Viện kiểm sát đề nghị giảm mức phạt tù cho chồng và cháu gái bà Trương Mỹ Lan

18:30 03/04/2024

TPO - Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị tuyên tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, hai người thân của bà Lan là Trương Huệ Vân (cháu gái) và Chu Lập Cơ (chồng) cùng nhiều bị cáo khác được Viện Kiểm sát đề nghị giảm mức phạt tù.

Đối đáp vòng 2 với các luật sư, bị cáo và những người liên quan tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát,Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tử hình chung cho 3 tội danh.

Tiền Phong Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị tử hình bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh. 1

Viện Kiểm sát giữ nguyên đề nghị tử hình bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Cháu giái bà Trương Mỹ Lan là bị cáo Trương Huệ Vân (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tổng giám đốc Công ty tập đoàn quản lý BĐS Windsor) được Viện Kiểm sát đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt, từ mức từ 19 năm đến 20 năm tù xuống còn từ 17 đến 18 năm tù.

Chồng bà Lan là bị cáo Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square), mức hình phạt trong luận tội là 11 năm đến 12 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 10 năm đến 11 năm tù.

Tiền Phong Bị cáo Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan được Viện Kiểm sát đề nghị giảm mức phạt tù. Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Trương Huệ Vân - cháu gái bà Trương Mỹ Lan được Viện Kiểm sát đề nghị giảm mức phạt tù. Ảnh: Duy Anh.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát (VKS) cũng đề nghị giảm phạt tù cho bị cáo khác, cụ thể:

Trần Thị Kim Chi (nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mức hình phạt trong luận tội là từ 6 năm đến 7 năm tù, nay còn từ 5 năm đến 6 năm tù.

Đỗ Phú Huy (nguyên Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Đầu tư, Thành viên Hội đồng Tín dụng Hội sở SCB), mức hình phạt trong luận tội là từ 15 năm đến 16 năm tù, nay còn từ 14 năm đến 15 năm tù.

Bùi Ngọc Sơn (nguyên nhân viên Phòng Tái thẩm định SCB), mức hình phạt trong luận tội là từ 4 năm đến 5 năm tù, nay còn từ 3 năm đến 4 năm tù.

Dương Tấn Trước (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt), mức hình phạt trong luận tội là từ 15 năm đến 16 năm tù, nay còn từ 13 năm đến 14 năm tù.

Cao Việt Dũng (Chủ tịch Hội đồng thành viên, người đại diện pháp luật của Công ty Tường Việt), mức hình phạt trong luận tội là từ 4 năm đến 5 năm tù, nay còn từ 3 – 4 năm tù.

Nguyễn Phi Long (Tổng Giám đốc Công ty CP Lavifood), mức hình phạt trong luận tội là từ 8 năm đến 9 năm tù, nay còn từ 6 năm đến 7 năm tù.

Đặng Quang Nguyên (Phó tổng giám đốc Công ty CP Lavifood), mức hình phạt trong luận tội là từ 5 năm đến 6 năm tù, nay còn từ 4 năm đến 5 năm tù.

Võ Văn Tường (Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB), mức hình phạt trong luận tội là 4 năm đến 5 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 3 năm đến 4 năm tù.

Trần Thị Mỹ Dung (nguyên là Phó Tổng giám đốc SCB), mức hình phạt trong luận tội là từ 19 năm đến 20 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 18 năm đến 19 năm tù

Đặng Phương Hoài Tâm (Trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), mức hình phạt trong luận tội là từ 19 năm đến 20 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 17 năm đến 18 năm tù.

Hồ Bửu Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn VTP và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát), mức hình phạt trong luận tội là từ 19 năm đến 20 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 18 năm đến 19 năm tù.

Lê Khánh Hiền (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị, Phó chủ tịch HĐTD Hội sở SCB), mức hình phạt trong luận tội là từ 6 năm đến 7 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 5 năm đến 6 năm tù.

Tiền Phong Bị cáo Chu Lập Cơ - chồng bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Chu Lập Cơ - chồng bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Từ Văn Tuấn (Giám đốc/Lãnh đạo phụ trách Trung tâm kinh doanh khách hàng Wholesale SCB), mức hình phạt trong luận tội là từ 11 năm đến 12 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 10 năm đến 11 năm tù.

Nguyễn Phương Anh (Phó tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula), mức hình phạt trong luận tội là từ 19 năm đến 20 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 18 năm đến 19 năm tù.

Nguyễn Văn Hưng (Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH, người ra quyết định thanh tra), mức hình phạt trong luận tội là từ 14 năm đến 15 năm. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 11 năm đến 12 năm tù.

Tiền Phong Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH, NHNN). Ảnh: Duy Anh. 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH, NHNN). Ảnh: Duy Anh.

