Việt Nam chúc mừng ông Hoàng Tuần Tài tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Singapore

20:30 15/05/2024

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài nhậm chức trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều biến động, còn đảo quốc sư tử đứng trước câu hỏi phát triển tiếp theo thế nào khi đã quá giàu có.

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài (bìa trái) tuyên thệ nhậm chức tối 15-5 - Ảnh: REUTERS

Đúng 20h ngày 15-5 (giờ địa phương, 19h cùng ngày theo giờ Việt Nam), lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài (Lawrence Wong) đã diễn ra trang trọng tại Dinh tổng thống Singapore.

20 năm và sự kiện chuyển giao quyền lực

Sau 20 năm, người dân Singapore lại một lần nữa có dịp chứng kiến sự chuyển giao quyền lực và thay đổi người đứng đầu Chính phủ. Nhiều người đã tập trung tại các địa điểm xem trực tiếp lễ tuyên thệ nhậm chức của vị thủ tướng 52 tuổi.

Buổi lễ bắt đầu bằng bài phát biểu của Tổng thống Singapore Tharman Shanmugaratnam. Trong đó ông điểm lại 20 năm lãnh đạo đất nước của nguyên Thủ tướng Lý Hiển Long, đồng thời nhấn mạnh quá trình chuyển giao quyền lực thứ ba của Cộng hòa Singapore đã diễn ra suôn sẻ.

  • Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài: Nhà kinh tế và tay guitar điêu luyệnĐỌC NGAY

Tổng thống Tharman kế đó khẳng định ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Hoàng Tuần Tài.

"Ông ấy sẽ là con người của chính mình, có cách tiếp cận riêng để xây dựng sự đồng thuận và tìm ra con đường tốt nhất cho đất nước", ông Tharman nói.

"Người dân Singapore có thể yên tâm rằng đất nước chúng ta đang ở trong tình trạng tốt.

Hoàng Tuần Tài và nhóm của ông sẽ xây dựng trên nền tảng vững chắc do các thủ tướng và chính phủ tiền nhiệm đặt ra, đồng thời giữ cho chấm đỏ nhỏ (trên bản đồ thế giới - PV) của chúng ta luôn tỏa sáng rực rỡ hơn. Những năm tháng tốt đẹp nhất của chúng ta vẫn còn ở phía trước", Tổng thống Singapore nhấn mạnh.

Tiếp nối phần tuyên thệ của Thủ tướng Hoàng Tuần Tài, hai phó thủ tướng và bộ trưởng cấp cao, bộ trưởng các bộ lần lượt tuyên thệ nhậm chức.

Bài nhậm chức được phát biểu bằng 3 thứ tiếng

Sau nghi thức tuyên thệ, tân thủ tướng Singapore có bài phát biểu bằng ba thứ tiếng Anh, Quan Thoại và Mã Lai.

Bước lên sân khấu và bắt đầu bài phát biểu của mình bằng tiếng Anh trước, ông Hoàng Tuần Tài bày tỏ "vô cùng vinh dự" được trở thành thủ tướng mới của Singapore.

Chỉ ra rằng người dân Singapore thuộc mọi tầng lớp xã hội - sinh viên, giáo viên, lãnh đạo doanh nghiệp, nghệ sĩ, vận động viên, tình nguyện viên và những người ở tuyến đầu - đều có mặt tại Dinh tổng thống Singapore tối nay, ông Hoàng Tuần Tài nhấn mạnh đây là "hiện thân cho sự phong phú của đất nước Singapore".

"Cho dù các vị có mặt ở đây tại Dinh tổng thống hay xem sự kiện từ nhà, sự hiện diện của các vị đều được đánh giá cao. Tôi mong muốn có được sự hỗ trợ và sự tin tưởng của các vị", ông Hoàng Tuần Tài bày tỏ.

Chuyển sang tiếng Mã Lai, tân thủ tướng cam kết sẽ sâu sát với người dân và làm việc chăm chỉ để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Thừa nhận tương lai sẽ đầy thách thức, nhưng với tư cách là một dân tộc đoàn kết, ông khẳng định người dân Singapore có thể nắm bắt được các cơ hội để xây dựng một Singapore tốt đẹp hơn.

