Việt Nam đề xuất BRICS thúc đẩy 3 trọng tâm

02:40 12/06/2024

TPO - Sáng 11/6 (giờ địa phương), phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển” diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod của Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

Đối thoại được tổ chức nhân dịp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2024. Tham dự Đối thoại có bộ trưởng ngoại giao 10 nước thành viên BRICS, gồm: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil, UAE, Iran, Ả-rập Xê-út, Ethiopia, Ai Cập và các bộ trưởng, thứ trưởng ngoại giao 12 nước khách mời, gồm: Bahrain, Bangladesh, Belarus, Cuba, Kazahstan, Lào, Mauritiania, Nigeria, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mong muốn BRICS phát huy hơn nữa vai trò, tăng cường phối hợp với nước đang phát triển thúc đẩy hợp tác toàn cầu, xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu cân bằng và công bằng hơn.

Bộ trưởng các nước BRICS và khách mời nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế; kêu gọi tăng cường vai trò, tiếng nói các nước đang phát triển và đề xuất đẩy mạnh hợp tác giữa BRICS với các đối tác, nhất là các nước đang phát triển trong bảo đảm an ninh, ổn định, phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tiền Phong Quan chức các nước dự Đối thoại của BRICS ngày 11/6. (Ảnh: Mofa) 1

Quan chức các nước dự Đối thoại của BRICS ngày 11/6. (Ảnh: Mofa)

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho rằng, trên cơ sở những thành tựu đạt được trong gần hai thập kỷ, BRICS có tiềm năng đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc thúc đẩy đối thoại và điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới trải qua chuyển đổi sâu sắc, phức tạp, Thứ trưởng đề xuất BRICS tiếp tục phối hợp với các nước đang phát triển thúc đẩy 3 trọng tâm.

Trước tiên là tăng cường hợp tác đa phương, trong đó cần tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong điều phối các nỗ lực toàn cầu thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; xây dựng lòng tin và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Thứ hai, nâng cao vai trò của các nước đang phát triển trong quản trị và thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển toàn cầu.

BRICS cần đóng góp hơn nữa để đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm các nước đang phát triển có cơ hội tiếp cận các thành tựu công nghệ đột phá, hội nhập kinh tế sâu rộng và thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, bao trùm và không phân biệt đối xử.

Thứ ba, tăng cường tính tự cường, khả năng thích ứng và năng lực của các nước đang phát triển trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

BRICS cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác, đặc biệt là các nước đang phát triển trong thúc đẩy các hành động khí hậu toàn cầu, đóng góp tích cực vào các nỗ lực toàn cầu bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, cũng như phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển chất lượng cao, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, nâng cao tính tự cường với người dân là trung tâm của chiến lược phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào hoạt động của các tổ chức, cơ chế hợp tác toàn cầu, liên khu vực và khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) trong năm 2025 và mong muốn phối hợp với các nước thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm
Công đoàn huyện Như Thanh tạo dựng không gian về Bác Hồ ở trường nội trú huyện

Công đoàn huyện Như Thanh tạo dựng không gian về Bác Hồ ở trường nội trú huyện

05:30 20/05/2024

Thanh Hóa - Một không gian văn hóa Hồ Chí Minh được tạo dựng ngay tại trường học, qua đó giúp các thầy cô, học sinh tưởng nhớ, tham quan,...

Người phụ nữ sống bằng pin

Người phụ nữ sống bằng pin

09:00 27/10/2023

Sofia Hart cư trú ở bang Massachusetts (Mỹ) mắc bệnh di truyền hiếm gặp đang chờ đợi người hiến tặng một trái tim mới. “Tôi đã sống được một năm dù tim không có nhịp đập. Tôi sống nhờ pin”, nữ bệnh nhân 30 tuổi chia sẻ. Sofia mắc bệnh cơ tim giãn nở không hồi phục khi tâm thất không hoạt động tốt, có thể dẫn đến suy tim. Các bác sĩ phải sử dụng một thiết bị để giữ cho tim của Sofia tiếp tục bơm máu trong khi chờ cấy ghép tạng. Cứ 500 người Mỹ...

Thủ tướng Việt Nam - Malaysia cùng hai Phu nhân dạo Phố Sách

Thủ tướng Việt Nam - Malaysia cùng hai Phu nhân dạo Phố Sách

14:30 21/07/2023

Trưa 21.7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Thủ tướng Malaysia cùng Phu nhân thăm Phố Sách Hà Nội.

Uống 2 chai bia, phụ hồ bị phạt 7 triệu đồng

Uống 2 chai bia, phụ hồ bị phạt 7 triệu đồng

10:00 29/05/2023

TP Hồ Chí Minh - Người đàn ông bất ngờ khi nghe CSGT thông báo vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (vượt 0,4 miligam/lít khí thở), phải nộp...

Tích cực cứu chữa chủ tịch phường bị đâm nhiều nhát ở Thừa Thiên Huế

Tích cực cứu chữa chủ tịch phường bị đâm nhiều nhát ở Thừa Thiên Huế

14:00 15/05/2023

HUẾ - Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho Chủ tịch phường Thủy Châu ở Huế bị đối tượng côn đồ đâm nhiều nhát phải nhập viện.

Người đàn ông tử vong dưới mương nước ở Thái Bình

Người đàn ông tử vong dưới mương nước ở Thái Bình

10:20 29/03/2024

Thái Bình - Sáng 29.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo UBND xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết, người dân vừa phát...

Rộn rã ngày hội tuyển sinh năm 2024

Rộn rã ngày hội tuyển sinh năm 2024

16:10 17/03/2024

Hôm nay, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh khu vực phía Bắc đã có cơ hội tìm hiểu thông tin về ngành nghề, trường đại học, cao đẳng xét tuyển năm nay.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng Lai Châu giúp dân khắc phục hậu quả do dông lốc

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng Lai Châu giúp dân khắc phục hậu quả do dông lốc

18:30 06/05/2024

Nhằm giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa đá kèm gió lốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Phú Yên: Gấp rút xây dựng các khu tái định cư phục vụ Cao tốc Bắc-Nam

Phú Yên: Gấp rút xây dựng các khu tái định cư phục vụ Cao tốc Bắc-Nam

15:10 20/12/2023

Để có mặt bằng bàn giao cho các chủ đầu tư thi công các dự án thành phần Cao tốc Bắc-Nam, tỉnh Phú Yên phải xây dựng 12 dự án để bố trí tái định cư cho 377 hộ có nhà bị ảnh hưởng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra