Việt Nam nêu đề xuất với BRICS

12:20 12/06/2024
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng (áo trắng, phải) dự “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển” tại Nga.

Bộ Ngoại giao thông tin, sáng 11.6.2024 (theo giờ địa phương), phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển” đã diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod, Liên bang Nga.

Phiên Đối thoại được tổ chức nhân dịp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2024. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên Đối thoại.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mong muốn BRICS phát huy hơn nữa vai trò, tăng cường phối hợp với nước đang phát triển thúc đẩy hợp tác toàn cầu, xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu cân bằng và công bằng hơn.

Các Bộ trưởng các nước BRICS và các nước khách mời nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế; kêu gọi tăng cường vai trò, tiếng nói các nước đang phát triển và đề xuất đẩy mạnh hợp tác giữa BRICS với các đối tác, nhất là các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh, ổn định, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng trên cơ sở những thành tựu đạt được trong gần hai thập kỷ, BRICS có tiềm năng đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc thúc đẩy đối thoại và điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới trải qua chuyển đổi sâu sắc, phức tạp, Thứ trưởng đề xuất BRICS tiếp tục phối hợp với các nước đang phát triển thúc đẩy ba trọng tâm.

Một là, tăng cường hợp tác đa phương, trong đó cần tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong điều phối các nỗ lực toàn cầu thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; xây dựng lòng tin và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Hai là, nâng cao vai trò của các nước đang phát triển trong quản trị và thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển toàn cầu. BRICS cần đóng góp hơn nữa để đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm các nước đang phát triển có cơ hội tiếp cận các thành tựu công nghệ đột phá, hội nhập kinh tế sâu rộng và thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, bao trùm và không phân biệt đối xử.

Ba là, tăng cường tính tự cường, khả năng thích ứng và năng lực của các nước đang phát triển trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu. BRICS cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là các nước đang phát triển trong thúc đẩy các hành động khí hậu toàn cầu, đóng góp tích cực vào các nỗ lực toàn cầu bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, cũng như phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển chất lượng cao, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, nâng cao tính tự cường với người dân là trung tâm của chiến lược phát triển.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào hoạt động của các tổ chức, cơ chế hợp tác toàn cầu, liên khu vực và khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thứ trưởng cho biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) vào năm 2025 và mong muốn phối hợp với các nước thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm
Đề nghị UAE hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Đề nghị UAE hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

18:20 14/06/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc...

Hàng chục người chết vì mưa lớn ở Brazil

Hàng chục người chết vì mưa lớn ở Brazil

12:50 04/05/2024

Ít nhất 39 người đã thiệt mạng và 70 người khác vẫn mất tích sau một cơn mưa lớn ở Brazil .

Ukraine cùng lúc tấn công ba vùng của Nga bằng máy bay không người lái

Ukraine cùng lúc tấn công ba vùng của Nga bằng máy bay không người lái

18:20 20/08/2023

Nga cho biết đã ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) vào ba vùng Matxcơva, Kursk và Rostov chỉ trong ngày 20-8.

Indonesia, Việt Nam cùng phát triển kinh tế xanh

Indonesia, Việt Nam cùng phát triển kinh tế xanh

14:20 13/01/2024

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo chứng kiến sự nhất trí đưa Đối tác chiến lược lên tầm cao mới sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Iran, Saudi Arabia tiến gần hơn tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn

Iran, Saudi Arabia tiến gần hơn tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn

08:40 18/06/2023

Tại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Faisal và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, hai bên nhất trí thành lập các ủy ban hợp tác chung trong những lĩnh vực như chính trị, kinh tế, biên giới...

Burkina Faso thiết lập lệnh giới nghiêm trên toàn khu vực phía Bắc

Burkina Faso thiết lập lệnh giới nghiêm trên toàn khu vực phía Bắc

13:00 04/03/2023

Burkina Faso tuyên bố thiết lập lệnh giới nghiêm từ 10h tối đến 5h sáng trên toàn khu vực phía Bắc từ nay đến hết tháng Ba. Người dân phải ở trong nhà và không được phép đi ra ngoài đường.

Chấn chỉnh hoạt động cảng, bến thủy nội địa trên sông Vàm Cỏ Đông

Chấn chỉnh hoạt động cảng, bến thủy nội địa trên sông Vàm Cỏ Đông

07:40 02/07/2023

Sông Vàm Cỏ Đông đoạn chảy qua tỉnh Tây Ninh có 4 cảng chính phục vụ vận tải hàng hóa đường thủy, đóng vai trò rất lớn trong kết nối, vận chuyển hàng hóa đến các cảng ở TP.HCM và khu vực lân cận.

Nữ nhân viên trộm 160 lượng vàng, bị lộ khi chồng dùng súng đi cướp tiệm vàng khác

Nữ nhân viên trộm 160 lượng vàng, bị lộ khi chồng dùng súng đi cướp tiệm vàng khác

17:50 10/01/2024

Từ tháng 11-2022 đến 11-2023, lợi dụng sự sơ hở trong quản lý của chủ tiệm vàng, nữ nhân viên tiệm vàng tên Châu Thị Thúy Kiều đã lấy trộm hơn 160 lượng vàng, tổng giá trị tài sản bị lấy lên tới hơn 7,7 tỉ đồng.

Nhà văn ươm trồng hạt giống của cái đẹp, lòng nhân ái, sự tử tế

Nhà văn ươm trồng hạt giống của cái đẹp, lòng nhân ái, sự tử tế

14:10 30/11/2023

Đó là những chia sẻ của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tại buổi gặp mặt các nhà văn lực lượng vũ trang nhân kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra