Trung tâm Du học trả lại tiền cho người dân sau khi Báo Lao Động liên hệ làm việc

15:10 16/05/2024
Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Ảnh: Trần Tuấn

2 ngày sau khi Báo Lao Động liên hệ làm việc, Trung tâm tư vấn Du học Quốc tế VCI (thuộc Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam) đã hoàn trả tiền tạm ứng đóng phí du học Úc cho người dân.

Báo Lao Động nhận được đơn của bà Hà Thị Hoa (xã Krong Buk, huyện Krong Pắc, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh bị Trung tâm tư vấn Du học Quốc tế VCI (thuộc Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam) chiếm đoạt tiền tạm ứng đăng ký du học Úc.

Nhiều lần đề nghị nhưng không được trả lại tiền

Bà Hoa cho biết, tháng 7.2023, có đưa con đến Trung tâm tư vấn Du học Quốc tế VCI cơ sở Đắk Lắk để tìm hiểu về việc đi du học Nhật Bản.

Tại đây, bà Hoa được ông Trịnh Xuân Quốc, cán bộ của Trung tâm tư vấn nên chuyển sang du học Úc vì "Úc đang "mở cửa", không cần chứng chỉ Tiếng Anh, chỉ học 3 - 4 tháng là bay. Chi phí hết 280 triệu đồng không phát sinh".

Ngày 25.8.2023, bà Hoa đã đóng tiền tạm ứng là 25 triệu đồng tại Phòng Tài vụ, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam - cơ sở Đắk Lắk (số 349 Lê Duẩn - Phường Ea Tam - TP.Buôn Mê Thuột), đăng ký cho con đi du học Úc.

Bà Hoa cho biết thêm, khi về mới tìm hiểu thì thấy du học Úc cũng rất khó chứ không dễ như lời cán bộ tư vấn.

Ông Trịnh Xuân Quốc sau đó có nói với bà Hoa, học chứng chỉ tiếng Anh PTE để dễ xin visa. Tuy nhiên, nhà trường cũng không có giáo viên dạy mà lại liên kết với một Trung tâm tiếng Anh bên ngoài. Tiền học phí là 13 triệu đồng, đóng riêng cho bên Trung tâm tiếng Anh.

Tuy vậy, chỉ sau 1 tháng, hai đơn vị trên bất đồng về mặt quản lý nên bên Trung tâm tiếng Anh đã dừng dạy, hoàn trả toàn bộ số tiền học phí cho bên VCI.

"Tôi liên hệ với thầy Quốc đề nghị trả lại số tiền 13 triệu đồng nhưng ban đầu thầy quanh co không trả. Sau đó, tôi phải nói là đã làm việc với bên Trung tâm Tiếng Anh và bên Trung tâm nói đã hoàn lại toàn bộ số tiền cho VCI thì thầy Quốc mới đồng ý trả.

Về số tiền 25 triệu đồng tạm ứng, thầy Quốc nói là chi phí dùng để thực hiện các thủ tục xin thư mời, dịch thuật hồ sơ, công chứng giấy tờ, lệ phí xin visa nên không hoàn trả tiền.

Nhưng thời điểm đó, gia đình tôi chưa cung cấp bất kỳ giấy tờ cá nhân nào của con tôi cho Trung tâm VCI thì phía Trung tâm lấy tư cách gì và thông tin ở đâu để gửi thư mời sang trường bên Úc", bà Hoa nói.

Bà Hoa cho rằng, nhà trường chưa làm gì cho học viên, dạy thì liên kết với bên ngoài và đóng tiền riêng. Hồ sơ cũng chưa làm. Vậy nếu có thu tiền cũng không thể lấy hết 25 triệu đồng.

"Từ tháng 10.2023 đến nay, tôi nhiều lần liên hệ ông Quốc đề nghị hoàn trả tiền nhưng ông Quốc không trả còn chặn điện thoại và thách thức tôi", bà Hoa nói.

Trung tâm hoàn trả tiền sau khi Báo liên hệ làm việc

Từ nội dung đơn thư của bà Hoa, để có thông tin khách quan, đa chiều, ngày 24.4, phóng viên Báo Lao Động đã gửi giấy giới thiệu làm việc tới Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (địa chỉ: Khu Đô thị mới Nghĩa Đô, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

2 ngày sau - ngày 26.4, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam có công văn trả lời Báo Lao Động do Hiệu trưởng Nguyễn Duy Đô ký, cho biết, sau khi nhận được phản ánh đã vào cuộc xác minh.

Theo công văn, Trung tâm Tư vấn du học VCI là đơn vị chức năng của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam.

Tháng 10.2023, ông Trịnh Xuân Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn du học VCI - đã tư vấn và ký hợp đồng dịch vụ tư vấn du học với bà Hà Thị Hoa.

Tuy nhiên, do vướng mắc khách quan, phía phụ huynh đã xin rút hồ sơ. Hai bên đã và đang tiến hành giải quyết, bà Hoa đã gửi đơn đến báo chí.

Trung tâm tư vấn Du học quốc tế VCI mời bà Hoa lên làm việc. "Sau khi nghe trường giải thích về quy trình giải quyết và sau đó được nhận lại 25 triệu đồng, bà Hoa sẽ rút đơn không khiếu kiện", công văn cho biết.

Tuy vậy, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Hoa một lần nữa khẳng định, từ tháng 10.2023 đã nhiều lần liên hệ ông Quốc đề nghị hoàn trả tiền nhưng ông Quốc không trả, còn chặn liên hệ điện thoại chứ không phải là "hai bên đang trong quá trình giải quyết" như công văn trả lời Báo Lao Động của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam.

Bà Hoa cũng cung cấp các hình ảnh chụp tin nhắn với ông Quốc thể hiện đã đề nghị hoàn trả tiền nhiều lần nhưng không được. Đồng thời, vị phụ huynh này cũng gửi thư cảm ơn Báo Lao Động đã vào cuộc hỗ trợ, giúp bà nhận lại được số tiền 25 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm
Nước sông cạn, người dân đội đèn bắt cá trong đêm

Nước sông cạn, người dân đội đèn bắt cá trong đêm

15:40 01/05/2024

Nước sông Ngàn Phố ở Hà Tĩnh những ngày đầu hè đã có dấu hiệu cạn, tranh thủ ban đêm, nhiều người dân đội đèn đi bắt cá.

Rà soát vụ huyện miền núi Khánh Hòa xin 400 triệu đồng xử lý cây di sản chết khô

Rà soát vụ huyện miền núi Khánh Hòa xin 400 triệu đồng xử lý cây di sản chết khô

13:40 04/05/2024

Khánh Hòa - Địa phương đang kiểm tra thông tin về việc xin chủ trương chi 400 triệu đồng để chặt hạ, làm nhà bảo tồn thân cây, lát lại...

Quên mang giấy tờ xe có được nhờ người thân mang đến?

Quên mang giấy tờ xe có được nhờ người thân mang đến?

09:40 04/09/2023

Theo khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: “a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này ;c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.” Theo quy định này, về...

Bắt đầu thăm Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào

Bắt đầu thăm Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào

07:30 26/07/2023

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Italy diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Italy kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao...

Công an Hà Nội điều tra người đàn ông bị chém lìa tay

Công an Hà Nội điều tra người đàn ông bị chém lìa tay

19:00 04/04/2023

Ngày 4/4, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ người đàn ông ở xã La Phù bị chém lìa tay. Theo lãnh đạo Công an huyện Hoài Đức, vụ việc xảy ra vào cuối giờ chiều ngày 3/4. Nạn nhân là anh N.H.M. (trú tại thôn Độc Lập, xã La Phù). Camera giám sát tại một nhà dân ở ngõ 97, đường Hoàng Hoa Thám, thôn Độc Lập ghi lại, thời điểm trên một nhóm khoảng 4 người chưa rõ nhận dạng, mang theo hung...

Tin 20h: Người lao động gặp khó vì chờ quá lâu mới được hưởng lương hưu

Tin 20h: Người lao động gặp khó vì chờ quá lâu mới được hưởng lương hưu

00:30 21/05/2023

Tin 20h ngày 20.5: Nắng như đổ lửa, người dân thủ đô chật vật vì bị cắt điện; Công nhân không thể làm việc đến 60 tuổi để hưởng lương hưu ;...

Tin máy đo nồng độ cồn tự mua, lái xe dính phạt

Tin máy đo nồng độ cồn tự mua, lái xe dính phạt

10:00 22/03/2023

Người dân thắc mắc việc có được sử dụng máy đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc để đối chứng kết quả với máy đo nồng độ cồn của...

Nhiều sông ngòi, kênh rạch “ngạt thở” do lục bình sinh sôi

Nhiều sông ngòi, kênh rạch “ngạt thở” do lục bình sinh sôi

06:50 26/10/2023

HUẾ - Lục bình sinh sôi phủ kín trên nhiều con sông, kênh rạch tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gây ô nhiễm môi trường, cản trở công tác...

Đắk Lắk: Bình yên trở lại

Đắk Lắk: Bình yên trở lại

07:00 16/06/2023

TP - Sáng 15/6, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, trên các tuyến đường từ trung tâm huyện Cư Kuin tới các thôn, buôn, người dân đi lại tấp nập. Các cửa hàng, khu chợ mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của người dân.

Co loi xay ra
Co loi xay ra