Chuyển sang tiếng Quan Thoại, ông Hoàng Tuần Tài cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để gánh vác trách nhiệm to lớn khi trở thành thủ tướng mới. Ông cũng dành sự tri ân cho người tiền nhiệm Lý Hiển Long, khẳng định kể từ khi bước vào chính trường, ông Lý đã luôn cố vấn, hỗ trợ và khuyến khích ông.

Nhắc lại việc nhiều nhà lãnh đạo thế hệ thứ tư của Đảng Hành động nhân dân Singapore (nhóm 4G) đều sinh ra sau khi Singapore độc lập, ông Hoàng Tuần Tài khẳng định nhóm 4G rất biết ơn sự đóng góp của các thế hệ trước và sẽ tiếp tục xây dựng đất nước trên nền tảng mà họ đã đặt ra.

Tuy nhiên, ông cũng thông báo phong cách lãnh đạo của ông và nhóm 4G sẽ có khác biệt. "Chúng tôi sẽ dẫn dắt quốc gia theo cách riêng của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ táo bạo và nghĩ xa. Chúng tôi biết rằng vẫn còn nhiều việc phải làm", ông khẳng định.

Tân thủ tướng cũng nhấn mạnh nhóm của ông sẽ làm việc cùng với người dân Singapore để thúc đẩy đất nước tiến lên trong bối cảnh môi trường bất ổn.

Tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài và người tiền nhiệm Lý Hiển Long tại lễ tuyên thệ nhậm chức tối 15-5 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế sôi động và tạo việc làm tốt cho tất cả mọi người. Người cao tuổi, những thành phần dễ bị tổn thương trong xã hội và những người có nhu cầu đặc biệt cũng sẽ được chăm sóc và tất cả người dân Singapore sẽ được hỗ trợ bất kể tình trạng của họ như thế nào.

Với những người Singapore trẻ tuổi muốn có một "Giấc mơ Singapore" mới mẻ, một giấc mơ mang lại ý nghĩa và mục đích trong sự nghiệp cũng như cuộc sống của chứ không chỉ được định nghĩa bằng thành công vật chất, Thủ tướng Hoàng Tuần Tài nhấn mạnh quyết tâm giúp đỡ người dân Singapore thực hiện ước mơ của mình.

"Luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để làm cho ngày mai tốt hơn hôm nay"

Một phần không thể thiếu trong bài phát biểu của tân thủ tướng Singapore là chính sách đối ngoại. Trong đó, ông Hoàng Tuần Tài khẳng định trong 30 năm kể từ khi chiến tranh Lạnh kết thúc, Singapore đã tận hưởng hòa bình và ổn định chưa từng có ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, thời đại đó đã qua và Singapore hiện phải đối mặt với một thế giới mà các cường quốc cạnh tranh để hình thành một trật tự toàn cầu mới nhưng chưa được xác định. Quá trình đó, theo ông Hoàng Tuần Tài, được đánh dấu bằng chủ nghĩa bảo hộ cũng như chủ nghĩa dân tộc và có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Là một quốc gia nhỏ với nền kinh tế mở và xã hội đa dạng, Singapore dễ bị tổn thương trước một thế giới hỗn loạn, rủi ro và bạo lực hơn.

Tân thủ tướng Hoàng Tuần Tài khẳng định Singapore sẽ tiếp tục là bạn với tất cả các nước trong khi vẫn bảo vệ các quyền và lợi ích của mình. Singapore đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN và những nỗ lực của khối nhằm thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực.

Đảo quốc sư tử cũng đồng thời hy vọng mối quan hệ Mỹ-Trung ổn định và tiếp tục hợp tác với cả hai cường quốc.

Thủ tướng Hoàng Tuần Tài kết thúc bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng cách hứa với người dân Singapore ba điều: "Tôi sẽ phục vụ các bạn bằng cả trái tim mình. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hiện trạng. Tôi sẽ luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để làm cho ngày mai tốt hơn hôm nay".

Toàn cảnh lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài - Ảnh: REUTERS

Ông nói thêm rằng sứ mệnh của ông là tiếp tục bất chấp mọi khó khăn và duy trì "phép màu Singapore", để đất nước này có thể đạt đến những tầm cao hơn, đồng thời là ngọn hải đăng của hy vọng và sự đoàn kết.

"Hỡi những người dân Singapore, tôi kêu gọi các vị hãy tham gia cùng tôi và nhóm của tôi trong hành trình phía trước của chúng ta", ông Hoàng Tuần Tài nhấn mạnh trong bài phát biểu 20 phút và tất cả người dân sẽ được hưởng lợi từ sự tiến bộ của Singapore, cũng như có vai trò trong việc đình hình tương lai đất nước.

