Việt Nam được bầu là phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

07:00 12/06/2024

Ngày 11-6, tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp - kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) - đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tại Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc) Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp này.

Vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam

Tại phiên khai mạc, Việt Nam đã được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6 (thành viên Ủy ban Di sản thế giới và Hội đồng Chấp hành UNESCO, Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ và Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003).

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, một lần nữa cho thấy vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.

  • Lễ Ariêu Piing của người Pa Kô thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  • Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

  • Vovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và năng lực điều hành của ta tại các thể chế đa phương toàn cầu, và đặc biệt là sự ghi nhận đối với những đóng góp của Việt Nam trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể trong nước và trên thế giới.

Đây cũng là kết quả của việc triển khai chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, cũng như Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030.

Ở vị trí điều hành, Việt Nam sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng, thông qua các quyết định quan trọng của UNESCO về văn hóa, đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu của Công ước 2003

Tranh thủ các chương trình, kế hoạch, sáng kiến của UNESCO phục vụ phát triển đất nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trong hợp tác văn hóa ở tầm toàn cầu.

Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam dẫn đầu tham dự Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, ngày 11 và 12-6 tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris - Ảnh : TTXVN

Nâng cao nhận thức về vai trò của bảo vệ và trao truyền di sản phi vật thể

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể của Kỳ họp lần thứ 10, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban liên Chính phủ, Ban thư ký và các quốc gia thành viên Công ước 2003 trong thúc đẩy các mục tiêu của Công ước, nâng cao nhận thức về vai trò của bảo vệ và trao truyền di sản phi vật thể, đặt cộng đồng vào trung tâm của nỗ lực bảo tồn di sản.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam, với 15 di sản văn hóa phi vật thể đã được ghi danh và 550 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, luôn luôn quan tâm bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, không ngừng xây dựng và hoàn thiện chính sách, luật pháp quốc gia, và gần đây nhất là Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Phát triển Văn hóa đến 2045, và Luật Di sản văn hóa sửa đổi.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề xuất UNESCO và các nước thành viên cần tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả Công ước, ưu tiên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển, các quốc gia Châu Phi, nhóm đảo nhỏ đang phát triển, thúc đẩy tham gia và đóng góp của cộng đồng, phụ nữ và thanh niên.

Các quốc gia thành viên Công ước 2003 đánh giá cao những kinh nghiệm, hiểu biết và nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và phát huy di sản văn hoá phi vật thể ở cả phương diện lý luận, luật pháp và thực tiễn

Là bài học tốt cho nhiều quốc gia ở khu vực và quốc tế, góp phần bảo vệ khẩn cấp những di sản có nguy cơ bị mai một, gìn giữ những di sản đại diện cho nhân loại và quảng bá những hình mẫu di sản được bảo vệ tốt trên thế giới.

Việt Nam 2 lần trúng cử vào Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Đại hội đồng Công ước 2003 là cơ quan quyền lực cao nhất của UNESCO trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, gồm đại diện của 183 nước thành viên.

Đại hội đồng quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách, đường lối phát triển của Công ước, phân bổ kinh phí hỗ trợ công tác bảo tồn di sản phi vật thể ở các quốc gia, bầu Uỷ ban liên Chính phủ Công ước 2003.

Việt Nam chính thức tham gia Công ước 2003 vào ngày 05/09/2005, trở thành một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới gia nhập Công ước quan trọng này.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã 2 lần được tín nhiệm, trúng cử vào Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Tinh thần của Công ước đã được vận dụng vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 và vào thực tiễn hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam, với những kết quả rất đáng ghi nhận.

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện, đệ trình và thúc đẩy việc ghi danh các hồ sơ đề cử như:

- Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc;

- Khu di tích khảo cổ Óc Eo-Ba Thê;

- Hang Con Moong;

- Lễ hội Vía bà Chúa Xứ núi Sam;

- Nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ;

- Nghệ thuật Chèo;

- Mo Mường;

- Công viên địa chất Lạng Sơn;

- Dự án bảo tồn và phát huy giá trị khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm
Bịa chuyện bệnh nhân bị mổ cướp thận ở Đắk Lắk

Bịa chuyện bệnh nhân bị mổ cướp thận ở Đắk Lắk

10:00 19/08/2023

Ngày 18-8, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, vừa qua, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một bệnh nhân nặng đe dọa tử vong, bị mổ lấy thận tại bệnh viện là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Tổ khổng lồ bị phá, đàn ong túa ra đốt nhiều người đi đường

Tổ khổng lồ bị phá, đàn ong túa ra đốt nhiều người đi đường

17:00 22/05/2024

Tổ ong lớn trên tường một khách sạn bị phá, đàn ong túa ra bay xuống đường đốt nhiều người, trong đó một bé gái phải nhập viện.

Quán cà phê cứu hộ chó mèo của chàng trai người Mỹ

Quán cà phê cứu hộ chó mèo của chàng trai người Mỹ

09:10 29/12/2023

Sau khi gọi một ly cà phê, Justin bật laptop làm việc nhưng thi thoảng lại giơ điện thoại chụp khoảnh khắc chạy nhảy quanh sân cỏ của chú chó tên Chi.

'Rút ngắn đường đến bệnh viện của bệnh nhân đột quỵ'

'Rút ngắn đường đến bệnh viện của bệnh nhân đột quỵ'

08:00 27/02/2023

Bác sĩ Mai Duy Tôn vừa được Hội Đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc được vinh danh năm 2022 vì những đóng góp cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.

Lãnh đạo Đảng ủy Công an, Thành Đoàn TPHCM đối thoại đoàn viên thanh niên

Lãnh đạo Đảng ủy Công an, Thành Đoàn TPHCM đối thoại đoàn viên thanh niên

22:30 12/04/2023

Cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an thành phố đã nêu lên những mối quan tâm thiết thực trong học tập, nâng cao trình độ phục vụ công tác, việc nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên, tham gia công cuộc chuyển đổi số...

Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần thứ 4

Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần thứ 4

22:20 23/10/2023

Festival Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn lần thứ 4 hứa hẹn sẽ có nhiều nội dung đặc sắc, là dịp để người dân, du khách hiểu sâu sắc hơn về Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Tái hiện cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những trang sách quý

Tái hiện cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua những trang sách quý

07:30 07/05/2023

Ba cuốn sách quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khắc họa rõ nét chân dung, cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng gắn liền với những dấu mốc lịch sử...

Gia Lai có số người chết vì bệnh dại nhiều nhất nước

Gia Lai có số người chết vì bệnh dại nhiều nhất nước

14:40 22/07/2023

Ngày 22.7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm tới nay địa phương đang dẫn đầu cả nước về tỉ lệ số ca bệnh tử vong...

Tuổi trẻ TPHCM ra quân cao điểm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết

Tuổi trẻ TPHCM ra quân cao điểm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết

09:50 27/12/2023

Hoạt động được thực hiện xuyên suốt để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra