã hội tham gia vào hoạt động này, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm. Thứ trưởng cũng thông báo việc lần đầu tiên, Việt Nam đã xây dựng thành công và công bố báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo địa phương năm 2023.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang. Tại buổi gặp, ông cũng thông tin về các chính sách lớn của Việt Nam về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Ông ghi nhận và cảm ơn WIPO đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng phương pháp luận về cách tính toán Chỉ số Đổi mới sáng tạo địa phương, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và một số dự án quan trọng khác.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (trái) và Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang tại buổi làm việc bên lề hội nghị. Ảnh: HTQT

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới WIPO mở rộng hợp tác với Việt Nam sang các nội dung khác như nghiên cứu về mối quan hệ giữa bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kết quả sáng tạo được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vấn đề xử lý đơn tồn đọng.

Tổng Giám đốc WIPO chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Ông chúc mừng Việt Nam đã có sự thăng tiến ổn định trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu; chúc mừng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã xây dựng được phương pháp luận và công bố chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương.Tổng Giám đốc WIPO cam kết sẵn sàng triển khai các nội dung hợp tác mới như Thứ trưởng đề xuất.

Thu Thủy

Có thể bạn quan tâm
Đề xuất xây 2 hồ trữ nước ngọt tại miền Tây

Đề xuất xây 2 hồ trữ nước ngọt tại miền Tây

19:20 30/06/2024

Các nhà khoa học đề xuất xây hai hồ chứa dung tích 1 tỷ và 1,5 tỷ m3 nước tại Đồng Tháp và Hậu Giang, cung cấp nước ngọt cho các tỉnh Tây Nam Bộ.

Nguy cơ động đất ở Hà Nội: Đới đứt gãy sông Hồng 'thức' hay 'ngủ'?

Nguy cơ động đất ở Hà Nội: Đới đứt gãy sông Hồng 'thức' hay 'ngủ'?

07:50 01/04/2024

Theo chuyên gia, từ người dân cho đến cơ quan quản lý nhà nước cần chuẩn bị khả năng động đất xảy ra trên đới đứt gãy sông Hồng.

Chồng bỏ quên vợ con, vô tư phóng xe đi mất hút

Chồng bỏ quên vợ con, vô tư phóng xe đi mất hút

19:20 03/02/2024

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông lên ô tô và lái đi, bỏ quên một người phụ nữ được cho là vợ và đứa con phía sau, được lan truyền trên mạng xã hội.

Nguyên nhân gây ra động đất ở Hà Nội sáng 25-3

Nguyên nhân gây ra động đất ở Hà Nội sáng 25-3

05:50 26/03/2024

Trận động đất ở Mỹ Đức gây rung lắc ở trung tâm Hà Nội sáng nay là do nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Lô - sông Chảy.

Trung Quốc phát hiện hàng nghìn mộ cổ tại khu di tích 3.000 năm tuổi

Trung Quốc phát hiện hàng nghìn mộ cổ tại khu di tích 3.000 năm tuổi

18:20 28/08/2023

'Khu tàn tích công trình có niên đại 3.000 năm' ở thị trấn Balong, Đô Lan (TQ) được cho rằng là nơi các công trình lăng mộ và nhà cửa tồn tại trong giai đoạn từ 1.500 đến 1.000 năm trước Công nguyên.

'Sớm thành lập trung tâm công nghệ chuyển đổi xanh'

'Sớm thành lập trung tâm công nghệ chuyển đổi xanh'

07:00 08/12/2023

Thứ trưởng Bùi Thế Duy kỳ vọng sự hợp tác với Hàn Quốc giúp thúc đẩy Viện Khoa học công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh tại Việt Nam.

Siêu đập 5 tỷ USD chắn ngang sông dài nhất thế giới

Siêu đập 5 tỷ USD chắn ngang sông dài nhất thế giới

10:00 27/07/2023

Đập Grand Ethiopian Renaissance đang được Ethiopia xây trên sông Nile là công trình kỳ vĩ với đập chính dài 1,7 km và hồ chứa 74 tỷ m3 nước.

Một hố đen cổ đại đang nhảy múa ngoạn mục với các thiên hà

Một hố đen cổ đại đang nhảy múa ngoạn mục với các thiên hà

09:50 16/07/2024

Sử dụng Kính thiên văn James Webb (JWST), các nhà thiên văn học đã quan sát được 'vũ điệu' ấn tượng giữa một hố đen siêu lớn và hai thiên hà vệ tinh. Các quan sát có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách các thiên hà và hố đen siêu lớn phát triển trong vũ trụ sơ khai.

Cháy rừng ở Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn từ góc độ sinh thái học

Cháy rừng ở Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn từ góc độ sinh thái học

05:50 13/06/2024

Có thể nói, hệ sinh thái đồng cỏ ngập theo mùa mới là ưu tiên bảo tồn của Vườn quốc gia Tràm Chim. Nhưng trên thực tế, diện tích rừng tràm ở vườn đã tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Co loi xay ra
Co loi xay ra