"Chúng ta hãy đoàn kết vì mục đích chung và quyết tâm chung. Chúng ta hãy cùng nhau đưa Singapore tiến về phía trước", tân Thủ tướng Singapore bày tỏ.

Việt Nam chúc mừng tân Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 15-5, nhân dịp ông Hoàng Tuần Tài đảm nhiệm cương vị thủ tướng Cộng hòa Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng cùng ngày.

Trên cương vị phó thủ tướng Singapore, vào tháng 2-2023, ông Hoàng Tuần Tài đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính khi người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Singapore.

Trong đó, ông Hoàng Tuần Tài khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực và sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm
Phúc thẩm vụ án Việt Á: Phóng viên vất vả tác nghiệp vì chỉ được dùng giấy bút

Phúc thẩm vụ án Việt Á: Phóng viên vất vả tác nghiệp vì chỉ được dùng giấy bút

05:30 16/05/2024

Hàng chục phóng viên tác nghiệp tại phiên xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, đã bị lực lượng an ninh cấm mang thiết bị tác nghiệp vào phòng xử, chỉ được mang giấy bút chép tay; trong phòng xử, chủ tọa cũng cấm phóng viên ghi âm lời khai bị cáo.

Lời kể của bác sĩ cứu sống thanh niên tim đã ngừng đập, tím ngắt

Lời kể của bác sĩ cứu sống thanh niên tim đã ngừng đập, tím ngắt

10:30 15/07/2023

'Lúc mở ngực bệnh nhân, quả tim đã ngưng đập, tím ngắt', bác sĩ nhớ lại thời khắc sinh tử của nam thanh niên bị ngưng tim.

Cả dàn lãnh đạo Wagner có tên trên chuyến bay gặp nạn

Cả dàn lãnh đạo Wagner có tên trên chuyến bay gặp nạn

11:00 24/08/2023

Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin được cho có mặt trên chiếc máy bay gặp nạn. Bên cạnh đó có Dmitry Utkin, đồng sáng lập Wagner.

Dịch vụ câu mực đêm tự phát nở rộ tại thành phố Hạ Long

Dịch vụ câu mực đêm tự phát nở rộ tại thành phố Hạ Long

00:00 30/05/2023

Quảng Ninh – Nắm bắt được thị hiếu của du khách, thời gian gần đây, dịch vụ câu mực đêm tự phát nở rộ, ngang nhiên hoạt động ngay tại...

Quảng Bình: Một nam sinh tử vong do đuối nước khi đi thả lưới bắt cá

Quảng Bình: Một nam sinh tử vong do đuối nước khi đi thả lưới bắt cá

21:00 26/09/2023

Trong quá trình thả lưới bắt cá ở khu vực ngập nước, em N.A.T (sinh năm 2009, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa) bị trượt chân xuống khu vực nước sâu. Do không biết bơi nên T đã bị đuối nước tử vong.

Di thực cây lê cổ thụ trăm tuổi để lưu giữ nguồn gen quý

Di thực cây lê cổ thụ trăm tuổi để lưu giữ nguồn gen quý

07:10 29/02/2024

Lào Cai - Việc di thực cây lê xanh cổ thụ hơn 100 năm tuổi từ xã Tả Van Chư về Trại Nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc...

Người đàn ông mở cửa máy bay Asiana Airlines có thể bị phạt 10 năm tù

Người đàn ông mở cửa máy bay Asiana Airlines có thể bị phạt 10 năm tù

22:00 27/05/2023

Người đàn ông tên Lee đang phải đối mặt với mức án phạt 10 năm tù giam vì hành động mở cửa thoát hiểm khi chiếc máy bay đang ở độ cao 213m và chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay quốc tế Daegu.

Đêm giao thừa, Nga dùng 90 drone không kích Odessa

Đêm giao thừa, Nga dùng 90 drone không kích Odessa

15:30 01/01/2024

Ít nhất một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng drone của Nga vào cảng Odessa ở phía nam Ukraine.

Thủ tướng kiểm tra cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Thủ tướng kiểm tra cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

14:00 29/04/2023

Sau khi kết thúc lễ khánh thành cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 100km.

Co loi xay ra
Co loi xay ra