Trung Quốc phát triển pin thể rắn giá rẻ hơn 90%

02:50 10/07/2024

Chất điện phân rắn mới dùng cho pin được tổng hợp từ hai hợp chất giá rẻ, dự kiến giúp giảm chi phí nguyên vật liệu xuống còn 14,42 USD/kg.

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) phát triển chất điện phân rắn Li7P3S7.5O3.5 (LPSO), một bước đột phá trong nghiên cứu pin thể rắn, Interesting Engineering hôm 8/7 đưa tin. Sự ra đời của chất điện phân rắn mới giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng Lithium sulfide (Li2S) đắt đỏ.

Trái với pin truyền thống sử dụng chất điện phân dạng gel hoặc lỏng để dẫn ion giữa các điện cực, pin thể rắn sử dụng chất điện phân dạng rắn. Sản phẩm hứa hẹn giải quyết những hạn chế về dung lượng và độ an toàn của pin lithium-ion truyền thống. Chất điện phân rắn sulfide đóng vai trò then chốt trong việc phát triển loại pin mới này.

Pin thể rắn có thể sử dụng oxit hoặc sulfide làm cực cathode để tăng mật độ năng lượng. Do hiệu suất vượt trội, sulfide thường được coi là lựa chọn triển vọng nhất cho việc sử dụng thực tế của pin thể rắn hoàn toàn trong tương lai, nhưng chi phí cao vẫn là một rào cản.

Giá chất điện phân rắn sulfide thường vượt 195 USD/kg, cao hơn nhiều so với ngưỡng 50 USD/kg cần thiết để phổ biến rộng rãi. Theo giới chuyên gia, thách thức về chi phí bắt nguồn từ quá trình tổng hợp phức tạp và phụ thuộc nhiều vào Li2S đắt tiền của loại chất điện phân này.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, Ma Cheng, nhà nghiên cứu tại USTC, cùng đồng nghiệp đã phát triển chất điện phân LPSO, loại bỏ nhu cầu sử dụng Li2S. Chất điện phân mới được tổng hợp từ hai hợp chất giá rẻ, giúp giảm chi phí nguyên vật liệu xuống chỉ còn 14,42 USD/kg, bằng chưa đến 8% chi phí cho các chất điện phân rắn sulfide khác.

Đáng chú ý, LPSO vẫn giữ được những lợi ích chính của chất điện phân sulfide, bao gồm khả năng tương thích với các cực anode, đảm bảo hiệu suất ổn định. Nó kết hợp tốt với các cực anode có mật độ năng lượng cao như kim loại lithium và silicon.

Một bộ pin làm từ LPSO và kim loại lithium đã chứng minh được khả năng hoạt động ổn định hơn 4.200 giờ ở nhiệt độ phòng. Ma cho biết, hiệu suất được dự đoán sẽ còn cải thiện hơn nữa và nhóm đang tích cực nỗ lực cho mục tiêu này.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)

Có thể bạn quan tâm
6 sinh viên Việt giành vé tham gia ICT Competition khu vực châu Á

6 sinh viên Việt giành vé tham gia ICT Competition khu vực châu Á

03:20 31/01/2024

Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa tổ chức thành công cuộc thi ICT Competition 2023 - 2024 khi tìm ra 6 sinh viên xuất sắc chiến thắng vòng Quốc gia, gàinh tấm vé tham gia tranh tài vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có cơ hội tham gia vòng chung kết toàn cầu được tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Được tổ chức thường niên từ năm 2015, Huawei ICT Competition là cuộc thi dành cho các sinh viên thuộc các chuyên...

Taxi bay không người lái dự kiến chở khách năm 2030

Taxi bay không người lái dự kiến chở khách năm 2030

00:50 24/07/2024

Taxi bay chạy bằng điện của Wisk Aero dự kiến chở tối đa 4 hành khách, phạm vi hoạt động 144 km mỗi lần sạc và tốc độ 222 km/h.

Quân đội Israel phóng thành công vệ tinh do thám mới Ofek-13

Quân đội Israel phóng thành công vệ tinh do thám mới Ofek-13

20:30 29/03/2023

Vệ tinh Ofek-13 tích hợp các radar có khẩu độ tổng hợp với nhiều tính năng tiên tiến và là một điển hình quan trọng về sự đổi mới mang tính đột phá của nền công nghiệp quốc phòng Israel.

Tiết lộ mới về đế chế Hung Nô và Vạn Lý Trường Thành

Tiết lộ mới về đế chế Hung Nô và Vạn Lý Trường Thành

07:00 22/04/2023

Điều khá lý thú là, chính các công chúa cổ đại đã giúp xây dựng đế chế chiến binh rộng lớn chứ không phải nam giới. Điều này khiến Trung Quốc phải xây dựng Vạn Lý Trường Thành để ngăn chặn họ.

Chủ tạp hoá độ xe đạp thành xe đạp điện với hơn 4 triệu đồng

Chủ tạp hoá độ xe đạp thành xe đạp điện với hơn 4 triệu đồng

10:30 02/05/2023

Một người đàn ông đã tự độ xe đạp thành xe đạp điện sau khi biết không đủ khả năng mua một chiếc xe máy thực sự.

Lịch sử ra đời Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Lịch sử ra đời Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

18:10 12/05/2024

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt giới trí thức, đến năm 2013 Việt Nam đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những người làm khoa học.

Khả năng cao 'hai con hổ ở Sơn La' không phải hổ, tại sao?

Khả năng cao 'hai con hổ ở Sơn La' không phải hổ, tại sao?

00:10 12/06/2023

Sau khi kiểm tra hiện trường, đo kích thước, nhận dạng và tham khảo ý kiến chuyên gia, cơ quan kiểm lâm nhận định khả năng cao không phải hai con hổ như người dân nói mà nghi là thú họ chó.

Cảnh lái xe bằng chân từ ghế phụ khiến người đi đường phát khiếp

Cảnh lái xe bằng chân từ ghế phụ khiến người đi đường phát khiếp

19:20 18/12/2023

Đoạn video cho thấy một người đàn ông đang thản nhiên lái xe. Điều đáng nói, anh ta lại lái xe bằng chân, và từ ghế phụ.

Google sa thải 28 nhân viên vì phản đối hợp đồng đám mây của Israel

Google sa thải 28 nhân viên vì phản đối hợp đồng đám mây của Israel

07:50 19/04/2024

Ngay 18/4 (giờ địa phương), Google sa thải 28 nhân viên vì tham gia biểu tình phản đối hợp đồng đám mây của công ty với chính phủ Israel. Công ty mẹ Alphabet cho biết một số nhân viên biểu tình đã xông vào và gây gián đoạn công việc tại một vài văn phòng không xác định. 'Hành động cản trở công việc của các nhân viên khác và ngăn cản họ tiếp cận các cơ sở của chúng tôi rõ ràng là vi phạm chính sách của chúng tôi, và là hành vi hoàn toàn không thể...

Co loi xay ra
Co loi xay ra