Ukraine gắn bom tăng tầm cho cường kích Su-25

19:30 11/06/2024

Ukraine chỉnh sửa cường kích Su-25 để có thể ném bom tăng tầm HAMMER, giúp không quân nước này có thêm phương án tập kích đối phương từ xa.

"Cường kích Su-25 của chúng tôi đã được nâng cấp và hiện có thể thả bom dẫn đường tăng tầm HAMMER. Ukraine đang sử dụng rất thành công loại bom này", Serhiy Holubtsov, tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết hôm 10/6.

HAMMER là mẫu bom tăng tầm do Pháp sản xuất. Paris hồi đầu năm cam kết chuyển giao 50 quả HAMMER mỗi tháng cho Kiev trong năm 2024. Loại đạn này trước đây chỉ được trang bị cho chiến đấu cơ MiG-29 và Su-27, vốn đã được không quân Ukraine hoán cải trước đó để sử dụng được bom dẫn đường JDAM-ER có kích thước, khối lượng tương tự HAMMER.

Holubtsov cho biết vào thời điểm xung đột Nga - Ukraine bùng phát, Kiev đã có sẵn kho bom đạn không dẫn đường dành cho cường kích Su-25. Tuy nhiên, số đạn này nhanh chóng cạn kiệt trong năm đầu tiên của chiến sự.

Mỹ sau đó chuyển giao cho Ukraine khoảng 4.000 rocket không đối đất Zuni để trang bị cho chiến đấu cơ Su-25. Dù vậy, số rocket Zuni giờ cũng đã cạn, trong khi việc sản xuất thêm chúng là điều không khả thi vì phương Tây đã chuyển sang tập trung chế tạo vũ khí có độ chính xác cao.

Để có thể tiếp tục duy trì dòng Su-25 trong biên chế, không quân Ukraine đã chỉnh sửa mẫu cường kích này để nó có thể khai hỏa cả bom dẫn đường của Pháp. Holubtsov đánh giá sự kết hợp giữa Su-25 và bom HAMMER là "rất hiệu quả", thêm rằng Pháp đã cam kết cung cấp thêm ít nhất 300 quả cho Ukraine, bên cạnh lời hứa chuyển giao 50 quả một tháng ban đầu.

HAMMER do tập đoàn quốc phòng Safar của Pháp phát triển từ những năm 1990, được đưa vào biên chế quân đội nước này từ năm 2007. Về mặt kỹ thuật, nó là loại bom thông thường được hoán cải thành bom thông minh bằng việc gắn thêm kit chuyển đổi, tương tự dòng JDAM của Mỹ.

Bản tiêu chuẩn gồm một quả bom 250 kg với hệ thống dẫn đường gắn ở phần mũi và bộ kit tăng tầm (REK) ở phần đuôi. Ngoài ra, HAMMER còn có các phiên bản sử dụng bom 100 kg, 500 kg và 1.000 kg.

Bom HAMMER và JDAM-ER, phiên bản được trang bị kit tăng tầm của JDAM, đều có tầm bay tối đa khoảng 70 km khi được thả ở độ cao lớn, song mẫu bom của Pháp có thể bay xa hơn khi thả ở độ cao thấp nhờ có động cơ rocket, điều mà dòng JDAM không có.

"Về mặt chiến thuật, bom HAMMER rất phù hợp với phi cơ Su-25. Nó có thể được phóng ở độ cao thấp, vị trí cường kích Su-25 có cơ hội sống sót cao nhất", chuyên gia quân sự Thomas Newdick của War Zone nhận định. "Su-25 trước đó từng sử dụng chiến thuật phóng đạn không dẫn đường theo quỹ đạo hướng lên trên để tăng tầm bay, song bom HAMMER còn giúp nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn nữa. Quả đạn cũng khó đánh chặn hơn nhiều".

Phạm Giang (Theo Militarnyi, War Zone)

Có thể bạn quan tâm
Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình mạnh nhất của Nga có gì?

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình mạnh nhất của Nga có gì?

12:50 15/01/2024

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, Đô đốc Viktor Liina ngày 14/1 cho biết các tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 949A Antey được hiện đại hóa và tái trang bị hệ thống tên lửa mới sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự như tàu ngầm hạt nhân đa năng Yasen-M.

Mỹ chặn lô bộ phận tên lửa nghi của Iran chuyển cho Houthi

Mỹ chặn lô bộ phận tên lửa nghi của Iran chuyển cho Houthi

22:10 16/01/2024

Quân đội Mỹ thông báo tịch thu lô bộ phận tên lửa nghi của Iran đang được chuyển cho lực lượng Houthi ở Yemen trên biển Arab.

Ông Putin: Nga không định đưa vũ khí hạt nhân lên không gian

Ông Putin: Nga không định đưa vũ khí hạt nhân lên không gian

19:00 01/03/2024

Tổng thống Putin khẳng định Nga không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên vũ trụ, gọi đây là 'sự dối trá do phương Tây đặt ra'.

Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

13:50 14/01/2024

Dù diễn ra vào thời điểm bắt đầu năm kỷ niệm 75 năm quan hệ Indonesia-Philippines nhưng chuyến công du của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến Manila không dừng ở hoạt động kỷ niệm.

Lễ hành hương Hajj: Ít nhất 550 người tử vong do nắng nóng

Lễ hành hương Hajj: Ít nhất 550 người tử vong do nắng nóng

05:20 20/06/2024

Ngày 18/6, giới chức Saudi Arabia cho biết, ít nhất 550 người đã tử vong trong quá trình tham gia lễ hành hương Hajj ở thánh địa Mecca.

Hoài nghi về khả năng Ukraine đánh bại Nga nhờ vũ khí Mỹ

Hoài nghi về khả năng Ukraine đánh bại Nga nhờ vũ khí Mỹ

06:00 28/04/2024

Gói viện trợ mới nhất từ Mỹ sẽ giúp Ukraine giải cơn khát vũ khí, nhưng nhiều chính trị gia ở Washington không tin nó có thể giúp Kiev thay đổi cục diện.

Chiến đấu cơ Pakistan vào không phận Iran để tập kích phiến quân

Chiến đấu cơ Pakistan vào không phận Iran để tập kích phiến quân

18:00 18/01/2024

Nguồn tin tình báo Pakistan cho biết máy bay không quân nước này tiến vào không phận Iran để tấn công nhóm phiến quân Baloch rồi quay trở lại.

Nguy cơ lở đá thách thức cứu hộ động đất Đài Loan

Nguy cơ lở đá thách thức cứu hộ động đất Đài Loan

19:00 05/04/2024

Lực lượng cứu hộ Đài Loan đối mặt nguy cơ đất đá sạt lở khi tìm kiếm hơn 13 người mất tích sau động đất ở Hoa Liên.

Bắn chết 12 người thân vì mâu thuẫn

Bắn chết 12 người thân vì mâu thuẫn

17:20 18/02/2024

Một nam thanh niên nổ súng bắn chết 12 người thân do mâu thuẫn gia đình và bị hạ khi đấu súng với cảnh sát.

Co loi xay ra
Co loi xay ra