Nguyễn Thị Phi Loan (Phó cục trưởng Cục II; Phó Chánh thanh tra phụ trách TTGS NHNN Chi nhánh TPHCM), mức hình phạt trong luận tội là từ 06 năm đến 07 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 5 năm đến 6 năm tù.

Võ Văn Thuần (Phó cục trưởng Cục II; Phó chánh thanh tra NHNN Chi nhánh TPHCM), mức hình phạt trong luận tội là từ 7 năm đến 8 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 06 năm đến 7 năm tù.

Phan Tấn Trung (Phó chánh Thanh tra NHNN chi nhánh TP HCM), mức hình phạt trong luận tội là từ 7 năm đến 8 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 6 năm đến 7 năm tù.

Nguyễn Tín (Tổ trưởng Tổ giám sát tại SCB) mức hình phạt trong luận tội là từ 5 năm đến 6 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 4 năm đến 5 năm tù.

Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella), mức hình phạt trong luận tội là từ 10 năm đến 11 năm tù. Đến nay, VKS đề nghị mức hình phạt là từ 9 năm đến 10 năm tù.

Có thể bạn quan tâm
Tạm giữ tài xế xe khách vụ tông xe tải đậu sát mép đường, 3 người chết

Tạm giữ tài xế xe khách vụ tông xe tải đậu sát mép đường, 3 người chết

11:30 22/02/2023

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Nam tạm giữ hình sự tài xế xe khách vụ tông xe tải đậu sát mép đường.

Bắt tạm giam nguyên phó phòng tín dụng ngân hàng ACB

Bắt tạm giam nguyên phó phòng tín dụng ngân hàng ACB

08:00 13/07/2023

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng vị trí công tác, với thủ đoạn gian dối, Nguyễn Tường Khoa đã huy động tiền của nhiều người. Lý do đưa ra là để đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất Khoa không phải như vậy. Sau khi Khoa mất khả năng thanh toán, những người đã cho nghi phạm này vay mượn tiền, đã có đơn tố cáo tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Tường Khoa đã có hành vi lừa đảo, chiếm...

Thêm 4 thanh niên bị phạt 250 triệu đồng vì trốn nhập ngũ

Thêm 4 thanh niên bị phạt 250 triệu đồng vì trốn nhập ngũ

15:10 11/03/2024

Bốn thanh niên bị phạt mỗi người 62,5 triệu đồng vì vắng mặt trong lễ giao quân của huyện Đức Thọ dù có lệnh gọi nhập ngũ.

Tây Ninh: Bãi rác quá tải, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường

Tây Ninh: Bãi rác quá tải, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường

09:40 17/08/2023

Hoạt động hơn 20 năm, bãi rác thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh gây tình trạng hôi thối nồng nặc, kéo theo lượng ruồi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống người dân.

Cần Thơ ra mắt câu lạc bộ nông dân tỷ phú tiêu biểu

Cần Thơ ra mắt câu lạc bộ nông dân tỷ phú tiêu biểu

21:20 13/10/2023

Ngày 13/10, tại huyện Phong Điền, Hội Nông dân thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2023) và ra mắt Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tiêu biểu.

Bầu 34 uỷ viên vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang khóa XI

Bầu 34 uỷ viên vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang khóa XI

11:30 11/10/2023

Ngày 11.10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hậu Giang , Đại hội XI Công đoàn tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm...

Giả danh lực lượng công an, quân đội bị xử lý ra sao?

Giả danh lực lượng công an, quân đội bị xử lý ra sao?

08:00 14/03/2023

Câu hỏi: Thời gian qua, phương tiện thông tin đại chúng đưa tin nhiều trường hợp giả danh lực lượng công an, quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác. Cho tôi hỏi hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội bị xử lý thế nào? Trả lời: Hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản Về hình sự Người có hành vi giả danh lực lượng công an, quân đội không nhằm chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách...

Ôtô chở 30 người lao xuống vực sâu 20 m

Ôtô chở 30 người lao xuống vực sâu 20 m

01:40 04/02/2024

Xe giường nằm chở 30 khách chạy trên quốc lộ 14, bất ngờ lao xuống vực, nhiều người bị thương, tối 3/2 (24 tháng Chạp).

Không để “cát tặc” hút trộm cát ở Kon Tum, khi bị phát hiện thì trốn về Gia Lai

Không để “cát tặc” hút trộm cát ở Kon Tum, khi bị phát hiện thì trốn về Gia Lai

17:40 27/08/2023

Ngày 27.8, liên quan đến hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Kon Tum yêu cầu Chủ tịch các xã, phường phải...

Co loi xay ra
Co loi xay ra